Kẽm: Đột nhiên mất khứu giác? Bất lực (nam), vô sinh (tinh trùng kém), testosterone thấp (nam), rụng tóc, trẻ chậm lớn?

Có thể nói kẽm là một khoáng chất vô cùng quan trọng, đặc biệt với nam giới và trẻ đang tuổi ăn tuổi lớn. Vai trò chủ đạo của kẽm bao gồm:

 • Trợ giúp hơn 100 men giải khác nhau trong quá trình trao đổi chất, năng lượng, và điều hành cơ quan.
 • Tham gia trực tiếp trong tái tạo đạm prô tít, qua đó mà ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng sản xuất hàng ngày.
 • Tham gia trực tiếp quá trình tạo mới DNA (tiếng Việt gọi là ADN nhưng kiểu dịch này không chính xác nên tôi vẫn gọi DNA)
 • Giúp vết thương mau lành (cũng do chức năng của kẽm tạo mới tế bào prô tít và tạo mới DNA)
 • Tham gia trực tiếp việc phân chia tế bào (do đó mà ảnh hưởng đến sự phát triển ở trẻ và các hoạt động cơ quan… vì vậy thiếu kẽm kinh niên cũng là một trong nhiều nguyên nhân gây rụng tóc)

1/ Liều lượng khuyến khích

 • Trẻ từ 0-6 tháng: 2 mg kẽm/ngày
 • Trẻ từ 7-12 tháng: 3 mg/ngày
 • Trẻ từ 1-3 tuổi: 3 mg/ngày
 • Trẻ từ 4-8 tuổi: 5 mg/ ngày
 • Trẻ từ 9-13 tuổi: 8 mg/ ngày
 • Nam từ 14 trở lên: 11 mg/ngày
 • Nữ từ 14-18 tuổi: 9 mg/ngày
 • Trẻ gái mang thai dưới 18 tuổi: 12 mg /ngày
 • Trẻ gái vị thành niên cho con bú:  13 mg/ngày
 • Phụ nữ trên 19 tuổi đang mang thai: 11 mg/ngày
 • Phụ nữ trên 19 tuổi cho con bú: 12 mg/ngày

2/ Chuyện gì xảy ra nếu bạn thiếu kẽm thường xuyên và lâu ngày?

Ở trong trường hợp thiếu kẽm nhẹ, bạn sẽ khó phân biệt được do thiếu kẽm hay chỉ vì lý do khác như thời tiết, tiếp xúc vi khuẩn vì hiện tượng đầu tiên là: hệ miễn dịch suy yếu, chán ăn, chậm phát triển. 

Ở trường hợp bạn thiếu kẽm lâu ngày, triệu chứng nghiêm trọng hơn khi các hoạt động trong cơ thể bị xáo trộn do chúng trực tiếp ảnh hưởng bởi kẽm.

Trước hết, kẽm tham gia vào quá trình sản xuất đạm prô tít và prô tít lại trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tế bào trong cơ thể, bao gồm thay tế bào đã chết như trong trường hợp vết thương đang lành, hay đơn giản là tế bào trong cơ thể chết đi (nếu quá trình thay tế bào chậm đi vì bất kể lý do gì, như tuổi già, thì ta…trông già đi)

Vì kẽm liên quan trực tiếp đến sự sản xuất của pro tít nên thiếu kẽm lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng rụng tóc, da sần, phần mô mắt bị sần và mẫn đỏ hay tròng trắng bị đỏ.

Vì kẽm tham gia vào hoạt động của hơn 100 men giải khác nhau mà men giải thường tác động trực tiếp đến sản xuất chất bao gồm hóc môn nam như testosterone. Nếu nam giới có mức testosterone thấp (dưới 400 mg/dL) thì họ sẽ “bị” gặp vài triệu chứng nhẹ như trầm cảm hay nặng hơn là bất lực. Khi nam giới bị bất lực, sức khỏe tâm lý lại bị ảnh hưởng nghiêm trọng, chưa kể nếu không chữa trị đúng, có thể dẫn đến vô sinh.

Ở những người thiếu kẽm lâu ngày, triệu chứng thường thấy nhất có lẽ vẫn là vị giác và khứu giác thay đổi (ở mọi độ tuổi), và chậm lớn ở trẻ đang tuổi lớn. Đây vẫn là 3 triệu chứng mà các chuyên gia dinh dưỡng vẫn thường dựa vào để làm tiêu điểm xem có nên xét nghiệm có thật bệnh nhân bị thiếu kẽm hay không.

