Các nguyên nhân bé bị rụng tóc? Uống thuốc bổ sẽ giúp ích?

Mấy hôm trước có người hỏi vì sao con bạn ấy bị hói đầu? Bạn ấy sợ con thiếu dinh dưỡng. Khi đưa bé đi tiêm phòng thường lệ thì bác sĩ ngó sơ qua cháu rồi phán ngay bé thiếu canxi và vitamin D.

Quả thật suy dinh dưỡng cũng gây chứng rụng tóc nhưng phải là suy dinh dưỡng trầm trọng đến nỗi xét nghiệm máu cái chi cũng thấp dưới tiêu chuẩn thì mới ra cảnh rụng tóc hay da viêm nhiễm. Và ở trường hợp rụng tóc do thiếu dưỡng chất hay calories thì việc tăng calo hàng ngày và bổ sung một số dưỡng chất sẽ cải thiện bệnh nhưng ngoài lý do bị thiếu dinh dưỡng còn nhiều lý dó khác gây hiện tượng rụng tóc mà trong số đó chứng rụng tóc đều khắp đầu sẽ tự mọc lại trong 1-6 tháng-hoặc chứng rụng tóc vành khăn/loang lỗ thì rất tiếc có uống bao nhiêu vitamin cũng không giúp gì mà chỉ có qua thời gian tóc sẽ tự mọc lại. Do đó, các bậc bố mẹ trước cuống lên thì hãy dẫn con đến BÁC SĨ DA LIỄU để loại trừ hiện tượng rụng tóc VÀNH KHĂN vì nếu bác sĩ da liễu kết luận được không phải hiện tượng rụng tóc vành khăn thì bạn đỡ đi một lý do bị “dụ” mua thuốc bổ lung tung.

Tôi không hiểu bác sĩ đó sao chưa bị mất bằng với cung cách chuẩn bệnh không chứng cứ gì cả: đứa bé có tốc độ tăng trưởng chiều cao và cân nặng trong tiêu chuẩn không có hiện tượng thừa cân hay lùn so với những trẻ cùng tuổi khác thì suy dinh dưỡng chỗ nào? Mà có phán bé bị thiếu vitamin D hay canxi thì cũng phải có bản xét nghiệm máu chứng thực người ta bị thiếu này nọ chứ ngó qua một cái rồi phán như thế rồi kêu đi mua thuốc bổ sung uống chứ cứ uống vô tội vạ như thế sao được?

1/ Đối tượng nhi nào nên cân nhắc dùng thuốc bổ sắt và canxi?

Thôi thì nói lần đầu cũng là lần cuối: Chỉ có các trường hợp sau bé cần uống thuốc bổ sung (bổ cái gì thì cũng vậy): (1) bé sinh thiếu tháng thì cần bổ sung những dưỡng chất sắt và canxi nhưng phải do bác sĩ đỡ đẻ trực tiếp kê đơn vì người này đã theo dõi tường tận; (2) bé có mẹ là 100% ăn chay trường thì cả hai mẹ con cần phải được tư vấn dinh dưỡng; (3) mẹ vì lý dó nào đó không bổ sung thêm thức ăn dặm HOẶC bột ăn dặm HOẶC sữa bột mà chỉ cho bé dùng duy nhất sữa mẹ từ sau 4 tháng đầu đời, thì bé cần được bổ sung sắt và canxi vì dù mẹ khỏe cỡ nào thì từ 6 tháng trở đi sữa mẹ không thể cung cấp đủ sắt và canxi cho não và xương của bé.

2/ Đối tượng nhi nào cần cân nhắc dùng thuốc bổ sung vitamin A?

Hình như ở Việt Nam vẫn còn phong trào tiêm chích vitamin A cho bọn trẻ? Cái này tôi không rõ vì sao cần thiết vì trong 6 tháng đầu nếu bé bú sữa mẹ thôi đã đủ cung cấp vitamin A rồi. Tôi nghĩ có lẽ ở Việt Nam và những nước đang phát triển khác vẫn còn rầm rộ phong trào tiêm vitamin A cho trẻ vì lý do MẸ THIẾU VITAMIN A TRONG KHI MANG THAI bởi vì nếu mẹ khỏe mạnh ăn đủ chất thì chỉ sữa mẹ một mình đã đủ cung cấp 100% vitamin A cho con (sinh đủ tháng) nhưng nếu chế độ dinh dưỡng của các chị em trong quá trình mang thai kém vitamin A thì quả thật con sinh ra dù đủ tháng hay không cũng rất dễ thiếu vitamin A.

