Sữa mẹ: Bạn biết gì về sữa mẹ và dinh dưỡng cho bé 0-6 tháng tuổi?

breastfeeding

Nếu có thể, các mẹ làm ơn cho con bú sữa mẹ càng lâu càng tốt. Nếu được thì cho bé bú đến 4 tuổi nhưng tối thiểu cũng ráng cho bú 2 năm đầu đời. Tại sao? Vì hai năm đầu là thời gian não bộ phát triển nhanh nhất.

Bạn có biết sự khác biệt lớn nhất giữa sữa mẹ và sữa bò? Trong cùng dung tích, sữa bò có nhiều đạm prô tít hơn sữa mẹ và sữa mẹ có nhiều chất béo hơn sữa bò. Tại sao có sự khác biệt lớn vậy? Bạn nghĩ coi: sau vài giờ sau sinh, con nghé con có thể tự đứng dậy. Do đó, sữa bò đương nhiên phải có lượng đạm cao thể hỗ trợ sự phát triển của cơ bắp. Con người thì sao? Sinh 6 tháng mới có khả năng lật, chuyện đứng thì lâu hơn nữa. Bạn có thấy sự khác biệt giữa con nghé con và trẻ sơ sinh? Nghé con khi sinh đầu bình thường so với thân hình. Bé sơ sinh có kích cỡ đầu to hơn thân (so với người trưởng thành) bởi vì hộp sọ chưa phát triển hòan tòan. Năng lượng cần thiết cho sự phát triển não bộ chính là chất béo. Do đó, sữa mẹ có lượng chất béo cao để hỗ trợ cho sự phát triển não bộ (IQ! IQ!).

Căn bản: Một số phụ nữ không  có khả năng sản xuất sữa cho con? Câu trả lời là chỉ có phụ nữ có tuyến sữa bị cắt đứt mới không có khả năng sản xuất sữa. Còn việc tại sao sữa từ từ mất dần thì….câu trả lời là có thể do tâm lý (shock sau khi sinh, không thật sự muốn cho con bú) hay sinh lý (mẹ ăn uống kém hay “không thử cho bú thường xuyên”). Sự sản xuất sữa phụ thuộc vào tâm lý của mẹ và cả sự kích thích tuyến sữa từ hành động bú của trẻ sơ sinh. Khi mẹ vì lý do nào đó không thật sự muốn cho con bú (ví dụ lý do thẩm mỹ hay lý do ngại bị dòm ngó) hay không thử cho con bú thường xuyên. Đó là lý do vì sao người ta nói không phải chỉ là phụ nữ (mẹ) là có khả năng cho con bú: việc cho bú là một bài học rất quan trọng mà bất kể bà mẹ nào cũng cần phải học-tự dạy mình cách cho con bú cũng như ông bố phải tự học cách ẵm con chứ không phải cứ có hai tay là tự nhiên ẵm đúng cách.

Myth or facts: Sữa bột giúp bé phát triển trí tuệ hoàn hảo? Câu trả lời là quảng cáo tào lao. Và bác sĩ nhi khoa của bạn khuyên bạn hãng ABC là tốt nhất? Nên nhớ y và dược chúng bắt tay nhau cộng sinh-thêm vào là các nhà sản xuất thực phẩm cũng “hỗ trợ” các nhà khoa học cho ra nghiên cứu ủng hộ sản phẩm của họ. Thực tế là dinh dưỡng chức năng như bột ăn dặm cần thiết khi  bé vào giai đọan chuyển hóa và sữa bột rất hữu ích trong trường hợp khi mẹ hòan tòan không có khả năng cho bé bú như tuyến sữa bị mất hoạt động hay mẹ bị trầm cảm sau khi sinh nên tâm lý ảnh hưởng đến quan hệ mẹ-con. Trong trường hợp đặc biệt như trẻ được nhận nuôi hay trẻ mồi côi thì sữa bột cần thiết-có còn hơn không.

Tóm lại, sữa bột và bột ăn dặm nên được coi là thực phẩm chức năng bởi vì không có một dưỡng chất nào trong các thức ăn đóng hộp mà thực phẩm tự nhiên, bao gồm sữa mẹ, không có-thậm chí có tính hấp thụ cao hơn nữa là khác. 