Nếu con em bạn có cân nặng, chiều cao bình thường, thì không nghĩa là con em bạn không thiếu kẽm vì sự thiếu kẽm diễn ra rất nhanh chóng (vì cơ thể không có kho dự trữ kẽm nên ta phải nạp đều đặn). Vì thế, phải làm một vài bài xét nghiệm máu để chứng thực bệnh nhân có thiếu kẽm hay không.

3/ Ai thuộc nhóm dễ thiếu kẽm?

Một: người ăn chay. Lý do? Thực vật không có nhiều kẽm nên bạn phải nạp lượng lớn thực phẩm (vài kg một ngày) thì vẫn chưa chắc bảo đảm dưỡng chất cân bằng. Ấy là chưa kể đến thực vật như đậu, khoai, và một số rau quả có phytate là chất làm giảm sự hấp thụ kẽm trong cơ thể. Đó là lý do nhiều chuyên gia dinh dưỡng sẽ khuyến khích người ăn chay nạp gấp rưỡi (150%) lượng kẽm dành cho người không ăn chay.

Hai: Người có bệnh đường tiêu hóa, gan, hay tiểu đường. Lý do là bệnh lý kể trên sẽ ảnh hưởng sự hấp thụ kẽm trong cơ thể. Có nghĩa là bạn nạp 10 mg kẽm nhưng cơ thể chỉ thật sự hấp thu được chỉ 5 mg.

Ba: Trẻ từ 1-12 tháng tuổi chỉ được bú sữa mẹ. Why? Sữa mẹ không có nhiều sắt và kẽm thế nên trẻ chỉ bú sữa mẹ sẽ chắc chắn 100% rơi vào cảnh thiếu sắt (đồng nghĩa sự phát triển cơ thể trong 1 năm đầu sẽ chậm hơn trẻ có ăn dặm hay được bú sữa bột có bổ sung kẽm).

Bốn: Phụ nữ đang mang thai và cho con bú. Nhóm này thuộc vào đối tượng dễ thiếu kẽm bởi vì họ cần một lượng lớn kẽm. Do đó, khi mang thai và cho con bú, họ phải chú ý ăn uống thật nhiều kẽm hoặc phải bổ sung thuốc bổ và không thể giữ chế độ ăn uống như trước khi mang thai được.

Năm: Người có thói quen uống rượu kèm theo bữa ăn hay người nghiện rượu kinh niên. Rượu bia làm giảm hấp thụ kẽm trong cơ thể và hơn nữa làm tăng sự thất thoát kẽm qua đường tiểu (uống bia vào bạn thấy đi tiểu nhiều hơn phải không? kẽm mất đi do cùng lý do này). Do vậy tôi cực kỳ ghét rượu bia. Cả năm tôi cũng không uống hơn 2 chai bia, rượu thì miễn.

4/ Ngộ độc do quá liều

Theo Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia Hoa Kỳ, khi nạp vào 4g kẽm ở dạng zinc gluconate (một trong vài loại “THUỐC BỔ” kẽm phổ biến trên thị trường), các triệu chứng ngộ độc như đau bụng dữ dội, buổn nôn, đau đầu sẽ xuất hiện trong vòng 30 phút. Họ nói rõ là 4 g kẽm trong dạng thuốc zinc gluconate tương đương với 570 mg kẽm trong dạng tinh khiết khi cơ thể lọc từ thực phẩm ra, tức là gấp 47 lần liều lượng kẽm cần thiết cho người trưởng thành.

Do đó, họ khuyến cáo ở người trên 19 tuổi, tuyệt đối không nạp hơn 40 mg kẽm tinh khiết. Người dưới 14 tuổi sẽ có các mức liều lượng khác nhau. Ai quan tâm thì gửi câu hỏi cho tôi.

5/ Thực phẩm giàu kẽm.

