Sữa: lợi và hại thế nào?

Một bạn gửi câu hỏi về sự hấp thụ can xi từ sữa nên tôi dừng lại loạt bài viết về khoáng chất để viết bài này. Sữa bò và các sản phẩm từ sữa vẫn được coi là nguồn canxi cho mọi đối tượng từ trẻ nhỏ đến người lớn vì người lớn thì lo bị loãng xương còn trẻ nhỏ thì sợ bị còi xương. Trước khi dành ra vài trang tới nói về can xi và sữa, tôi muốn nhắc đến 1 fun fact về canxi : canxi là thứ đánh dấu sự sống của 1 người trong 35 phút đầu của sự sống (thời gian thụ tinh) và canxi cũng là thứ đánh dấu cái chết của một người khi nhịp tim cuối cùng kết thúc.

sua-chua-ko-duong

Ở nước Mỹ, các chuyên gia dinh dưỡng vẫn đau đầu với câu hỏi làm sao gia tăng lượng các bà mẹ chịu cho con bú vì các bà các cô rất ngại việc…cho con bú ở nơi công cộng  hay đơn giản vì sợ bị xệ (mà nói luôn khỏi sợ bị xệ vì trước sau gì nó cũng xệ hà mà xệ cỡ nào thì còn tuỳ bây giờ mặc áo ngực cup A B C thế nào) và nước Mỹ không có maternal leave như nhiều nước khác nên chuyện vắt sữa vào chai cho người nhà hay trại trẻ cho con khi họ đi làm là chuyện quá phiền khi các bà mẹ trẻ còn không tranh thủ thời gian cho việc nấu cơm tối. Kết quả là trẻ nhỏ uống sữa bình rất nhiều. Đa số sữa bột pha sẵn có gốc từ sữa bò. Vậy lợi ích của nó là gì? Thật ra sữa bột nên được coi là dinh dưỡng hỗ trợ (dinh dưỡng chức năng hay functional foods) cho trẻ nhỏ trong giai đoạn tập ăn dặm nhưng sữa mẹ vẫn phải là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính.

15000015148_f7644c08ca_o

Có nên cho bé uống sữa bột thay vì sữa mẹ? Có nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ lớn lên bằng sữa bột có nguy cơ bị thiếu sắt cao hơn các trẻ được bú sữa mẹ. Cá nhân tôi thì thấy khi không còn lựa chọn nào khác như vì lý do bệnh tật hay cơ thể không sản xuất đủ sữa (do nội tiết tố hay cấu trúc của cơ quan chức năng sản xuất sữa) thì phải dùng sữa bột nhưng nếu không có lý do chính đáng thì tại sao không cho trẻ bú sữa mẹ?

Có nên cho bé uống sữa bột thay vì sữa mẹ khi có nhiều nghiên cứu cho rằng trẻ uống sữa bột có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 1 cao hơn trẻ uống sữa mẹ? Mặc khác, cũng có nhiều nghiên cứu không cho thấy sự tương quan giữa việc bé uống sữa bột trong những năm đầu đời (2-3năm đầu) và tỉ lệ người bị tiểu đường loại 1. Trong khi chưa có đủ chứng cứ thiết lập lời kết luận, bản thân người tiêu dùng nên biết những nguy cơ tiềm ẩn và quyết định dựa trên điều kiện cho phép. Tóm gọn lại, cho con bú sữa mẹ càng lâu càng tốt (ít ra 6 tháng đầu nếu cơ thể mẹ sản xuất được) và hạn chế dùng sữa bột có gốc sữa bò trong 2-3 năm đầu (ăn dặm bằng các thực phẩm tự nhiên sẽ giúp con bạn không kén ăn sau này). Qua giai đoạn này, bạn có thể bổ sung can xi từ sữa ở mức nào thì tùy bạn và hệ tiêu hóa của trẻ nhưng sự kết hợp giữa thực vật và động vật theo đúng cách sẽ không đòi hỏi trẻ phải uống ngày 750 mL sữa như các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ khuyến cáo mà có thể chỉ cần 250 mL sữa cộng thêm một phần 230 g sữa chua và phần còn lại từ rau quả (dù sao thì chính phủ nước này toàn do tiền-các bác quan chức toàn là triệu phú nên chúng vận động hành lang bắt viết ra những khuyến cáo không cần thiết như mỗi ngày 3 ly sữa tươi??)