Sự thật là sữa bột chỉ copy được một phần nhỏ dinh dưỡng trong sữa mẹ. Sự thật là những vitamin và khóang chất kể cả DHA mà các nhà sản xuất sữa và bác sĩ kê toa cho bạn mua vài chục đô một hộp là những thứ không khác gì “thuốc bổ sung”-tức là khả năng hấp thụ các chất này thấp, đặc biệt ở trẻ sơ sinh với hệ tiêu hóa chưa hòan chỉnh thì khả năng hấp thụ càng thấp so với hệ tiêu hóa hòan chỉnh của người lớn. Sự thật là sữa mẹ chứa những thứ sữa bột vĩnh viễn không bao giờ có: chất hỗ trợ hệ miễn dịch, chất tăng trưởng, hormone, men giải, chất chống khuẩn. Sự thật là phân của trẻ bú sữa mẹ “thơm” và “gọn” hơn phân của trẻ uống sữa bột

Câu hỏi 1: Tôi đố bạn biết 4 loại thức ăn bạn không nên cho bé dưới 1 tuổi ăn/uống?

Câu trả lời: Bốn món đó là (1) bột mì, (2) sữa bò, (3) bắp (ngô), (4) cà chua. Lý do? Trẻ dưới 1 tuổi có hệ tiêu hóa “sơ khai” không có khả năng tiêu hóa được-nếu bị cho ăn các thức trên, bé dễ bị trào ngược axit, quấy khóc,  việc đại tiện xáo trộn.

Câu hỏi 2: Sữa mẹ có bị giảm chất lượng khi mẹ tụt cân trong giai đoạn cho con bú?

Câu trả lời là CHẤT LƯỢNG SỮA MẸ vẫn giữ nguyên khi mẹ giảm cân hay ăn ít đi trong giai đọan cho con bú-điều thay đổi duy nhất là SỐ LƯỢNG ML SỮA TIẾT RA SẼ GIẢM ĐI. Ví dụ, trong 100 mL sữa mẹ có 4.2 g chất béo và 67 calories. Khi mẹ ăn uống tốt và không có sự tụt cân, mẹ tiết ra 700 mL sữa/ngày. Khi mẹ tụt cân, 100 mL vẫn có 4.2 g chất béo và 67 calories, chỉ khác đi là thay vì tiết 700 mL thì mẹ chỉ tiết được 500 mL (ví dụ thôi nha-don’t quote me on this).

Câu hỏi 3: Các mẹ cho con bú có sự thay đổi nhu cầu thực phẩm/năng lượng?

Với các mẹ cho con bú, họ cần thêm 500 kcal/ngày so với trước khi có thai. Để nạp thêm 500 kcal này, các mẹ có thể ăn thêm 330 kcal/ngày và phần còn lại cơ thể có thể tự cung cấp bằng cách phân hủy mỡ thừa tích lũy trong 9 tháng mang thai.

Câu hỏi 4: Cân nặng của mẹ thay đổi thế nào sau khi sinh?

Sau khi sinh, trong 6 tháng tiếp theo đa số các bà sẽ giảm khỏang 0.5-1kg/tháng tự nhiên không qua nỗ lực giảm cân nào. Tuy nhiên, một số bà sẽ tăng cân hay cân nặng vẫn y nguyên bởi họ ăn uống nhiều hơn bình thường (nghĩ đến món chân giò heo hầm đu đủ là đủ ngán-không các bà không cần ăn nhiều những thứ tòan mỡ bão hòa như chân giò heo-đu đủ thì cứ ăn tráng miệng không tốt hơn sao).

Câu hỏi 5: Các bà mẹ đang cho con bú có nên ăn những món gia vị nồng?

Câu trả lời là không nên ăn quá nhiều. Những gì mẹ tiếp xúc và truyền vào máu mẹ, bao gồm thực phẩm và hóa chất như khói thuốc lá mẹ hít phải từ bố hay môi trường xung quanh sẽ ảnh hưởng đến mùi vị sữa-bé có thể từ chối không bú sữa mẹ. Nếu bé đột nhiên không bú, bạn hãy nên suy xét liệu bạn có ăn uống gia vị nồng như tiêu, ớt, tỏi, hành, ngò, lá thơm, hay tiếp xúc với khói thuốc hay hóa chất (ví dụ thuốc men)

Câu hỏi 6: Mẹ bị tiểu đường có nên cho con bú?

