Tiễn ông Táo & ngộ độc thực phẩm

Hôm nay lẽ ra phải dậy từ 5 giờ sáng để kịp đưa chồng đi thi bằng lái xe máy nhưng nhỡ xui ông nội ăn nhằm thịt bò thiu. Chưa thấy ai có cái mũi tệ như hắn. Thịt bò mua hôm thứ 3 ở Vincom đến thứ 5 đem nấu thì hắn chả biết thịt thiu hay không mà cũng quăng lên chảo xào xáo. Rốt cuộc ăn xong 2 tiếng sau là đi “te rẹt” mà kiểu đi cách vài tiếng nó đi một lần. Sáng 4 giờ hắn đánh thức tôi dậy thều thào: đi thi không được rồi. May là tôi không mê món bò taco chứ không cũng te rẹt nguyên ngày rồi. Coi như đây là lần ngộ độc thực phẩm đầu tiên của hắn sau 2 tháng ở Việt Nam. Đỡ hơn tôi là tôi bị ngộ độc thực phẩm 2 ngày liên tiếp: một ngày do trứng sunny side up (e hèm trứng không qua pasteurization hay do nhân viên quên rửa tay rồi cầm chén dĩa thì ai biết được) của một nhà hàng Tây Dingo Deli khiến cả ngày cứ như muốn mửa mà nôn không ra. Đến tối chịu hết nổi phải móc họng tự ói ra-ông chồng cứ đứng cách mươi mét mà hét: bà cứ như bị bulimic ấy. Sau 5 phút nôn ra khoảng 1.5 L nước cộng “tàn dư” của hai ngày trước tôi mới bảo: ông không biết định nghĩa của bulimic thì đừng có múa rìu qua mắt thợ. Dù gì học 6 năm đại học cũng phải biết sự khác biệt giữa việc nôn do hội chứng bulimia hay nôn vì để giảm đi triệu chứng ngộ độc thực phẩm.

Thông thường khi ngộ độc thực phẩm thì cơ thể sẽ tự điều tiết như kiểu first aid là một qua đường đi ngoài (tiêu chảy) còn không thì qua đường miệng (nôn mửa)-tất nhiên cũng có những chứng cảm nhiễm gọi bình dân trong tiếng Anh là stomach bug thì nạn nhân vừa nôn vừa tiêu chảy nhưng ngộ độc thực phẩm loại nhẹ thì chưa đến nỗi phải thế. Thế là sau khi nôn xong thì tất nhiên sẽ khỏe hẳn. Hôm sau lại cưỡi ngựa sắt long nhong ngoài phố. Tình cờ tìm ra quán Giếng Bá Lễ. Quán này đã định kiếm lâu rồi mà chưa ra nên khi thấy được thì nhảy vô ngay. Mà sau khi ăn xong trả hết 240K cho hai vợ chồng thì chưa quá 2 tiếng sau có chuyện: lần này không bị buồn nôn mà đi tiêu chảy tức là đỡ hơn lần ngộ độc hôm trước. Chồng bảo chắc hệ quả của món sunny side up hôm trước. Đúng là bụt nhà không thiêng…Ông chồng rất kết món ở Giếng Bá Lễ nên cố mà bênh cho tiệm với lý do là cả hai ăn chung dĩa thì làm sao hắn vẫn khỏe còn tui thì đi te rẹt. Tuy là ăn chung dĩa nhưng tôi ăn nhiều rau sống còn hắn thì ăn đúng mấy lá xà lách và 2 lá dấp cá còn mình chơi hết nguyên dĩa rau còn lại…mà nước rửa rau  tại quán và nước tưới rau trước khi thu hoạch có sạch hay không thì vô bao tử là biết liền ấy mà.

Từ hôm đó tới nay cũng 2 tuần rồi chưa quay lại quán Giếng Bá Lễ. Mà có lẽ cũng không bao giờ quay lại. Tất nhiên không phải món bình dân vỉa hè nào cũng gây ngộ độc vì tôi lâu lâu vẫn ra ăn cơm sườn nướng hay cơm gà nhưng sườn nướng thì không có cái gì sống hết (mà để ý thấy họ chiên trứng chín lắm chứ không kiểu sunny side up như quán cơm tấm trong Sài Gòn hẳn có thể vì lý do vệ sinh mà cũng có khi do thói quen văn hóa ăn uống ở đây?)  và món cơm gà thì chỉ có mấy cộng rau sống chứ không phải nguyên dĩa (cỡ nửa ký rau) như nhiều món có rau sống khác nên cái bụng vẫn hoạt động tốt.

Thôi thì quay lại với lễ tiễn Táo Quân năm nay: hôm nay lẽ ra phải làm cái gì đó tiễn Táo Quân nhưng rốt cuộc cho họ nén nhang với cái bánh pía và dĩa trái cây cho có lệ vì cả ngày hôm nay và ngày mai phải tranh thủ dọn dẹp nhà cửa. Nếu chồng không bị bệnh thì có lẽ ngày mai cả hai cùng nhau dọn vẫn kịp nhưng giờ hắn nằm đó lướt Facebook thì chỉ còn mình đi dọn. Mà phải dọn cho kịp ngày Chủ Nhật để đón cháu gái vào ăn Tết. Phòng của nó mình chưa dọn dẹp hay chỉnh trang gì cả.

…Có món…đậu đen luộc không đường còn một chén có nên cho lên bàn thờ không nhỉ?

Advertisements

One thought on “Tiễn ông Táo & ngộ độc thực phẩm

  1. Haha em ủng hộ việc mời các cụ ăn khoa học. Nay em cũng đấu tranh với mẹ em mãi là hãy cúng các cụ rau luộc thay vì xào xáo chiên rán đủ kiểu mà không được.
    Mà khổ vợ chồng chị gặp lắm cảnh bi hài ghê. May mà em vẫn chưa phải đi ăn ngoài hàng, có khi bữa tới gặp bạn bè chỉ đi uống nước là xong :3

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s