1/ Loãng xương: Muốn phòng loãng xương thì bạn phải nắm bắt thời điểm “vàng”

Đến thời điểm này các chuyên gia vẫn cho rằng cách tốt nhất PHÒNG bệnh loãng xương là làm sao có được hệ xương phát triển thật hoàn hảo trước những năm đầu của độ tuổi 20. Trên lý thuyết tôi học được thì nữ giới đến tầm 22 tuổi là chấm dứt tuổi phát triển khi các khớp xương (xương dài như xương tay và chân) hoàn toàn kết dính nghĩa là xương sẽ không tự phát triển dài ra và chiều cao coi như ổn định. Với nam giới, độ tuổi đó là 24. Sự khác biệt 2 năm chủ yếu là do nữ dậy thì sớm hơn nam giới khoảng 2 năm.

Giai đoạn 22 năm đầu là giai đoạn quan trọng nhất: giai đoạn này tiếng Anh gọi là peak bone mass nghĩa là sức khỏe của hệ xương và nguy cơ bị mắc loãng xương (osteoporosis) hay nhẹ hơn là “chứng nhẹ xương” tiếng Anh gọi là osteopenia). Giai đoạn 22 năm đầu đời là thời điểm vàng cho việc ăn uống và tập thể thao có tính va chạm cao để xương phát triển khỏe nhất. Xương khỏe đồng nghĩa với với “nặng xương” hay xương chắc. Nghiên cứu cho thấy trẻ vị thành niên tầm 16-17 tuổi trong đội bơi chuyên nghiệp thường bị “nhẹ xương” hơn trẻ bình thường không tham gia bơi chuyên nghiệp vì bơi lội làm giảm … sức hút trái đất hay tính va chạm của môn thể thao này thấp nhất trong các loại hình thể thảo (chữ gravity trong tiếng Việt nghĩa là gì nhỉ?)

2/ Vậy ăn uống tập luyện thế nào khi qua tuổi 20?

Qua tuổi 20 cơ thể vẫn cần chế độ luyện tập và dinh dưỡng giàu canxi, vitamin D, và phốt pho thấp để duy trì hệ xương. Không phải qua giai đoạn phát triển xương là xương chắc khỏe vĩnh viễn, bởi vì xương được coi là nguồn cung cấp kiềm để trung hòa độ acid trong máu. Chính vì lý do này nên việc ăn uống đầy đủ các chất giúp xương khỏe là quan trọng ở mọi giai đoạn trong đời. 

Với người trưởng thành từ 19 đến 50 tuổi, hãy tập trung vào 2 việc

 1. Ăn uống như sau: canxi 1000 mg, phốt pho 700 mg, vitamin D 600 IU (hay 15 micro gram), muối dưới 2300 mg
 2. Tập luyện như sau: dành ra một tuần 3 giờ tổng cộng chạy bộ, nhảy cao, nhảy dây, nhảy xà đơn, hít đất, tập tạ các loại, kể cả đi bộ vẫn tốt hơn là không làm gì hết.

3/ Sữa và chứng không tiêu hóa đường lactose

Thông tin quan trong: sữa tươi mà chúng ta mua ở siêu thị mỗi ngày không có vitamin A và vitamin D nên 2 loại vitamin tan trong chất béo này là được thêm vào trong sữa trong quá trình chế biến.

 • Trong một ly to 250 ml Sữa tươi có 300 mg canxi, 140 mg phốt pho, và 380 mg kali
 • Sữa chua một chén to (tương đương 2 hộp sữa chua VINAMILK) khoảng 230g cũng có 300 mg canxi nhưng lượng canxi và kali thấp hơn.

Sữa bò có đường lactose (một loại đường đôi ghép lại từ đường glucose như ở trong máu người và đường đơn galactose). Để tiêu hóa đường lactose con người cần men giải lactase. Để có lactase, con người cần một loạn gene gọi là LCT (theo thông tin từ ký lục của Bộ Di Truyền Học trongThư Viện về Thuốc của Hoa Kỳ). Gene LCT nói nôm na là công thức cần thiết để cơ thể sản xuất ra men giải lactase. Bản thân men lactase được ruột non sản xuất. Nếu một người không có gene này mà ăn uống có lactose thì não bộ không truyền thông tin đến ruột non “Men giải trong nước bọt mới báo là  Mr. A mới uống sữa bò tươi có lactose, ruột non chuẩn bị sản xuất lactase tiêu hóa nó nhé.” Ruột non quay ra sản xuất lactase nhưng nó lại không có công thức chế biến (gene LCT) thì nó chỉ chờ bác lactose vào là nó úp sọt cho…ra ngoài (tiêu chảy).