Câu trả lời là: nên. Chỉ trừ khi mẹ bị bệnh truyền nhiễm hoặc xa trị/hóa trị thì mới không nên cho con bú. Chế độ dinh dưỡng và thuốc insulin sẽ cần điều chỉnh-bác sĩ sẽ giúp bạn-nhưng yên tâm không ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ hay gây hại cho bé khi liều thuốc được bác sĩ kiểm sóat chặt chẽ.

Câu hỏi 7: Việc cho con bú có làm ngực xệ?

Câu trả lời là không. Ngực xệ dựa vào 2 yếu tố: thời gian, và kích cỡ “ban đầu”. Cả hai yếu tố đều nằm ngoài sự kiểm sóat của bạn. Vậy tại sao bạn sợ ngực xệ mà từ chối việc cho con bú?

Câu hỏi 8: Những loại thuốc nào mẹ có thể dùng trong thời kỳ cho con bú?

Tất cả thuốc không do bác sĩ kê đều không được dùng, kể cả “nhân sâm”. Không phải không tôn trọng các y sĩ thực hành thuốc Nam thuốc Bắc mà đơn giả là họ chỉ hiểu về lĩng vực cây cỏ có công dụng gì, nhưng sự ảnh hưởng giữa cây cỏ và thuốc hay thực phẩm thì liệu họ biết được bao nhiêu. Do đó, không có uống “nước mát” hay tục nhai trầu (không biết ở nước mình còn cô gái trẻ nào còn nhai trầu-nhưng cứ nhắc vậy cho chắc) trừ khi bạn đã hỏi qua bác sĩ hay dược sĩ và họ cho phép.

Câu hỏi 9: Khói thuốc lá có ảnh hưởng gì đến sữa mẹ?

Ngoài chuyện khói thuốc vào đường hô hấp sẽ vào máu và ảnh hưởng đến mùi vị của sữa, khói thuốc lá còn làm giảm lượng sữa sản xuất ra. Chất nicotine trong khói thuốc cũng sẽ có tác hại đến phổi và khí quản và hệ ho hấp của bé y như cách nicotine tổn hại các cơ quan này ở người lớn. Trẻ sinh ra và lớn lên trong nhà có khói thuốc có hệ hô hấp kém (điển hình là chồng tôi-hệ miễn dịch và hô hấp quá kém-quanh năm suốt tháng không ho thì sổ mũi). Thống kê cũng cho thấy trẻ sinh ra trong nhà có khói thuốc có nguy cơ bị đột tử không do bệnh hay tai nạn. Những tác hại này không nhất thiết gây cho bé bởi người mẹ trực tiếp hút thuốc mà do mẹ hít khói thuốc (second-hand smoker hay passive smoker).

Câu hỏi 10: Cà phê có tác dụng gì đến bé khi mẹ cho bé bú?

Cơ thể trẻ nhỏ không có khả năng lọc và thải như người trưởng thành. Do đó, caffeine khi vào sữa và truyền vào bé sẽ có khiến bé khó ở, khó ngủ. Mẹ không nên  uống hơn 400 ml cà phê và trà (bao gồm hồng trà/trà đen hay trà xanh). Các mẹ cũng phải coi chừng các thức uống năng lượng như nước tăng lực Bò Húc và cà phê lon/hộp. Các bà cũng tránh luôn Pepsi cola hay Coca cola vì loại nước ngọt này chứa nhiều caffeine. Khi mẹ có thói quen uống cà phê, trà, dùng sô cô la, nước ngọt Pepsi hay Coca-cola, và nước tăng lực thì dĩ nhiên mẹ không được uống 400 ml Cà phê nữa nhé.

Câu hỏi 11: Khi mang thai mẹ cần bổ sung gì?

Mặc dù  thời gian bú sẽ trì hoãn kinh nguyệt và giảm khả năng mất máu, các mẹ cũng nên uống bổ sung sắt (trừ khi các mẹ có kiến thức hay có thực đơn kê ra đủ dinh dưỡng) và axit folic. Nên nhớ quá trình sinh sản luôn làm mất máu nên việc bổ sung sắt trong thực phẩm hay dùng thêm thuốc là cực kỳ cần thiết trong 6 tháng đầu. Một khi kinh nguyệt trở lại, các mẹ nên bảo đảm mình ăn uống 18 mg sắt/ngày. Việc dùng thuốc bổ sắt hiệu gì liều gì tùy thuộc vào chế độ ăn của mẹ có bao nhiêu sắt, nhưng đa số bác sĩ sẽ rất vui lòng cho bạn một toa.

