DINH DƯỠNG CHO BÉ TỪ 0-12THÁNG TUỔI

Blog kỳ trước tôi chỉ nói đến giá trị dinh dưỡng của sữa mẹ so với sữa bột và những câu hỏi các mẹ nên biết trong thời gian cho con bú. Hôm nay blog này sẽ đi sâu vào chế độ dinh dưỡng cho bé từ 0-6 tháng tuổi.

Các mẹ luôn biết tới một thời điểm thích hợp, các mẹ cần tập cho con ăn dặm, thế nhưng các mẹ có biết tại sao? Bạn có biết tại sao nên tránh không cho con ăn thức ăn đóng hộp khi hộp bị móp méo và tại sao mẹ tránh cho bé dùng mật ong? Bạn có biết tại sao người ta khuyên một số bé phải tránh sữa bò trong 1 năm đầu? Nếu bạn có hứng thú tìm hiểu những thông tin như thế, bạn nên đọc 9 quy tắc các mẹ cần biết ở mục 1.

Các bạn có biết loại rau quả ở dạng nào thì thích hợp cho bé 6 tháng và rau quả ở dạng nào thì bé 9 tháng có thể dùng được? Nếu bạn không rõ thì coi mục 2 tôi sẽ ghi hướng dẫn dinh dưỡng sơ bộ về LOẠI THỨC ĂN CHO BÉ.

Bạn có tò mò con bạn cần bao nhiêu calories một ngày? Bạn biết sữa mẹ giúp ích hệ miễn dịch, não phát triển tốt, và giảm nguy cơ bị tiểu đường khi lớn lên nhưng bạn thắc mắc liệu con có bú đủ sữa mẹ? Nếu bạn cần biết câu trả lời thì xuống thẳng mục 3.

 1. GHI NHỚ 7 QUY TẮC CHĂM CON TRONG 12 THÁNG ĐẦU:

Quy tắc 1: Trẻ cần được bú sữa mẹ 100% trong ít nhất 6 tháng đầu đời. Khi nói chế độ dinh dưỡng 100% sữa mẹ tức là trong 6 tháng này, bé sơ sinh không ăn uống gì khác ngòai trừ sữa mẹ và thuốc men chỉ dùng theo chỉ định của bác sĩ chứ không mua thuốc bổ ngoài nhà thuốc. Trước đây tôi có nói bé cần được bú sữa mẹ càng lâu càng tốt, tuy nhiên quá 6 tháng tuổi, các mẹ nên cho bú sữa mẹ đều đặn (đến 2 tuổi) song song đó mẹ phải tập cho bé ăn dặm bởi hệ tiêu hóa lúc này đã phát triển với men tiêu hóa có thể tự tiêu hóa thức ăn ở dạng phức tạp hơn so với sữa mẹ.

Vì sao việc ăn dặm rất quan trọng ở độ tuổi 6 tháng? Việc ăn dặm là cần thiết bởi vì men tiêu hóa họat động theo quy chế có cầu thì mới có cung. Khi cơ thể không ăn thức ăn dạng đặc một thời gian thì lần sau khi ăn lại sẽ bị khó tiêu-kể cả ở người lớn khỏe mạnh. Thế nên khi bé ở độ tuổi 6 tháng trở đi các mẹ cần “huấn luyện” hệ tiêu hóa họat động đúng để chuyển tiếp thức ăn dạng đặc hơn như dạng của người lớn về sau này.

Quy tắc 2: Trong suốt 1 năm đầu (đến hết 12 tháng), mẹ phải tránh không cho ăn những loại thực phẩm sau: cà chua các dạng từ sinh tố cà chua, canh cà chua, cà chua dằm, cà chua sống, cà chua chiên trứng v.v, bắp (ngô) các loại các dạng từ chè bắp, bắp nướng, bắp luộc, xôi bắp v.v; bột mì (tất cả sản phẩm có gốc bột mì như bột mì số 8 phổ biến ở Việt Nam) như bánh mì nhúng sữa, bánh mì mềm, bánh mì bơ v.v-chỉ dùng bột gạo trong nấu nướng; và cuối cùng là sữa bò tươi (bởi vì nhiều bé bị hội chứng dị ứng với hormone insulin trong sữa bò và cộng thêm khả năng bé không tiêu hóa được đường lactose trong sữa bò tươi/đóng hộp sẽ gây chứng tiêu chảy, sình hơi, ợ chua).