KẾT LUẬN: mẹ cho con uống bổ sung vitamin A khi: (1) phân tích dinh dưỡng của bé cho thấy bữa ăn hàng ngày không cung cấp đủ vitamin A; (2) nếu bản thân mẹ cho con bú sữa mà xét nghiệm máu thấy thiếu vitamin A hay nếu không xét nghiệm máu mà chỉ dựa vào phân tích dinh dưỡng bữa ăn của 7 ngày mà thấy thiếu so với tiêu chuẩn quy định thì cả bé lẫn mẹ đều phải cải thiện bữa ăn bằng thực phẩm giàu vitamin A hoặc dùng thuốc bổ vitamin A; (3) Bé sinh non vì bất kể lý do gì sẽ có lượng dự trữ vitamin A trong lá gan rất ít so với những bé có đủ 9 tháng trong bụng mẹ.

Vì sao mẹ nên tránh không cho con uống vitamin A? BỞI VÌ DÙNG VITAMIN A VÔ TỘI VẠ Ở DẠNG THUỐC rất dễ gây rụng tóc (cái này đúng cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ).

Từ sau 6 tháng đa số bé đã được cho ăn dặm hoặc vừa sữa mẹ, đồ ăn dặm và cả sữa bột nữa. Với sữa bột thì loại nào cũng có bổ sung vitamin A nhưng tùy theo lượng ml bạn cho con uống mà bé có đủ vitamin A hay không. Nhưng kể cả khi bé giảm lượng sữa mẹ và sữa bột (thay vì uống 750ml-900ml/ngày mà chỉ uống 450ml/ngày) thì vitamin A rất dễ lấy từ thực phẩm tự nhiên:

Với các bé có hệ tiêu hóa kém chủ yếu do đường ruột và men tiêu hóa chưa hình thành hòan chỉnh như các bé ở gần độ tuổi thôi nôi thì mẹ vẫn dễ dàng bổ sung các loại thực phẩm sau:

 • Lòng đỏ trứng
 • Xoài xay
 • Cà rốt xay
 • Rau cải xanh các loại xay: cải ngọt, cải đắng, cải làn, cải Thượng Hải, cải bok choy, cải broccoli (cải thảo không phải là cải xanh nhé)
 • Sữa chua nguyên kem có bổ sung vitamin A
 • Bí đỏ xay
 • Dưa lưới xay
 • Khoai lang
 • Gan (gà, bò, heo đều tốt)

3/ Rụng tóc thường do các nguyên nhân nào gây ra?

 1. Như nói trên, dư thừa vitamin A gây ra chứng rụng tóc.
 2. Rụng tóc do viêm da (bị giun ring worm) nhưng trường hợp này hiếm gặp ở trẻ dưới 1 tuổi
 3. Rụng tóc do tóc bị stress như bị cột chặt, bị giựt, thắt mạnh, hay do bị cọ sát như bé hay cọ sát vào gối, chiếu, lưng ghế dựa khi ngồi trong ghế. Trường hợp này bạn sẽ thấy tóc bị rụng tập trung 1 chỗ.
 4. Thiếu dinh dưỡng: khi bé thiếu đạm prô tít, kẽm, sắt hay đơn giản là thiếu calories lâu dài
 5. Tuyến giáp yếu: trường hợp này hiếm nhưng nếu bé bị tuyến giáp yếu có thể bị rụng tóc khắp nơi nếu trầm trọng sẽ bị rụng ở khắp cơ thể chứ không chỉ ở phần đầu.
 6. Rụng tóc do quá trình sống của tóc: tóc khi rụng đi cần thời gian mới mọc lại-khỏang thời gian này trung bình kéo dài 3 tháng – có khi dài những 6 tháng (ngắn nhất cũng phải 1 tháng). Tức là trong thời gian “nghỉ ngơi” này tóc chỉ nằm tron nang không mọc ra nên bé bị hói tạm thời-sự khác biệt lớn giữa hiện tượng rụng tóc tạm thời này và rụng tóc do bị stress hay vành khăn là tóc sẽ rụng đều khắp đầu chứ không rụng tập trung 1 khu vực của đầu.
 7. Rụng tóc do hệ miễn dịch tấn công nang tóc nhưng cũng hiếm gặp ở trẻ dưới 2 tuổi: đối với chứng này thì bạn tôi cho biết nó phổ biến ở người châu Á mà chúng ta biết dưới tên RỤNG TÓC VÀNH KHĂN khi tóc rụng thành đường dài từ tai trái sang tai phải nhưng ấy là khi để lâu nhưng bước đầu có thể chỉ rụng thành từng vòng tròn to. Kiểu rụng này nhìn giống với việc rụng tóc do tóc bị stress. Với chứng này, lý do gây bệnh vẫn chưa rõ và với trẻ dưới 18 tháng người ta sẽ không can thiệp nên nếu xui xẻo con bạn thuộc vào nhóm này thì bạn nên biết dù bạn có thay đổi dinh dưỡng của con thế nào thì cách duy nhất là chờ thời gian qua đi tóc sẽ mọc lại hoặc ít nhất là chờ đến 18 tháng bé mới được dùng thuốc (cùng loại để chữa cùng chứng này ở người trưởng thành). Vậy chờ bao lâu tóc sẽ tự mọc lại? Câu trả lời là không ai biết: có khi vài tháng, có khi vài năm, mà xui xẻo có khi vĩnh viễn không mọc lại. Tin tốt là nếu bé chỉ bị một vùng thay vì nhiều vùng hay dưới ½ diện tích đầu thì khả năng tóc tự mọc lại sẽ cao nhưng tin xấu là nếu con bạn bị rụng toàn bộ thì…khó ai nói trước liệu tóc có mọc lại không. Coi 2 hình dưới đây: hình trên chỉ bị 1 khoanh nhỏ nhưng hình dưới người đầu trọc bên phải có tóc khỏe nhưng hình bên phải là người đầu trọc bị loang lỗ do bị rụng tóc vành khăn.