Câu hỏi 12: Các mẹ cho con bú có cần kiêng hải sản?

Hải sản nghêu, sò thì các mẹ nên ăn thường xuyên trong tuần vì rất giàu kẽm-nó sẽ theo máu vào sữa và con bạn sẽ có đầy đủ dinh dưỡng nhưng nhớ không cần ăn quá nhiều: Hàu thì các mẹ chỉ cần mỗi lần ăn 2-3 con, và nghêu/sò thì ăn khoảng 15-20 con là quá đủ. Hải sản các mẹ phải tránh là: cá kình, cá kiếm, cá ngừ, cá thu.

Câu hỏi 13: Thuốc bổ sắt uống thế nào là đúng?

Bởi vì thuốc bổ sắt và kẽm tác động lẫn nhau nên các bạn nên uống thuốc bổ sung sắt 2-3 giờ sau khi ăn hay tốt nhất là trước khi đi ngủ. Khi uống thuốc bổ sắt, tuyệt đối tránh dùng sữa, trà, cà phê các loại (kể cả cà phê hòa tan) bởi vì 3 thức uống này hạn chế sự hấp thụ của sắt.

Câu hỏi 14: Uống nhiều nước có làm tăng sữa?

Không. Sự tiết sữa (700 mL ngày) sẽ dễ khiến mẹ bị mất nước nhưng khi mẹ uống nước đủ mà còn uống thêm thì lượng nước dư ra chỉ thải qua thận (mẹ đi tiểu nhiều hơn thôi) chứ không giúp tuyến sữa sản xuất ra nhiều hơn.

Câu hỏi 15: chân giò heo/móng heo có giúp mẹ có nhiều sữa?

Không. Thật ra mấy thức có da (da heo, da gà v.v), nội tạng (tim, gan, phổi, thận v.v) có rất nhiều cholesterol và chất béo bão hòa hòan tòan không có lợi cho bé. Mặc dù sữa mẹ giàu DHA, DHA là chất béo lỏng không phải là loại chất béo bão hòa như trong mỡ động vật từ da heo hay tim gà (trừ mỡ một số cá như cá hồi, cá mòi v.v) nên mẹ có ăn bao nhiêu giò heo móng heo chỉ khiến tăng cân nhanh nếu không có chế độ sinh họat hợp lý.

Câu hỏi 16: Thực tế liệu chất Progestogen có vào sữa và ảnh hưởng đến nội tố của con không?

Trả lời ngắn gọn là thuốc không gây tác hại đến nội tố của con hay chất lượng sữa. Câu trả lời dài hơn là thuốc tránh thai (hàng ngày hay khẩn cấp) có progestin 100% không bao gồm thành phần estrogen có thể dùng trong thời gian cho con bú (khuyến cáo không dùng thuốc tránh thai có thành phần estrogen trong giai đoạn cho con bú).

Tuy nhiên đó là với thuốc tránh thai dùng hàng ngày-riêng đối với loại thuốc tránh thai khẩn cấp các loại thì vẫn ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ (gây mất máu) nên trong thời gian đó mẹ phải chú ý ăn uống bổ sung sắt, kẽm, vitamin B6, vitamin B12 và folate-cách cơ thể tạo sữa là bòn rút từ “tài nguyên” của mẹ nên nếu mẹ bị thiếu máu do mất máu thì cơ thể sẽ tự phân hủy tế bào máu để bảo đảm chất lượng và số lượng (dung tích) sữa-nhưng đã nói trên-nó không ảnh hưởng đến nội tố của trẻ cũng như chất lượng sữa mẹ.

Sau giai đoạnsử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, mẹ nên mua thuốc tránh thai chỉ có thành phần progesterone mà dùng hàng ngày bởi vì thuốc có thành phần estrogen sẽ làm giảm lượng sữa sản xuất.