Lưu ý: Hội chứng dị ứng với insulin trong sữa bò không phải bé nào cũng bị, nhưng nếu bé có hiện tượng dị ứng thì mẹ phải ngừng ngay sữa bò tươi cũng như sữa bột hay bột ăn dặm có gốc sữa bò và dẫn cháu đi KHÁM BÁC SĨ KHOA NHI ĐỒNG (tuyệt đối KHÔNG DẪN ĐI KHÁM DINH DƯỠNG TRƯỚC KHI BÁC SĨ NHI KHOA KHÁM CHO CON). LÝ DO? Bởi vì bác sĩ dinh dưỡng tại Việt Nam thường chỉ là bác si đa khoa, bác sĩ chuyên khoa tim, ung bướu v.v nhưng không phải bác sĩ chuyên khoa nhi-do đó, các bác sĩ này chỉ được huấn luyện vài khóa dinh dưỡng nhưng họ thật sự không phải chuyên khoa nhi.

QUY TẮC 3: Trong 7 tháng đầu, không cho bé dùng sữa chua.

Quy tắc 4: Đối với bé bị dị ứng insulin trong sữa bò HOẶC bé không tiêu hóa được đường lactose trong sữa bò thì bạn cần thay sữa bột hay bột ăn dặm sang sản phẩm thành phần có gốc đậu nành hay gạo.

Quy tắc 5: Tuyệt đối không cho uống “sữa đậu nành”, “sữa hạnh nhân”, và càng không cho uống sữa dê, thay cho sữa mẹ hay sữa bột (kể cả trong giai đoạn 6 tháng đầu hay trong giai đoạn vừa bú mẹ vừa ăn dặm). Từ khóa ở đây là “không dùng thay cho sữa  mẹ hay sữa bột” bởi vì bạn vẫn có thể vừa cho bú mẹ, vừa tập ăn dặm và kèm theo ít sữa đậu nành, sữa dê, sữa hạnh nhân v.v như thức uống kèm thêm thôi nhưng tuyệt đối không thay bữa ăn của bé bằng những thức uống này.

Quy tắc 6: Với những bé dùng bình (không cần biết trong bình chứa nước trái cây, sinh tố, sữa bột hay sữa mẹ), các mẹ phải nhớ không cho con ngủ trong nôi với bình sữa trong tay bởi vì rất rất rất nhiều trường hợp các bé bị sâu răng, viêm lợi bởi vì răng sữa và lợi bị “tắm” trong những chất lỏng giàu đường, đạm như thế sẽ làm mòn men răng ĐẶC BIỆT LÀ CÁC RĂNG HÀM TRÊN-khi lớp men mòn hết bé sẽ bị nhạy cảm với độ nóng lạnh của thức ăn thức uống và răng bị sâu do vi khuẩn tranh thủ “thức ăn” ở dạng đạm và đường trong bình.

QUY TẮC 7: khi chuẩn bị sữa bột pha hay chén bột ăn dặm hay cháo ăn dặm cho con, các mẹ nên chịu khó mở vòi nước chảy 2-3 phút rồi hãy lấy nước chuẩn bị bữa cho con bởi ở những nước kém phát triển, hệ thống nước ngầm và ống dẫn nước có thể có nhiều chì-tùy nồng độ khác nhau mà bé bị ngộ độc hay sự phát triển não kém đi. Ở Hà Nội, các hộ nhà khu phố cổ càng phải chú ý.

QUY TẮC 8: CHỈ ÁP DỤNG CHO BÉ SINH NON: với các bé sinh non, mẹ nên tham khảo bác sĩ chuyên khoa nhi đồng hay bác sĩ trực tiếp chăm lo tại bệnh viện nơi bé sinh để hỏi liều lượng và loại thuốc bổ sung. Khi bác sĩ cho toa, mẹ phải vắt sữa mẹ vào bình, bỏ thuốc pha vào sữa rồi cho bé bú-mẹ không nên uống thuốc bổ đó và cũng không đưa thuốc trực tiếp cho bé uống.