Gene LCT không phải ai cũng có mà phải qua đột biến gene mới có. Ở người da trắng, nhóm này bị một đột biến gen di truyền nên đa số họ  có  gene LTC. Điều đó có nghĩa là 70% những nhóm người châu Á và châu Phi hoặc là không có gene LTC (nghĩa là cứ mỗi lần ăn đồ có lactose là đi ngoài lỏng) hoặc nếu có gene LTC thì cơ thể không sẵn sàng sản xuất hàng ngày mà cần phải qua giai đoạn “làm quen” với sự có mặc của đường lactose thì não bộ mới truyền thông tin ra: “hey, cả tuần nay ngày nào cũng có lactose trong bữa ăn. Vậy lactose từ nay sẽ là thành phần của bữa ăn, ruột non lo mà sản xuất đủ lactase để tiêu hóa nó nhé.”

Sự khác biệt giữa sữa chua và sữa tươi là sữa chua có probiotic (nói cho đẹp chứ chính ra là vi khuẩn) và sữa chua không hề có đường lactose. Đường lactose có trong sữa khi qua quá trình lên men sẽ bị vi khuẩn ăn hết nên sữa chua là nguồn canxi duy nhất không gây ra chứng tiêu chảy, đầy hơi ở những người bị chứng “lactose intolorance”.

 

Nói là đa số thôi nhé, vì bạn tôi một anh da đen nhưng hắn uống sữa và ăn kem thoải mái mà chả bị gì hết và tôi là gốc da vàng nhưng cũng ăn kem uống sữa tùy thích (bỏ đi vài tháng uống lại thì bị tiêu chảy nhẹ nhưng vài hôm sẽ quen vì cơ thể vẫn có thể sản xuất lactase khi cần thiết). Còn anh bạn da trắng khác của tôi hắn rất thích kem nhưng cứ ăn xong là hắn excuse me đi vào toilet. Di truyền học là thứ thật trêu người.

4/ Câu hỏi 1: tại sao cơ thể không hấp thụ được canxi?

Câu trả lời ngắn nhất: tùy theo cơ thể bạn, chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày của bạn. Nói dài dòng hơn là: Sự hấp thụ của canxi trong thực phẩm nhờ sự có mặc của vitamin D3 và chất béo đồng nghĩa với lượng chất béo bạn ăn hàng ngày, vitamin D3 từ thực phẩm, hoạt động gan của bạn (vì gan đóng vai trò chủ đạo trong việc tái tạo vitamin D3 từ mặt trời), và cuối cùng là bạn gầy béo thế nào (càng ít mỡ càng ít vitamin D3 dự trữ và càng có nguy cơ bị nhẹ xương và loãng xương).

Đa số sữa ở Mỹ có vitamin D3 bổ sung (ở VN thì tôi không biết vì chưa đến siêu thị tìm hiểu). Còn không thì chúng ta tự sản xuất vitamin D3 bằng cách tắm nắng mỗi ngày 30 phút. Nếu chế độ ăn của bạn không có vitamin D3 mà bạn cũng không tắm nắng mỗi ngày vì bạn uống sữa giàu canxi thế nào thì cơ thể cũng không nạp đủ canxi. Tuy nhiên, nếu màu da của bạn rất ngăm thì thời gian tắm nắng phải lâu hơn thì bạn có thể chích thuốc vitamin D dưới da hay nhớ uống thêm vitamin D3 hàng ngày (400-1000 IU)

Một lý do nữa là kể cả khi sữa có bổ sung vitamin D3, nhưng nếu sữa đó là sữa gầy (fat free hay skim milk) thì rất tiếc vitamin D3 hoàn toàn không hấp thụ được vì vitamin D là vitamin tan trong chất béo. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách thiết kế bữa ăn khoa học thì bạn vẫn có thể dùng sữa gầy có vitamin D3 trong cùng bữa ăn với món ăn có chút chất béo thì ly sữa gầy đó vẫn cung cấp đủ canxi và vitamin D3 cho bạn. Còn nếu bạn uống sữa gầy hay sữa chua không béo không kèm theo đồ ăn có chất béo thì vitamin D3 và canxi trong đó coi như phí của trời.