Tuy nhiên, thuốc tránh thai khẩn cấp hãng Ella ở bên Mỹ được coi là không thích hợp cho phụ nữ đang cho con bú sử dụng bởi vì chưa có đủ nghiên cứu cho thấy thuốc có ảnh hưởng đến bé qua sữa mẹ hay không. Thuốc ở mỗi thị trường có thể có tên gọi hay liều thuốc khác nhau. Do đó, nếu chị em có cần dùng thuốc tránh thai khẩn cấp  (kể cả khi không cho con bú) thì nên ra các hiệu thuốc hỏi dược sĩ để hỏi cho rõ sự khác biệt giữa từng hiệu/thành phần thuốc và những tác dụng phụ tức thời và nguy hiểm lâu dài đến nội tố nữ cũng như chức năng cơ quan sinh sản.

 

 

 

Advertisements

15 thoughts on “Sữa mẹ: Bạn biết gì về sữa mẹ và dinh dưỡng cho bé 0-6 tháng tuổi?

 1. Chào Việt, lại là mình đây 🙂
  Việt cho mình hỏi một chút. Mình thấy thuốc tránh thai khẩn cấp (progestogen) được cho là an toàn dù đang cho con bú. Thực tế liệu chất Progestogen có vào sữa và ảnh hưởng đến nội tố của con không?
  Thanks Việt 😀

  Số lượt thích

  • Daisy đấy à? Câu hỏi của bạn rất phù hợp với đề tài sữa mẹ nên Việt sẽ copy câu hỏi của bạn vào blog nhé. Trả lời câu hỏi của bạn ngắn gọn là thuốc không gây tác hại đến nội tố của con hay chất lượng sữa. Câu trả lời dài hơn là thuốc tránh thai (hàng ngày hay khẩn cấp) có progestin 100% không bao gồm thành phần estrogen có thể dùng trong thời gian cho con bú (khuyến cáo không dùng thuốc tránh thai có thành phần estrogen trong giai đoạn cho con bú). Tuy nhiên đó là với thuốc tránh thai dùng hàng ngày-riêng đối với loại thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ bao gồm progesterone thì vẫn ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ (gây mất máu) nên trong thời gian đó mẹ phải chú ý ăn uống bổ sung sắt, kẽm, vitamin B6, vitamin B12 và folate-cách cơ thể tạo sữa là bòn rút từ “tài nguyên” của mẹ nên nếu mẹ bị thiếu máu do mất máu thì cơ thể sẽ tự phân hủy tế bào máu để bảo đảm chất lượng và số lượng (dung tích) sữa-nhưng đã nói trên-nó không ảnh hưởng đến nội tố của trẻ cũng như chất lượng sữa mẹ. Sau giai đoạn này, mẹ nên mua thuốc tránh thai chỉ có thành phần progesterone mà dùng hàng ngày bởi vì thuốc có thành phần estrogen sẽ làm giảm lượng sữa sản xuất.

   Liked by 1 person

  • Tuy nhiên, không biết Daisy dùng thuốc có progestorone đó là hiệu gì. Việt mới cập nhật thuốc tránh thai khẩn cấp thì thấy hãng Ella ở bên Mỹ được coi là không thích hợp cho phụ nữ đang cho con bú sử dụng bởi vì chưa có đủ nghiên cứu cho thấy thuốc có ảnh hưởng đến bé qua sữa mẹ hay không. Thuốc ở mỗi thị trường có thể có tên gọi hay liều thuốc khác nhau. Do đó, nếu chị em có cần dùng thuốc tránh thai khẩn cấp (kể cả khi không cho con bú) thì nên ra các hiệu thuốc để hỏi cho rõ sự khác biệt giữa từng hiệu/thành phần thuốc và những tác dụng phụ tức thời và nguy hiểm lâu dài đến nội tố nữ cũng như chức năng cơ quan sinh sản.