QUY TẮC 9: TỪ 6 THÁNG TRỞ ĐI, các mẹ chú ý bổ sung bột ăn dặm hay thực phẩm tự nhiên giàu sắt bởi vì từ 6 tháng trở đi bé co nhu cầu sắt cao và sữa mẹ một mình không đủ cung cấp sắt cho sự phát triển toàn diện. Bất kể mẹ cho bé ăn bột hay đồ mẹ tự nấu ở nhà (coi mục 2 để biết rõ) thì mỗi bữa mẹ nên cho bé ăn trái cây (xay nhuyễn hay miếng nhỏ tùy độ tuổi) giàu vitamin C để tăng độ hấp thụ sắt có trong bột ăn dặm hay đồ mẹ nấu. Với các mẹ được kê toa có sắt bổ sung thì mẹ cho bé uống sắt rồi kèm theo trái cây giàu sinh tố C (cho bé uống trước giờ đi ngủ tối sau bữa ăn tối 2-3 tiếng.)

 1. NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VIỆC CHO BÉ UỐNG SỮA VÀ ĂN DẶM THEO ĐỘ TUỔI 

Từ 0-6 tháng: 100% sữa mẹ hay sữa bột (lần nữa, chỉ dùng sữa bột khi mẹ không có khả năng tạo sữa). Lưu ý, ở một số bé có khả năng nhai đã phát triển ở tháng thứ 4, các mẹ cũng có thể bắt đầu tập cho bé ăn TRÁI CÂY VÀ RAU XAY NHUYỄN (như bột ăn dặm không lợn cợn) nhưng vẫn cho bú mẹ đúng cữ đúng số bữa như lúc mới sinh. Với những bé khác chưa phát huy khả năng nhai thì các mẹ chờ đến tháng thứ 6 nhé (coi mục tiếp)

Từ 6-8 tháng:  Trong giai đoạn này, mẹ có thể tập cho bé ăn RAU VÀ TRÁI CÂY có dạng lợn cợn (ví dụ trái cây nghiền nát có cợn, rau xanh nấu chín cho vào máy sinh tố xay 30 giây) chứ không cần phải xay ra rồi lọc rây- nhưng phải quan sát và cho ăn từ tốn để tránh bị nghẹn. KHÔNG CHO BÉ ĂN THỊT, CÁ, SỮA CHUA, PHÔ MAI VÌ HỆ TIÊU HÓA CHƯA PHÁT TRIỂN ĐỂ TIÊU HÓA TỐT. Các bé lúc này cũng có thể uống nước ép trái cây không thêm đường và pha lõang với nước chin (nhớ là pha loãng chứ không phải vắt trái cam rồi cho uống nhé). Đa số bé ở độ tuổi này đã có khả năng uống từ cốc chứ không cần phải uống qua bình (núm vú) và tự bốc ăn nên các mẹ cũng nên thử để bé tự bốc trái cây và rau.

Từ 8- 10 tháng: khi bé được 8 tháng, bé tự cầm bình uống rồi nhé. Cũng trong giai đoạn này, hệ cơ và xương và não phát triển đủ để giúp bé tự ngồi không cần ai cầm giữ, không cần dựa vào tường hay ghế. Nếu ở độ tuổi 10 tháng mà bé vẫn chưa tự ngồi được sẽ là dấu hiệu đáng lo liên quan đến não phát triển quá chậm. Cũng từ 8 tháng tuổi trở đi, mẹ bắt đầu cho ăn thịt cá được nghiền nhỏ. Trong thời gian này, mẹ nên giới thiệu các món sau đây:

 • sữa chua,
 • bánh mì mềm,
 • cháo ngũ cốc các loại trừ các thứ có gốc lúa mì,
 • rau xanh nấu chín cắt miếng nhỏ
 • củ/khoai nấu chín và nghiền nát,
 • đậu (đỗ) như đậu đen, đậu trắng, đậu xanh luộc chín và nghiền nát,
 • trái cây xắt nhỏ nguyên miếng,
 • và thịt/cá/phô mai/trứng nấu chín và xay miếng nhỏ.

Lưu ý: Từ 8-10 tháng các bé nên tập dùng muỗng.