Đường lactose có giúp ích phần nào trong việc hấp thu canxi nên nếu bạn là người không tiêu hoa được đường lactose thì lượng canxi hấp thụ ít hơn so với ở người khác.

5/ Câu hỏi 2: vậy với người bị chứng không tiêu hóa được đường lactose có giải pháp gì?

Với người không tiêu hóa được đường lactose, bạn có vài phương án:

 1. mua sữa tươi có bổ sung lactase (coi bao bì xem có lactose free, hay lactase trong phần nguyên liệu)
 2. Dùng sản phẩm sữa chua, hay sữa chua uống thay vì uống sữa tươi
 3. Vẫn dùng sữa tươi nhưng cần mua thêm “lactase” ở dạng bột, thuốc viên, nước nhỏ (ra hiệu thuốc hỏi dược sĩ)
 4. Không nhất thiết phải uống sữa bò, bạn vẫn có thể dùng sữa dê. Sữa dê không có đường lactose.
 5. Bạn vẫn có thể ăn uống đủ canxi nếu bạn chọn đúng loại rau quả giàu canxi
 6. Bạn cũng có thể ăn thêm những loại cá tôm xương mềm như cá hộp (nhưng phản tác dụng vì quá nhiều muối trong nước sốt), cá kèo, cá cơm, tôm có vỏ. Nói tóm lại xương cá bạn có thể nhai được thì nhai, còn không bạn đem đập dập ra.

lactase

6/ Câu hỏi 3: Các sản phẩm sữa khác bao gồm sữa bột (powdered milk/dry milk), sữa đặc có đường (sữa ông Thọ), sữa tươi đóng hộp sắt (evaporated milk) có được coi là phương án thay thế canxi từ sữa tươi hiệu quả?

Câu trả lời là không. Tất cả các loại sữa trên vẫn có đường lactose-chỉ khác là lượng lactose ít nhiều thế nào. Sữa bột có dinh dưỡng y như sữa tươi…nhưng mà…sữa bột có oxysterol vốn bị nghi ngờ là gây ra hiện tượng oxi hóa khi vào cơ thể làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch (tương tự như ở người bị chứng cholesterol cao). Còn loại evaporated milk thì chỉ có 50% dinh dưỡng so với loại sữa tươi. Thường thì evaporated milk là sữa tươi mất đi 60% lượng nước. Sữa đặc có đường có lượng canxi thấp hơn chút so với loại evaporated milk nhưng có thể nói so với những người anh em kia, nó có lượng lactose thấp nhất bởi vì 30 g sữa đặc có đường đem pha với 150 mL nước thì lược lactose rất “loãng” so với các loại trên. Ấy là chưa kể những loại sữa đã chế biến nhiều giai đoại như sữa bột, sữa evaporated milk, và sữa đặc có đường nhiều khi không có vitamin D3 bổ sung nên việc hấp thụ canxi từ các loại sữa này.

7/ Câu hỏi 4: Canxi từ sữa có ưu thế gì so với canxi từ những nguồn khác bao gồm thực vật và thuốc bổ sung canxi?

Tôi có đọc nhiều bài nghiên cứu và cũng có hỏi qua giáo sư dạy môn sinh hóa (biochemistry) môn học yêu thích thứ 2 sau dinh dưỡng, bà nói canxi trong sữa ở dạng ion Ca2+ nên hấp thụ dễ dàng so với đa số các hãng thuốc bổ canxi trên thị trường ở dạng MUỐI CANXI có công thức là calcium carbonate hoặc calcium citrate. Bà giáo sư cũng nói là canxi trữ trong động vật có dạng ion luôn nên xương động vật là nguồn canxi lý tưởng vì đa số động vật có canxi trữ trong răng và xương.

Calcium carbonate hấp thụ cực kỳ kém-nói trắng ra là đá vôi-(cực kỳ rẻ trong chế biến nên các hãng thuốc bán cho bạn một lo 50 viên giá $5-6 lời rất nhiều). Tính ra một viên calcium carbonate chỉ hấp thụ giỏi lắm là 20%. Nếu nó rao một viên cung cấp 1000mg canxi thì thật ra cơ thể chỉ rút ra được 200 mg là giỏi lắm lắm nếu như dạ dày bạn có đủ acid để tiêu hóa được. Ai thiếu dạ dày acid thì không được 200 mg đó đâu. Nhưng nếu bạn đủ gan uống 5 viên như thế thì chắc sẽ có đủ 100 mg canxi? Đúng là tính toán ra vậy, nhưng khả năng ngộ độc thế nào thì không ai biết. Tôi chẳng bao giờ uống quá 1 viên.