   Liked by 1 person

  • Hi Daisy, thuốc có lượng lenovorgestrel 1.5 mg của hãng aseVictoria dùng ở dạng tránh thai khẩn cấp được. Việt coi qua thành phần chỉ có duy nhất lenovorgestrel và hương vị tổng hợp thôi. Tuy nhiên, đối với thuốc có thành phần hormone mặc dù được nhiều nghiên cứu cho thấy bé không bị ảnh hưởng NGAY TỨC THỜI nhưng hệ quả về lâu dài do hormone nhân tạo từ những phương pháp tránh thai có hormone nhân tạo (đơn cử là thuốc dán, thuốc viên, và thuốc tiêm) trong những tháng năm cho bú có ảnh hưởng đến con khi chúng đến tuổi trưởng thành thì chưa có nghiên cứu nào kéo dài đến chục năm như thế. Vì lý do đó, Hiệp Hội Sức Khỏe Thế Giới WHO khuyến cáo các mẹ cho con bú nếu bất đắt dĩ phải dùng phương pháp tránh thai khẩn cấp thì đành dùng lenorgestrel, NHƯNG khi chọn phương pháp tránh thai lâu dài (hàng ngày) trong những tháng năm cho bú thì nên chọn các phương pháp không dính dáng đến hormone như đặt vòng, màng ngăn âm đạo, bao cao su (loại cho nam và nữ đều hữu hiệu nhưng Việt không biết ở VN có loại BCS cho nữ chưa?). Ý kiến cá nhân của Việt là nếu các mẹ chọn phương án cho con bú hơn thì nên chọn cách đặt vòng vì đỡ phiền hà chuyện phải mua “hàng” hàng tuần hàng tháng, các ông cũng không than phiền, khỏi sợ quên uống sai giờ, và nó tránh thai trong thời gian dài-khi qua 2 năm cho con bú thì bỏ vòng ra lúc đó các mẹ tùy ý dùng những phương pháp tránh thai khác.

   Liked by 1 person

  • Phụ nữ mang thai và đang cho con bú cần tránh những loại cá này vì chúng có nhiều thủy ngân dễ gây ngộ độc. Hầu hết những loại cá biển sống ở tầng nước sâu có nhiều thủy ngân do sống lâu năm (ít bị đánh bắt hơn loại cá biển sống ở tầng nước trên như cá hồi, cá mòi). Chị cũng đang định tra từ điển coi cá bạc má là có tên khoa học là gì vì thấy ở Việt Nam cá này có mặt thường xuyên ở chợ cá. Tốt nghiệp rồi chừng nào về thăm nhà em gái?

   Liked by 1 person

 2. Oh em tra thì cá bạc má là Indian mackerel (Rastrelliger kanagurta) và giờ mới biết cá bạc má cũng thuộc họ cá ngừ ạ 🙂
  Em định đây chơi và đi du lịch đến tháng 7 mới về chị ạ. Đợi năm sau chị về VN em vô Hội an chơi nữa >.< Em đi Hội An 1 lần rồi mà vẫn muốn được vào đó nữa ❤

  Số lượt thích

 3. Cảm ơn chị vì những thông tin bổ ích. Vô tình lướt nét đọc được blog của chị và cứ muốn đọc mãi. Em nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ tới 18t (2 đứa đầu), đứa thứ 3 vẫn mang tư tưởng sữa mẹ là nhất. Có điều, đứa thứ 3 của em bị viêm da cơ địa, cứ bôi thuốc khỏi lại nổi lên. Ngta bảo do sữa mẹ dư đạm nên bé đào thải qua da, em tìm tài liệu nhưng ko có tài liệu nào nói về điều này??? Có phải do sữa mẹ hay do cơ địa của bé hả chị?

  Số lượt thích

  • Chào Hậu,

   Trước khi trả lời câu hỏi của bạn cho chính xác, Việt cần thêm ít thông tin từ bạn. Cháu út nhà bạn tới hôm nay bao nhiêu tuổi (tháng tuổi)? lần đầu bé bị bộc phát chứng viêm da là khi nào? Đường hô hấp của bé trước nay vẫn ổn không bị hen suyễn hay các chứng bệnh đường hô hấp chứ? Gia đình hai bên nội ngoại có ai có tiểu sử từng mắc bệnh về da? Bạn nói có bôi thuốc thì bạn có thể cung cấp tên thuốc và quan trọng là các thành phần trong nhãn chai? lâu nay ngoài thuốc bôi da bạn có cho bé các loại thuốc viên/bột/nước để chữa bệnh này không? Nếu có thì bạn có còn nhớ tên chúng? Trung bình tần suất bé bị phát bệnh là cách bao nhiêu tuần hay tháng?