TỪ 10-12 tháng: Các bé sau 2 tháng tập dùng thìa muỗng lúc này có thể tự đút thìa ăn một mình (vẫn có khi đổ vương vãi hay dính mép). Ở giai đoạn này, các mẹ vẫn cho con ăn đồ ăn dặm ghi trong giai đoạn 8-10 tháng, sự khác biệt duy nhất là các mẹ có thể tăng khẩu phần lớn hơn.

Mốc 12 tháng: Khi bé đón thôi nôi cũng là lúc mẹ có thể cho bé uống sữa bò tươi như một nguồn cung cấp canxi tối ưu nhất (trước 12 tháng thì bạn có thể cho bé uống sữa dê cũng có canxi nhưng như tôi nói trên, chỉ cho bé uống ít chứ không phải dùng thay thế sữa mẹ hay sữa bột được).

 1. CÁC THẮC MẮC THƯỜNG GẶP:

Câu 1: Ở 12 tháng tuổi, bé có thể uống được sữa bò tươi nhưng cụ thể loại gì, và bao nhiêu?

Trả lời: Với trẻ em, các cháu cần sữa bò tươi loại nguyên kem (full fat/whole milk). Với các cháu bị đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy nhẹ sau khi uống sữa bò tươi thì bạn mua sữa bò nguyên kem có bổ sung men tiêu hóa lactase (hình như Vinamilk có loại này rồi) còn không thì bạn đi ra hiệu thuốc hỏi dược sĩ có men tiêu hóa lactase ở dạng viên hay bột (hay nước) rồi dùng theo chỉ định trên bao bì. Về số lượng bao nhiêu sữa bò tươi một ngày thì bạn chỉ cần cho bé uống khoảng 480-720 ml/ngày. Nếu bé dùng sữa mẹ kèm theo chế độ ăn dặm tốt thì chỉ cần 480 mL là đủ canxi và đạm prô tít rồi.

Câu 2: Với trẻ nhỏ, mẹ cần chú ý tránh thực phẩm gì ngòai trừ sữa bò, cà chua, lúa mì, và ngô trong 12 tháng đầu?

Mẹ cần tránh các thức ăn thức uống có đường rượu như sorbitol, cũng không mua cho con thực phẩm đóng hộp, cũng tránh không cho ăn mật ong kể cả mật ong tự nhiên lấy xuống từ tổ ong, cũng tránh không cho bé dùng các món có kèm đường bắp syrô (corn syrup) bởi vì mật ong và đường bắp có khả năng nhiễm khuẩn gây tê liệt khí quản dẫn đến tử vong do thiếu oxy hô hấp nếu cấp cứu không đến kịp. các loại đồ ăn nhiều đường hydrat carbon, bao gồm cả “đồ tráng miệng cho baby” mà thị trường trời Tây rất rầm rộ. Bạn nên nhớ bạn càng cho con ăn đồ ngọt sớm bao nhiêu thì sau này càng khó nói không với con khi chúng vòi vĩnh ăn vặt.

Câu 3: Những thực phẩm nào có thể gây nghẽn họng ở các trẻ nhỏ?

Kể cả các bé 2-3 tuổi vẫn có nguy cơ bị nghẽn họng khi ăn các thức ăn sau:

 • Cà rốt sống
 • Nho, trái sơ-ri, mận
 • Đậu nguyên hột (như chè đậu)
 • Xúc xích xắt lát
 • Kẹo gum
 • Kẹo các loại
 • Hạt (hạt dưa, đậu phộng, hạt hạnh nhân v.v)
 • Bắp rang

Câu 4: Làm sao mẹ biết cho bé ăn bao nhiêu lần trong ngày?

 1. Với sữa mẹ, bạn cho bé bú bất kể khi nào con muốn TRONG 6 THÁNG ĐẦU.
 2. Với thức ăn dặm, ở độ tuổi 6-8 tháng bạn cho ăn dặm không quá 3 bữa/ngày. Mỗi bữa cách nhau khoảng 3-4 giờ. Ví dụ: Với bé 8 tháng, bữa sáng cho bé ăn bột lúc 7:30. Bữa tiếp theo là bú mẹ 3-4 giờ sau đó.
 3. Ở độ tuổi 9 tháng đến 23 tháng, bạn cho ăn dặm 3-4 bữa/ngày, kèm theo sữa mẹ và bữa ăn nhẹ (tối đa 2 bữa ăn nhẹ trong ngày)
 4. Nếu bé có phát bệnh, mẹ nên cho bé bú sữa mẹ thường xuyên cho đến khi bé khỏi bệnh vì 2 lợi thế: thứ nhất là cung cấp chất lỏng (nước) để tránh bị thiếu nước, và thứ hai là sữa mẹ có nhiều chất hỗ trợ hệ miễn dịch sẽ giúp bé vượt qua nhanh hơn.