Calcium citrate là dạng phổ biến #2 trên thị trường, nó cần ít dạ dày acid hơn so với loại calcium carbonate, NHƯNG MÀ, cơ thể cũng chỉ rút ra được xấp xỉ 20% thôi nên cũng không đáng kể. Lúc bé mẹ tôi có mua thuốc bổ sung canxi ở dạng nước nhập từ Pháp. Tôi chỉ nhớ nó uống dở kinh khủng. Chai chỉ tầm 600-700 mL và mỗi ngày bị uống 3 muỗng. Bây giờ ước gì thấy được cái chai đó để coi nguyên liệu của nó là gì vì ở Mỹ tôi chưa thấy loại canxi trong dạng lỏng như thế bao giờ.

Vậy với nhóm thực vật, canxi có công thức gì? Với một sốt thực vật giàu canxi thì canxi cũng ở dạng ion nên cũng dễ hấp thụ trong cơ thể hơn mấy dạng MUỐI CANXI như các loại thuốc bổ sung canxi. Tuy nhiên, như đã nói ở mục trên, sự hấp thụ canxi trong hệ tiêu hóa cần thiết phải có vitamin D3 và chất béo. Bản thân thực vật có canxi (chủ yếu là nhà họ cải bao gồm cải broccoli, cải bokchoy, cải làn etc.) lại không có chất béo mà cũng không có vitamin D (chỉ duy nhất họ nấm có vitamin D2 nhưng vitamin D2 lại phải qua chuyển hóa thành vitamin D3 là loại con người cần) nên với những người ăn chay, họ phải biết làm sao thiết kế một bữa ăn khoa học mới tranh thủ được canxi từ thực vật. Với họ, ngoài chuyện thiết kế bữa ăn có nhiều canxi từ rau quả còn phải có đủ chất béo, họ còn phải chịu khó tắm nắng nhiều lần trong tuần vì vitamin D3 sản xuất được trong cơ thể sẽ tích trữ dưới lớp mỡ hay đi chích vitamin D (tùy nước bạn ở mà có dịch vụ này hay không).

 

 

 

 

 

 

 

Advertisements

3 thoughts on “Sữa: lợi và hại thế nào?

 1. Ôi chị ơi, em cám ơn chị đã dành thời gian viết thật cụ thể về nó nhé. Thực sự rất bổ ích ạ, dù em chưa từng học qua về dinh dưỡng nhưng đọc bài của chị em thấy thật dễ hiểu và mở mang rất nhiều ạ.
  Em muốn hỏi chị thêm vài điều liên quan đến bài này, hi vọng không quá phiền chị ạ :3
  – Ở trên chị có nói nếu bắt buộc phải dùng sữa bột thay vì sữa mẹ cho bé thì nên hạn chế dùng sữa bột có gốc sữa bò trong 2-3 năm đầu. Vậy có thể suy ra nếu phải dùng sữa bột thì mình nên cho bé dùng sữa bột có gốc sữa dê hoặc ngựa… ko ạ? Và loại này tốt hơn sữa bò ở điểm nào ạ ?
  – về sự hấp thụ canxi từ sữa, nếu gan em khá kém ( biểu hiện là da tay vàng và hay nổi mụn) và e cũng khá gầy thì em có thể khắc phục bằng việc tăng thời lượng tắm nắng và tăng lượng chất béo nạp vào mỗi ngày ( trên 50 gram) không ạ?

  P/s: Gravity em nghĩ nó là trọng lực , nhưng em nghĩ cách chị giải thích rằng bơi lội làm giảm lực hút trái đất hoàn toàn dễ hiểu đó ạ 🙂
  Have a nice weekend chị ❤