   Số lượt thích

   • Chào chị,
    Bé út em được 3 tháng 15 ngày, bé bắt đầu bị viêm da từ lúc 2 tháng trên vùng đỉnh đầu, khi đi khám tổng quát, chích ngừa, bs cho thuốc bôi Fucidin, 1 tháng da bé nổi 2-3 đợt. Bé tắm nước trà xanh. Tới khi 3 tháng 10 ngày bé đi chích ngừa, bs khác cho thuốc bôi Xanh metylen, tới nay các nốt mụn chỉ khô lại khi bôi thuốc và vẫn nổi lên trên đỉnh đầu. Bé chỉ dùng thuốc bôi, không uống thuốc gì hết. Bé bú mẹ hoàn toàn, bé nặng 8.3kg, dài 62, ăn ngủ rất tốt, ko hen suyễn. Lúc sinh bé 3.6kg nước ối hơi xanh, bs chỉ định đtri kháng sinh 5lieu. Nhà em ko có tiền sử bệnh.
    Cảm ơn chị đã trả lời em rất nhanh chóng.

    Số lượt thích

   • Tính ra bé đang trong giai đoạn dễ bị các bệnh viêm da đặc biệt là viêm da cơ địa (giai đoạn 5 năm đầu) nên bạn không phải quá lo. Xin trả lời câu hỏi ban đầu của bạn: liệu có nên cho bé ngừng bú sữa mẹ vì chất đạm trong sữa mẹ? Câu trả lời là không nên cho bé ngưng bú. Các chứng viêm da nói chung và viêm da cơ địa ở trẻ nhỏ rất dễ gây viêm nhiễm nên bé cần hệ miễn dịch tốt và sữa mẹ là nguồn cung cấp chất miễn dịch tốt cho bé không có thực phẩm nào bằng. Tuy vậy, có nhiều tài liệu đề nghị các mẹ nên tránh cho bé dùng các sản phẩm có gốc sữa bò, đậu phộng, hải sản, và trứng các loại cho đến khi bé không còn bị trở cơn nữa-còn nếu các mẹ cho con bú thì các mẹ cũng tránh luôn các món trên vì có thể truyền sang sữa mẹ. Trở lại với việc thuốc men: bạn không nên cho bé tắm nước trà xanh nữa mà chỉ cần cho bé tắm nước ấm. Tại Mỹ các bác sỹ không tùy tiện cho dùng Xanh methylene và với các chứng bệnh da họ thường dùng thuốc bôi có công thức corticosteroid-loại nhẹ nhất là hydrocortisone, tiếp theo là gốc clobetasone butyrate và mạnh hơn là gốc mometasone. Mình chắc chắn là hydrocortisone có phổ biến tại Việt Nam nhưng hai loại mạnh hơn thì không rõ. Bạn hãy ghi lại tên các công thức trên và cho bé bôi hydrocortisone trước xem kết quả ra sao. Và nếu bé hay bị ngứa khiến gãi gây trầy da thì cho thêm thuốc viên gốc antihistamine. Bạn phải nhớ khi đưa công thức cho dược sĩ phải nói rõ cho bé 3 tháng tuổi dùng để họ chọn liều thích hợp vì có chung công thức nhưng sẽ có nhiều nồng độ khác nhau. Bên cạnh đó, bạn tránh sử dụng các dầu gội có mùi hay thành phần diệt khuẩn sẽ dễ gây mẩn cảm da. Áo quần của bé nên hạn chế giặt bằng bột giặt thông thường. Bạn có thể giặt bằng bột giặt thường nhưng nên qua 1 bước nữa là…luộc lại trong nước sôi để thành phần sót lại bị hủy hoàn toàn-bước này có thể cần thiết trong thời gian bé bị trở cơn còn bình thường nếu da không bị sưng đỏ thì không cần thiết. Trong giai đoạn trở cơn da bị sưng đỏ thì bạn nên dùng aloe vera (mua luôn mấy chậu về trồng rẻ hơn là mua chai có hóa chất không tốt cho da bé) bôi ít nhất 2 lần mỗi ngày và bôi ngay sau khi tắm. Trong thời gian tới trời nóng bạn nên lưu ý hạn chế tránh để con bị đổ mồ hôi nhiều dễ trở cơn và đau rát nhiều. Nếu nhà có chó, mèo thì đừng để bé chạm vào chúng và nếu có mốc đâu đó thì hãy diệt ngay khi phát hiện

    Số lượt thích

 4. Cảm ơn chị rất nhiều. Em định cho bé bú tới 2t nên sẽ tránh ăn các thực phẩm khiến da bé bị nặng thêm. Em cũng đã lưu lại các công thức để đưa cho bs trong lần tái khám tới đây của bé. một lần nữa cảm ơn chị đã tư vấn nhiệt tình 😀

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s