MÉO XẸO VỚI THÁP DINH DƯỠNG

 

Hơn cả tháng không viết blog nào cũng hơi ngứa tay. Hôm Tết nhỏ cháu vào Hội An chơi có dẫn nó đi vào phố cổ mấy bận. Hôm đó đi ngang qua trường mầm non (hay mẫu giáo?)  thì thấy một cái tháp dinh dưỡng treo trước trường. Ấy chính là cái tháp trong hình dưới đây.img_0753

Trước hết phải khen cá nhân/tập thể đã cất công làm ra cái tháp này. Tuy không sáng tạo vì dù sao cũng dựa theo cái My Pyramid cũ rích của Mỹ (bây giờ chả ai dùng My Pyramid nữa) nhưng họ cũng chịu khó thay đổi hình ảnh thực phẩm sao cho phù hợp với thói quen ăn uống của người Việt: ví dụ thay vì cho vào ổ bánh thì thay vào túi gạo.

Tuy vậy, cái tháp này có quá nhiều vấn đề cần phải chỉnh sửa.

 • Ngoài việc không ghi rõ độ tuổi cho trẻ như trẻ từ 1-3 tuổi, trẻ từ 4-8 tuổi v.v bởi vì sự chênh lệch calories và vi dưỡng chất và khoáng chất là rất lớn giữa hai độ tuổi trên.
 • Vấn đề tiếp theo là tháp này trình bày thông tin dinh dưỡng cho THÁNG thay vì theo ngày. Nói thật ước tính năng lượng và trọng lượng thực phẩm trong 1 tuần cũng đã khó tính toán đối với chuyên gia dinh dưỡng chứ nói gì tính bằng tháng.
 • Tháp này nhìn sơ qua 2 giây thấy bình thường như một cái tháp My Pyramid nhưng nhìn kỹ hơn sẽ thấy tháp này thiếu mất một loại dưỡng chất quan trọng cho tất cả mọi đối tượng già trẻ lớn bé: canxi. Tháp này không hề nhấn mạnh đến nhóm thực phẩm có nhiều canxi. Trong My Pyramid của Mỹ từ hơn chục năm trước nhóm thực phẩm đó gọi chung là Milk nhưng không chỉ bao gồm sữa tươi mà tất cả các thứ sữa, sữa chua, phô mai v.v có canxi tự nhiên hay thường được bổ sung canxi nhân tạo (như sữa gạo, sữa đậu nành, sữa hạnh nhân v.v)
 • Tháp này ghi ăn hạn chế MUỐI ở chóp đỉnh và ghi rõ ăn dưới 300 g muối trong một tháng. Nếu tính trung bình một tháng có 30 ngày thì đó là 10…..grams… muối….một….ngày. Một con số kinh dị chưa từng thấy trong tháp dinh dưỡng nhi khoa. Không biết ai làm cái tháp này có ngâm cứu với các trang WHO, hay những trang dinh dưỡng trực thuộc trung ương của các nước Anh, Úc, Mỹ hay không? Đối với người lớn, lượng muối natri trung bình nên ăn là 2300 mg. Muối ăn hàng ngày công thức là natri clorua NaCl trong đó Natri chiếm 40%. Vậy với người lớn để ăn không quá 2300 mg muối natri thì số lượng muối ăn (trong NaCl) phải là 5750 mg (tức là….5.75 g thôi). Thế mà tháp dinh dưỡng này chỉ thị ăn 5.75 g vẫn còn tốt chán vì maximum là những 10 g muối ăn. Bó tay.
 • Tiếp theo là mục khuyến khích mỗi tháng ăn 600g dầu, đậu phộng hạt, mè, và mỡ. Nhưng bơ đâu? Bơ là một loại thực phẩm coi như chất béo vì chứa 100% mỡ động vật bão hòa nhưng mục này không có ghi hay in hình ảnh bơ nhưng phần tiếp theo “ăn vừa phải” bên cạnh thịt, thủy sản, đậu phụ vốn là các thức ăn giàu đạm thì tự nhiên lạc quẻ một cục bơ và hộp sữa trong đó. Lẽ ra sữa phải có mục riêng của nó và bơ lẽ ra phải nằm chung nhóm với dầu mỡ.