Câu 5: Các mẹ được khuyên là cho bé bú trong 24 tháng đầu đời. Thế nhưng làm sao mẹ ước tính lần và lượng cho con bú trong khi bổ sung thức ăn dặm thế nào là đúng khoa học?

Việc cho con bú đúng khoa học trong 24 tháng đầu đời sẽ được các bác sĩ dinh dưỡng (ít ra là ở các nước phát triển) chỉ định như sau: Từ 0-6 tháng, sữa mẹ sẽ cung cấp 100% calories và dưỡng chất cho bé; từ 6-12 tháng, mẹ cần cho bú sao cho sữa mẹ cung cấp ít nhất 50% tổng lượng calories hàng ngày của bé; từ 12 tháng đến 24 tháng, sữa mẹ cần đóng vai trò cung cấp khoảng 30% calories hàng ngày của bé và phần thức ăn kèm theo sẽ cung cấp 70% calories còn lại.

Câu 6: Khi bé bắt đầu 6 tháng tuổi và tập ăn dặm, mẹ bắt đầu từ đâu?

Khi mẹ bắt đầu cho bé ăn dặm (từ 4-6 tháng tùy bé), mẹ nên cho bé ăn dặm chỉ 2-3 bữa/ngày. Mỗi bữa chỉ 2-3 muỗng (VÂNG CHỈ 2-3 MUỖNG). Khi bé đã quen với việc ăn dặm thì bạn tăng khẩu phần từ 2-3 muỗng lên 125ml (mua bình hay chén có đong ml và bạn cho cháo hay bột vào đo đúng 125 ml). Không nên cho bé ăn nhiều hơn 125 m/bữa bởi bé ăn quá no sẽ dễ ợ và làm giảm khẩu vị cho bữa sau.

Câu 7: Khi bé bắt đầu 9 tháng tuổi, số lượng thức ăn dặm thay đổi hay không?

Có, bé ăn 3-4 bữa/ngày. Mỗi bữa cũng chỉ ăn tối đa 125 ml. Nếu đói thì bé có thể cho ăn nhẹ 1-2 lần trong ngày

Câu 8: Với bé đã thôi nôi thì thức ăn thay đổi thế nào?

Khi bé tròn 1 tuổi, mỗi bữa ăn bạn cho ăn khoảng 190 mL thức ăn. Một ngày 3-4 bữa kèm theo sữa mẹ và thức ăn nhẹ (nếu cần bữa ăn nhẹ).

Từ câu 9  đến câu 12, các mẹ cho con bú kiểu truyền thống trực tiếp từ vú mẹ có thể tham khảo nhưng câu 13 sẽ là trả lời chính xác hơn cho các mẹ nhóm này. Các mẹ thường xuyên vắt sữa bỏ bình cho con cũng có thể áp dụng thông tin từ câu 9-12.

Câu 9: Ước tính bé 10-12 tháng tuổi cần khỏang bao nhiêu calories một ngày và mẹ cần cho bé bao nhiêu sữa mẹ?

Bé một tuổi cần khoảng 800 calories/ngày-tùy mức họat động của bé. Những bé hiếu động có thể cần nhiều hơn. Ở mức 800 calories/ngày, mẹ nên cung cấp ít nhất 30% calories số này, tức là 240 calories từ sữa mẹ. Vậy bao nhiêu mL sữa mẹ sẽ cung cấp 240 calories này? Xin thưa khoảng 340 mL sữa mẹ một ngày.

Câu 10: Với bé từ 7-9 tháng, bé cần bao nhiêu calories/ngày và mẹ cần cho bé bú bao nhiêu ml sữa mẹ?

Bé cần khỏang 650 calories/ngày. Sữa mẹ cần cung cấp TỐI THIỂU 50% tổng số này, tức khỏang 325 calories từ sữa mẹ. Do đó, mẹ cần cho con bú khỏang 440 ml sữa mẹ/ngày.