KẾT LUẬN: như bạn đọc qua những lý do gây rụng tóc ở trẻ bạn sẽ thấy nhiều hiện tượng nhìn giống nhau. Khi bác sĩ khám cho bé, nếu bác sĩ không chịu hỏi bạn những câu hỏi tường tận về chế độ dinh dưỡng của bạn, của con bạn, và thói quen sinh hoạt của bé thì bạn nên chủ động đưa thông tin chứ không thì bác sĩ cứ gán cho cái bệnh suy dinh dưỡng rồi bạn cứ tốn tiền mua. Nếu bạn nào từng gửi câu hỏi về blog của tôi thì đã kinh qua việc bị tôi hỏi rất rất nhiều câu hỏi vì nếu không thì sao tôi loại trừ những hiện tượng bệnh tương tự nhau?!

 

Advertisements

9 thoughts on “Các nguyên nhân bé bị rụng tóc? Uống thuốc bổ sẽ giúp ích?

 1. Chao ban! Con mình được 4 tháng tuổi, nặng 7.4 kg, dài 65cm. Từ lúc 2 tháng tuổi bị rụng tóc,ban đầu là hình vành khăn,sau rụng sạch cả sau gáy vùng tiếp xúc với gối, từ đó mình cho uống vitamin D và phơi nắng cho con. Ngoài ra con vẫn có nhiều mồ hôi ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gáy. Hai ,3 tuần trở lại đây, khi con bú mà lim dim ngủ, đầu bị rung vài giây (5,10 s) , có lần rung cả tay. Biểu hiện rung này có phải do thiếu canxi ko? Mình chỉ sợ có ảnh hưởng gì ở não, con mình bú mẹ hoàn toàn. Mong bạn sớm trả lời,2 hôm nữa mình cho bé đi tiêm phòng 5 trong 1

  Số lượt thích

  • Bé trai hay bé gái? Bạn nhớ lúc sinh chiều dài cân nặng thế nào? Bé sinh đủ tháng không? Vì dinh dưỡng của bé phụ thuộc nhiều vào dinh dưỡng của mẹ, bạn có thể nói rõ bữa ăn hàng có các món gì ít nhiều thế nào? Bản thân bạn sức khoẻ có gì thay đổi lâu nay? Bé uống vitamin D thì chứng rụng tóc có thay đổi tốt hơn không?