  Liked by 1 person

  • Chào em, trên thị trường hiện nay (thị trường Mỹ) formula cho bé thường là gốc sữa bò, và loại khác cũng phổ biến là có gốc đậu nành. Thật ra, tất cả mọi loại sữa từ động vật (dairy foods) đều có một lượng đường lactose nhất định. Sữa dê có lượng lactose ít hơn sữa bò (ít hơn khoảng 10%) nên đa số trẻ nhỏ (và người lớn) bị dị ứng lactose nhẹ vẫn có thể uống nó mà không bị tiêu chảy/sình bụng. Những trường hợp bị dị ứng sữa bò hay nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ uống sữa bột có gốc sữa bò từ ngày chào đời không phải do vấn đề lactose mà là do một loại protein trong sữa bò “casein” (với trường hợp bị dị ứng sữa bò) và với nguy cơ tiểu đường loại 1 là do kháng thể của người phản ứng với hóc môn insulin trong sữa bò. Với sữa động vật khác như sữa dê, sữa lạc đà, sữa ngựa, hay sữa cừu có thể kháng thể của người cũng phản ứng với insulin trong những động vật này, nhưng vì đa số công thức sữa bột là gốc sữa bò nên các nhà nghiên cứu không thể làm nghiên cứu xem phản ứng giữa kháng thể của người với insulin từ các loại sữa này.

   Với trường hợp em bị da vàng có thể đơn giản là do em bình thường ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin A và chất béo vì vốn dĩ vitamin A tích được trong mỡ từ mỡ bao quanh nội tạng đến mỡ dưới da (có thể mất vài tháng ngưng ăn những thực phẩm đó thì da mới trở lại bình thường). Nhưng dĩ nhiên cũng không loại bỏ trường hợp da vàng là do những chứng sau đây gây ra: 1) hồng cầu bị phân hủy quá nhanh, tiết ra chất bilirubin vào máu dẫn đến vàng da, 2) chức năng lọc của gan bị suy giảm, và 3) tuyến mật bị lấp dẫn đến bilirubin không tiết vào ruột mà thải qua máu, lâu ngày dẫn đến vàng da 4) viêm gan (A, B, C đều có nhiều triệu chứng tương tự nhau như vàng da). Cách duy nhất để biết chứng vàng da lâu ngày có phải do chế độ ăn vốn giàu vitamin A hay do các loại bệnh trên thì cần bài xét nghiệm máu cụ thể để biết nồng độ bilirubin trong máu.

   Em cũng có thể xét nghiệm nước tiểu để đo bilirubin trong nước tiểu nhưng không chính xác bằng xét nghiệm máu vì một lần xét nghiệm máu có thể biết nhiều số liệu khác ngoài bilirubin ví dụ như viêm gan. Em có thể tăng lượng chất béo đến mức 20 ml dầu ăn trong ngày hay ăn thêm các loại hạt như đậu nành rang, đậu phộng rang, hạt hướng dương, hạt mè v.v nếu em uống sữa không béo trong cùng bữa ăn (nếu em uống sữa không béo ngoài bữa ăn thì tăng chất béo nhiều cũng không hẳn giúp hấp thu canxi từ ly sữa đó). Thế nhưng nếu em có ý định nạp vitamin D3 từ mặt trời thì không nhất thiết phải tăng chất béo trong bữa ăn bởi vì tia tử ngoại từ mặt trời phản ứng với lớp mỡ dưới da. Em có thể ăn nhiều calories từ bất kể nguồn dinh dưỡng nào: đạm, tinh bột, dầu mỡ (tăng cỡ 100 calories một ngày thì trong 1 năm em có thể tăng thêm 4-5 kg mỡ).

   Tuy nhiên, mật tuy do gan sản xuất, nhưng nó được trữ trong túi mật. Nhiệm vụ của túi mật là tiết mật vào dạ dày để phân hủy chất béo từ thực phẩm. Nếu túi mật không hoạt động đúng chức năng của nó và mật không tiết vào ruột non được thì chất béo từ thực phẩm không được tiêu hóa mà sẽ được “đóng gói” vào ruột già thành chất thải- điều đó đồng nghĩa với cơ thể em sẽ không nạp được chất béo từ đồ ăn thức uống và do đó cơ thể gầy hơn. Và nếu em thuộc trường hợp này thì dù em tăng chất béo hơn 50gr/ngày thì cơ thể cũng không hấp thụ được. Ấy cũng đồng nghĩa với việc nồng độ các vitamin A, D, E, K trong máu có thể thấp hơn với tiêu chuẩn-again, chỉ có bác sĩ chuyên khoa mới giám định được. (Khi đi ngoài, nếu em thấp có váng nổi trên nước và phân nhìn bóng loáng thì rất có thể đó là chất béo bị thải ra thay vì nên bị tiêu hóa thành dinh dưỡng)

   Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s