 • Mục đạm cũng rất ngộ: ghi 1,5kg thịt, 2 kg thủy sản, 2 kg đậu phụ. Vậy đây là hướng dẫn mỗi tháng ăn hết 3 loại trên với số lượng khuyến khích hay ăn chỉ mỗi một thứ nhưng giữ cho số lượng dưới 2kg? Nếu như tháp dinh dưỡng này dành cho trẻ dưới 8 tuổi và đa số trẻ trai và gái chỉ cân nặng khoảng 20kg thì quả thật cả hai cách lập luận trên đều phản khoa học: nếu mỗi tháng ăn dưới 2kg thịt hoặc cá hoặc đậu phụ thì trẻ đó coi như suy dinh dưỡng đạm. Còn nếu trẻ đó ăn hết mỗi tháng đủ 1,5 kg thịt, 2 kg hải sản thêm vào 2kg đậu thì trẻ đó ăn quá nhiều đạm gấp 1.5 lần bình thường.
 • Rồi mục rau quả: ghi rõ ăn 10 kg rau hàng tháng. Trên nó là mục trái cây tuy không khuyến khích bao nhiêu ký nhưng ước lượng cũn phải 3-4 kg/tháng.
 • Mục chót: tinh bột nằm dưới đáy tháp cũng không ghi rõ bao nhiêu ký gạo hay ký bún, cơm , mỳ, khoai nhưng theo tiêu chuẩn….My Pyramid từ thời 2005 thì kể cả với người lớn vốn có nhu cầu năng lượng hàng ngày nhiều calo hơn cho trẻ thì số lượng ngũ cốc ở dạng hạt khô chưa nấu (hạt gạo khô, ngô khô, bánh phở khô, bánh tráng khô, nui khô) và bánh mì mỗi tháng của chưa quá 5 kg. Với mục lương thực này họ có lời khuyến cáo ăn đủ 12 ký (hàng tháng). Cái này không rõ ràng bởi vì 12 kg hạt gạo khô sẽ có calo khác rất rất xa với 12 kg cơm đã nấu chín. Mà tính vầy nhé: nếu mỗi ngày bé ăn 3 chén cơm, thì mỗi chén cũng phải ít nhất 150g và 3 chén là hết 450g. Một tháng 30 ngày là xong 13.5 kg cơm trắng. Tính thế này thì hợp lý-chỉ nhỉnh hơn lời khuyên 1.5 kg. Thế nhưng có ai nhìn vào hình thấy bị gạo và hiểu theo cách khác và cho bé ăn mỗi tháng 12 ký gạo hay ngô thì bé đó coi chừng bị béo phì-why? Vì để nấu mỗi chén cơm bạn cần khoảng 55 g gạo khô. Nếu bé ăn ba chén hàng ngày thì mỗi ngày chưa ăn tới 170g gạo-nhân 30 ngày thì mỗi tháng ăn chỉ hơn 5 ký gạo khô thôi chứ 12 kg là quá nhiều. CHỐT LẠI VẤN ĐỀ TÔI MUỐN NÓI Ở MỤC NÀY LÀ: cần phải ghi rõ ràng số ký và loại ngũ cốc chín hay khô vì số lượng calo và ký lô trong ngũ cốc sẽ khác rất nhiều khi chúng ở dạng khô và chín……Và vâng nếu người lớn chúng ta ăn 2 chén cơm mỗi bữa thêm vô bát phở hay ổ bánh mì, hay chén xôi ăn sáng thì chúng ta ăn cũng 10 ký ngũ cốc khô hàng ngày-tính ra ăn gấp đôi so với số lượng khuyến khích bởi My Pyramid của Mỹ. Và đa số người VN ăn ngũ cốc ở mức này (theo quan sát của tôi)

 

 

 

Advertisements

One thought on “MÉO XẸO VỚI THÁP DINH DƯỠNG

 1. tui chỉ tự hỏi ghi cái số lượng vô làm cái quái gì! ghi theo pyramid cái nào nên được nhiều cái nào chóp thì đèn đỏ. Còn số lượng thì tui thấy cái nào làm quá cũng dở, mà làm ít cũng kém!
  Cái pyramid cũ rích của Mỹ và cả châu âu tui nghĩ base on the workload thời xưa, ông bà mình đi bộ, xe đạp, cày thấy bà, còn hơn tui nhảy plyo 2 tiếng mỗi ngày, ăn carb nhiều cũng ko sao, chứ thời nay toàn ngối mà nhồi carb thì có chết! 😦

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s