Câu 11: Các bé từ 4-6 tháng tuổi cần bao nhiêu calories/ngày và bao nhiêu mL sữa mẹ?

Ở độ tuổi này, bé cần khỏang 600 calories/ngày. Sữa mẹ nên đóng vai trò cung cấp 100%. Lượng sữa mẹ cần để cung cấp 600 calories là khỏang 780 mL sữa

Câu 12: VỚi bé từ 1-3 tháng thì mức calories thế nào?

Bé cần khỏang 500 calories/ngày. Mẹ cần cung cấp khỏang 650 mL sữa mẹ.

Câu 13: Với mẹ cho bé bú truyền thống không sử dụng bình thì làm sao biết bé bú đủ không?

Với trường hợp này, các mẹ chỉ cần ghi nhớ số bữa ăn dặm tương ứng với tuổi của bé, ví dụ tiêu biểu bé 9 tháng tuổi sẽ cần 3-4 bữa ăn dặm cách nhau 3-4 giờ. Bạn sẽ canh giờ ăn sáng đầu tiên là thức ăn dặm lúc 7:30. Bữa ăn dặm thứ 2 sẽ là 1:30 giờ chiều, bữa ăn dặm cuối cùng là 7 giờ tối. Dựa theo lịch này, bạn cho bé bú lúc 10:30 giờ, bú lần 2 là 4 giờ chiều. Nếu có uống thuốc bổ sung sắt thì cho uống lúc 9 giờ tối cách bữa ăn 2 giờ. Nếu bé có dấu hiệu đói thì bạn cho bú thêm sữa mẹ hoặc ăn nhẹ tùy bạn nhưng tôi luôn ủng hộ sữa mẹ.

Với bé bú mẹ, điều quan trọng nhất là mỗi lần bú mẹ phải cho bú mỗi bên ngực 10-15 phút tức là tổng thời gian bú mẹ một lần là khỏang 30 phút. NẾU BÉ VẪN CÒN MUỐN BÚ THÊM, thì mẹ kéo dài thêm thời gian bú. 

Advertisements

7 thoughts on “DINH DƯỠNG CHO BÉ TỪ 0-12THÁNG TUỔI

 1. Dear Việt, mình không biết comment vào đâu nên hỏi tạm Việt ở đây nhé!
  Mình đang định tẩy giun cho cả gia đình. Người lớn thì chắc không vấn đề gì, nhưng bé 1,5 tuổi có lưu ý gì không? Bạn tư vấn giúp mình chút nhé.

  Số lượt thích

  • Giun có nhiều loại, có loại trắng nhỏ dễ thấy ở phân và vùng hậu môn và có loại khó thấy nguyên con mà chỉ thấy 1 khúc nhỏ trong phân, và cũng có loại không có hiện tượng ngứa như các loại giun khác (có khi nhiều năm sau mới phát triệu chứng). Các loại giun thường sẽ có thuốc uống trị cho từng loại nên trước khi cho uống thuốc thì nên xác định giun loại gì trước (bạn có thể tự kiểm tra vùng hậu môn vào buổi sáng mới dậy và đêm chứ những thời điểm khác khó thấy) và kiểm tra phân của cháu nếu không thấy giun vùng hậu môn). Thế nhưng cháu có hiện tượng ngứa vùng hậu môn (và âm đạo) hay không mà bạn định tẩy giun cho cháu?

   Số lượt thích

   • Mình không thấy cháu có hiện tượng ngứa, nhưng vì cháu hay cho các thứ vào miệng, nghịch đất cát bẩn nên lo rằng cháu có thể bị nhiễm giun. Vậy mình nên làm gì để xác định nên tẩy giun cho cháu hay không?