   Số lượt thích

   • Bé trai, sinh đủ tháng (39 tuần 4 ngày) nặng 3.3 kg, chiều dài lúc mới sinh thì mình ko rõ, nhưng bé khá dài so với các trẻ khác. Về bữa ăn của mình thì thường mỗi ngày một quả trứng gà, còn hôm thì thịt lợn hoặc cá hoặc tôm, canh cua cũng thường xuyên ăn 1 tuần 2,3 bữa. Các buổi sáng đều ăn thịt bò nấu mì tôm. Hiện tại thì tóc bé đang mọc lại khắp các chỗ đã rụng, chỉ có điều vẫn là thưa,ngắn , lâu dài, ko đen như những chỗ ko bị rụng. Mình lo lắng nhất là việc bé bị rung đầu, ngày chỉ 1 lần vào buổi sáng, khoảng từ 10h đến 12h, liệu đó là do thiếu canxi hay các triệu chứng khác về thần kinh

    Số lượt thích

   • Trước hết xin nói qua về dinh dưỡng của bạn trước khi nói đến cháu. Tình trạng đau khớp khá phổ biến ở phụ nữ mang thai tuy nhiên sau khi sinh lẽ ra sẽ biến mất. Trường hợp chứng đau khớp vẫn duy trì thì bạn nên đến chuyên khoa xương kiểm tra để loại trừ cả 2 bệnh là bệnh đau khớp mãn tính và bệnh loãng xương-vốn là bệnh phổ biến ở cả người trẻ tuổi chứ không nhất thiết phải quá tuổi mãn kinh. Thứ hai, Tôi thấy chế độ ăn của bạn không có nhiều canxi nên lượng canxi trong sữa mẹ truyền cho con trong 6 tháng đầu này sẽ bòn rút từ chính trong xương của bạn. Bạn nên làm 3 việc sau: 1) sắp xếp thời gian và làm xét nghiệm cả 2 nồng độ canxi và vitamin D trước khi xét nghiệm bạn cần nhịn đói 8 tiếng; 2) sau đó uống sữa tươi có bổ sung vitamin D mỗi ngày 750 ml; 3) sử dụng thuốc bổ dùng cho sản phụ trong suốt những năm tháng cho con bú.

    Số lượt thích

  • Đối với cháu, điều trước tiên bạn nên làm là mua thuốc bổ sắt (dạng nước là tốt nhất) liều lượng là 1 mg cho mỗi kg trọng lượng của bé tức hiện giờ cho bé uống 8 mg/ ngày cho đến tròn 1 tuổi. Đa số bé sẽ hết kho dự trữ sắt từ tháng 4-6 nên nếu mẹ không lưu ý bổ sung sắt thì đến tháng 7-8 mới thấy hiện tượng thiếu sắt thì khá phiền vì não chỉ phát triển nhanh nhất trong 2 năm đầu thôi. Đối với trọng lượng và chiều dài hiện tại thì bé có thể nói là vẫn khỏe mạnh-TUY NHIÊN tốc độ tăng trưởng cân nặng của bé so với 3.3 kg lúc chào đời thì hơi nhanh hơn chút nhưng vì chiều dài cũng vượt trội hơn các trẻ khác nên tôi chỉ có thể kết luận khi nhìn thấy cháu. Đối với hiện tượng rung đầu như bạn mô tả là lúc cho bú MÀ LIM DIM NGỦ là HOÀN TOÀN BÌNH THƯỜNG không phải do thiếu canxi (nếu con bạn vẫn uống 750-800ml sữa mẹ hàng ngày và phát triển tốt như thông tin bạn đưa). Khi hiện tượng rung đầu này xảy ra 1) bé hô hấp khó khăn phải há miệng hay cánh mũi trương to hay 2) khi bé 100% tỉnh táo thì bạn mới phải lo chứ lúc bé đang mệt hay trong cơn ngủ thì không có gì phải lo. Chứng rụng tóc ở trường hợp cháu bé là hiện tượng rụng tóc máu ở các bé từ 0-6 tháng tuổi kết hợp với độ tuổi này bé chưa ngồi nên đa số thời gian sẽ nằm nên các cử động gây ma sát sẽ làm hiện tượng tóc rụng máu nặng thêm. Bạn quan sát từ giờ đến lúc bé khoảng 8 tháng bạn sẽ thấy tóc mọc chậm và không cứng khỏe nhưng miễn là tóc có mọc ra dù chậm vẫn là dấu hiệu bình thường-khi nào chỗ rụng cả tháng trời không mọc ra cọng tóc nào lúc đó là lúc bạn phải đi khám chuyên khoa nhi. Riêng với hiện tượng ra mồ hôi trộm ở lòng bàn tay/chân/gáy thì đến thời điểm này ở độ tuổi 4 tháng thì tôi chỉ có thể nói đó là tuyến mồ hôi của bé hoạt động mạnh (trừ phi bé béo phì cũng đổ mồi hôi nhiều hơn trẻ khác).

   Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s