Dinh dưỡng của Rau muống: so sánh với Bok choy, rau bina, và cải ngọt.

Tên gọi Rau muống

Theo USAID (U.S Agency for International Development) RAU MUỐNG trong tiếng Việt còn được dịch ra tiếng Anh là water spinach hay có khi được biết đến là water morning glory. Rau muống mà chúng ta ăn đúng là cùng họ với loài hoa leo morning glory (là hoa nở buổi sáng đến quá trưa thì héo dần) có hình dạng y hệt hoa rau muống chỉ khác là ngoài màu trắng tuyền và bông trắng điểm nhụy tím như loại ở Việt Nam thì hoa dây leo morning glory có nhiều nhiều màu khác: tức là loại dây leo này không ăn được. Nhìn hình thì ta thấy lá của hoa dây leo có hình trái tim rõ rệt những lá rau muống nhìn nhọn giống đầu mũi tên hơn là trái tim.

ANNUAL CLIMBER morning glory

Ảnh minh họa từ http://www.soil-net.com: hoa morning glory (Ipomea tricolor)

768px-Hoa_rau_muống

Ảnh minh họa: rau muống ăn được (Ipomea aquatica)

Tuần trước tôi đạp xe đi Germantown để ăn gỏi đu đủ thì nhìn thấy xa xa có mấy bông hoa nhìn y chang trong hình trên. Dừng lại ngó cho kỹ thì hóa ra bị mừng hụt vì nó là loại hoa dây leo vì bông mọc tuốt trên đỉnh và lá thì tròn quay như trái tim. Làm thị tưởng bở có của trời cho ăn miễn phí. Với tôi, loài hoa tôi thích nhất vẫn là hoa rau muống. Sự thật tôi thích ăn rau muống hơn hay ngắm hoa của nó hơn thì đến giờ tôi cũng không quyết định được-để kiếm được nhiều hoa xào ăn luôn như kiểu họ ăn ở Trung Quốc rồi quyết định luôn. Chồng tôi nói tôi thích hoa oái ăm thế kia thì ổng tiết kiệm được tiền mua hoa tặng (khó hiểu cái sự  tặng hoa hay bị tặng hoa vừa phí tiền, mà chẳng ăn được, cũng không giữ chưng như trang sức thì mua làm gì nhỉ, thậm chí mua thiệp thì cái thiệp còn giữ được vài chục năm??)

Trong tiếng Mã Lai rau muống gọi là Kang Kong hoặc Kang Kung nên đôi khi một số kho dữ liệu sẽ trữ thông tin rau muống dưới tên Kang Kong thay vì tên water spinach. Thật ra họ gọi rau muống là water spinach cũng không phải vô lý: cả hai loại rau này giàu ma giê và sắt nhất trong tất cả các loại rau có lá xanh (well….họ nhà “cải” thì vô địch về ma giê).

Nguồn gốc và phân loại

Theo ghi chép cổ nhất tìm được thì rau muống xuất hiện trong văn bản từ khoảng năm 300 trước Công Nguyên ở nhà Tần, Trung Quốc. Tuy vậy, nguồn gốc của rau muống được cho là xuất xứ từ Ấn Độ từ đó mà phát tá đi nhiều nước ở Đông Nam Á, Nam Á và Đông Á và một số nước vùng Trung Mỹ và Nam Phi.

Rau muống chia ra làm hai loại: loại mọc cạn và loại mọc dưới nước. Có vẻ như loại mọc dưới nước có tác dụng sinh thái cao hơn loại mọc cạn. Ngoài việc dùng làm thực phẩm cho một số gia súc và thức ăn cho người, rau muống còn được dùng như phương thuốc rẻ tiền chữa bệnh thiếu máu. Ở Trung Quốc hoa rau muống không bị bỏ đi mà được xào thì không biết có thành phần dinh dưỡng thế nào nhỉ?

Rau muống có thành phần dinh dưỡng như sau cho mỗi 100 g:

 • Nước: 90.2 g
 • Đạm: 3 g
 • Chất béo: 0.3 g
 • Đường: 5 g
 • Chất xơ: 1 g
 • Calories: 33 kcal
 • Canxi: 81 mg
 • Ma giê: 52 mg
 • Sắt: 3.3 mg
 • Vitamin A: rất nhiều ở cả hai dạng alpha carotene(chủ yếu) và beta carotene (phụ)
 • Vitamin C: 30-130 mg

Nhận xét chung về rau muống:

Như đã viết trong blog về Sắt, lượng sắt trong thực vật có thể hữu ích trong việc chữa bệnh thiếu máu nhưng mức hấp thụ sẽ thấp hơn nhiều so với dùng trực tiếp sắt từ động vật hay thuốc bổ sắt. So với nhiều loại thực vật khác, rau muống có thể nói nằm trong top 10 những loại rau xanh tốt nhất: với cùng trọng lượng 100 g thì so với rau bina thì lượng sắt của rau muống cao hơn, canxi của rau muống thấp hơn rau bina khoảng 10% nhưng bù lại canxi trong rau bina khó tiêu hơn vì có nhiều oxalate và phytate hơn trong rau muống. Nếu so sánh ma giê thì hàm lượng ma giê trong rau muống thua xa hàm lượng ma giê trong rau bina. Bởi vì chúng ta không bao giờ kiếm được một loại thực phẩm duy nhất đầy đủ dinh dưỡng nên cá nhân tôi cho rằng một chế độ ăn phong phú nhiều loại thực phẩ khác nhau sẽ cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Nếu so sánh lượng canxi trong rau muống và bok choy thì rau muống chỉ kém bok-choy khoảng 10 mg canxi cho mỗi 100 g. Tuy nhiên khi so sánh hàm lượng ma-giê và sắt thì bok choy chỉ đứng ở hàng tiểu tốt so với cả rau bina và rau muống.

Một loại rau xanh khác cũng phổ biến trong bữa ăn của người châu Á là rau cải ngọt (turnip greens) cũng sẽ được so sánh với rau muống: trong cùng lượng 100 g, rau cải ngọt ăn đứt rau muống về lượng canxi (hơn gấp 2.5 lần) bù lại rau muống có lượng sắt cao gấp 3 lần lượng sắt trong cải ngọt và lượng ma giê trong rau muống hơn 2.5 lần ma giê trong cải ngọt.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s