    Số lượt thích

   • Nếu ở Việt Nam có dịch vụ xét nghiệm phân để biết người có bị nhiễm giun/sán/lãi thì bạn nên cho bé đi xét nghiệm bởi vì một số thuốc tẩy giun phổ biến trên thị trường hiện nay chỉ hữu hiệu với 2 loại khuẩn thôi-thế nên nếu cháu có nhiễm loại khác thì ra tiệm thuốc hỏi “thuốc tẩy giun” đem về uống cũng không diệt tận gốc. Do vậy bạn hãy gọi điện hỏi dịch vụ xét nghiệm xem có thể xét nghiệm trứng giun/sán bằng đường phân (hoặc đường máu) và lên lịch đi xét nghiệm cho con. Sau khi có kết quả nếu đích thực cháu có bị giun sán thì cầm tờ xét nghiệm cho dược sĩ kê đơn, còn nếu kết quả không cho thấy bị nhiễm giun thì bạn vẫn có thể phòng hờ bằng cách ra tiệm mua thuốc tẩy giun phổ biến cho tất cả thành viên trong nhà (thông thường số lượng thuốc uống sẽ tùy thuộc vào trọng lượng kg của cơ thể). Mỗi năm bạn cùng gia đình có thể tẩy giun 2 lần (cách 6 tháng) với thuốc tẩy giun thông thường ở nhà thuốc. Trừ khi bé hay thành viên khác có hiện tượng nhiễm giun thì làm thêm xét nghiệm để uống đúng thuốc trừ giun cho hiệu quả (có nhiều loại giun sẽ cần tẩy mỗi 2 tuần cho đến khi sạch thì mới dừng thuốc-và rất nhiều trường hợp người bị nhiễm giun nhiều năm vẫn không có hiện tượng bụng to hay ngứa… do đó có điều kiện xét nghiệm phân hay máu thì bạn nên làm). Dù bé có giun hay không thì bạn chú ý rửa tay bằng xà bông diệt khuẩn (safeguard) cho bé mỗi sáng, trước bữa ăn và sau mỗi giờ chơi.

    Liked by 1 person

 2. Chào bạn, mình không biết cm ở đâu nên mình cm ở đây nhé, bé nhà mình 34 tháng hơi lười ăn mải nghịch nhưng khi bà cho ăn thì vaanc ăn được lưng cơm, ngày uống 3 hộp sữa 110ml bữa thì uống susu vị cam bữa thì uống milo active tối thì mình cho uống sữa bột about grow 3 tầm 150ml, nhưng hiện tại bé nhà mình rất còi được tầm 11,3kg lâu lâu không thấy lên cân vậy mình có thể làm gì để giúp cháu tăng cân và tránh bị suy dinh dưỡng. Cảm ơn bạn đã đọc bài này.

  Số lượt thích

  • Có vài câu hỏi sau bạn trả lời trước nhé: 1) bé sinh đủ tháng hay thiếu tháng? 2) lúc sinh bé cân mấy kg và dài bao nhiêu cm? 3) bạn có cho bé bú mẹ đến bao lâu? 4)khi nào bạn cho bé uống sữa ngoài và loại gì. 5) hiện tại có bú sữa mẹ hay chỉ các thứ sữa khác? 6) bạn nói 3 hộp loại 110ml tức là bao gồm 1 hộp 110ml susu, 1 hộp 110ml milo và 150ml grow hay các loại susu, milo và grow là kèm thêm còn 3 hộp 110ml chỉ là loại sữa bò tươi tiệt trùng? 6) hiện tại bé cao bao nhiêu? 7) bạn cho hỏi chiều cao của bạn và ông xã? 8) cơm bé ăn hàng ngày được bao nhiêu chén trong ngày và một bữa thường chén cơm bao gồm những món gì? 9) ngoài sữa bổ sung bạn kể, lâu nay có cho bé uống thuốc bổ sung gì khác? 10) câu cuối cùng: nếu bạn có cân và đo bé lâu nay thì bạn có thể ghi lại hay chụp hình sổ ghi chép của bạn và gửi email hình ấy đến vietwalin@gmail.com

   Số lượt thích

  • Thông thường các mẹ nhờ Việt tư vấn không khi nào Việt hỏi đến sổ ghi chép cân và chiều cao của con hay chiều cao của bố mẹ vì các trường hợp đó toàn bé nhỏ tuổi và không nằm trong diện nhẹ ký như cháu nhà bạn. Nếu bạn không phiền, bạn có thể gửi ảnh hiện tại của bé và nếu bạn có hình nào chụp ảnh lúc bé sinh nhật 1 và 2 tuổi thì gửi email hình-rất cần thiết đặc biệt khi bạn không ghi chép sổ tay cân đo của bé.

   Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s