Thực phẩm giàu kẽm nhất có lẽ là oyster (từ điển dịch sang tiếng Việt là con hàu nhưg không biết đúng không, coi hình cho chắc). Một phần nhỏ 3 con đã cung cấp 25 mg kẽm (gấp 1.7 lần lượng người nam trưởng thành cần). Tuy vậy, người ăn chay cũng có thể nạp đủ kẽm từ các nguồn thực vật.

alive_oyster_with_lemon

Oyster (hàu) 3 con (tầm 30 g), ăn sống cùng chanh tươi: 170%

Thịt bò, 120 g, nấu chín: 37%

Đậu phụ, 120 g: 16%

Tôm/tép, 120 g: 17%

Thịt gà, 120 g, nấu chín: 18%

Sữa chua, 220 g: 10%

Hạt bí, 32 g, rang: 23%

Hạt điều, 32 g, rang: 21%

Đậu gà (chickpeas hay garbanzo bean), đã nấu chín, 165 g: 23%

Đậu lentils, 200 g đã nấu chín: 23%

Rau spinach (rau bina hay chân vịt), chần hay xào, 200 g: 14%

Măng tây (asparagus), 200 g, đã nấu: 11%

Nấm Crimini, 120 g, xào: 7%

Nấm hương shiitake, 120 g, xào: 9%

Cải broccoli, 160 đã nấu chín: 6%

Bầu/bí/mướp các loại, 200g đã nấu chín: 7%

 

 

 

 

Advertisements

39 thoughts on “Kẽm: Đột nhiên mất khứu giác? Bất lực (nam), vô sinh (tinh trùng kém), testosterone thấp (nam), rụng tóc, trẻ chậm lớn?

 1. Xin chào! Mình biết blog của bạn qua diễn đàn webtretho! Rất vui được làm quen với bạn 🙂
  Mình muốn nhờ bạn tư vấn một vấn đề sau, hy vọng được bạn giúp đỡ 🙂
  Mình có một bé gái hiện tại 15 tháng, bé nặng 9.5kg, cao khoảng 78 cm. Trong khoảng 2 tuần gần đây bé thường xuyên ngủ trằn trọc, từ sau 2h sáng, dù mình đã bổ sung Vitamin D cho bé. Bé cũng rất lười ăn, lười cả uống sữa trong giai đoạn gần đây. Có phải là bé đang bị thiếu kẽm không? Mình có nên thực hiện xét nghiệm để kiểm tra bé bị thiếu bao nhiêu và bổ sung cho phù hợp? Và cân nặng so với chiều cao của bé có phải hơi thấp không?

  Mình cảm ơn bạn đã quan tâm,
  Chúc bạn niềm vui trong cuộc sống 😉

  Liked by 1 person

  • Chào Daisy,
   Cám ơn bạn gửi câu hỏi. Trước hết, dựa theo thông số chiều cao (dài) và cân nặng của con gái bạn so với độ tuổi (15 tháng tuổi) thì con gái bạn phát triển tốt so với các bé ở cùng độ tuổi. Theo tính tóan của tôi, chiều cao của con gái nằm trong 58% tức là 58% trẻ gái 15 tháng trên thế giới có cùng chiều cao và 42% trẻ khác cao hơn 78 cm. Điều này là hòan tòan bình thường. Còn cân nặng của bé ở mức 50% tức là 50% trẻ 15 tháng có cân nặng 9.5 kg và 50% trẻ còn lại cân nặng hơn con gái bạn. Cháu phát triển rất tốt theo đúng , bạn Daisy không cần phải lo.

   Tiếp theo xin trả lời về câu hỏi chính của bạn là liệu có nên cho bé đi xét nghiệm kẽm? Dựa theo thông số bạn đưa, tốc độ phát triển của con gái ổn định so với tuổi nên chuyện còi xương chậm lớn có thể bỏ qua không phải lo. Nói thật, tôi không có thông tin sơ lược về chế độ ăn uống của bé 2 tuần qua thế nào và chế độ ăn trong 6 tháng qua để coi bé có nguy cơ thiếu lọai dinh dưỡng nào. Tôi cũng không biết bạn vẫn còn cho bé bú sữa mẹ kèm theo thức ăn dặm bạn tự nấu hay bạn cho uống sữa bột hay bột ăn dặm nên không thể đóan bé có thể thiếu kẽm, vitamin B12, sắt, hay các vitamin B3 và B5 hay không mà đề nghị bạn cho bé làm kiểm tra máu. Tuy nhiên, nếu bạn có điều kiện thì cho bé làm bài xét nghiệm máu bao gồm hồng cầu (để kiểm tra lượng sắt), vitamin B12 trong máu. Đa số bác sĩ khi cho xét nghiệm máu chỉ làm hồng cầu mà bỏ qua vitamin B12 trong khi vitamin B12 vẫn là nguyên nhân thứ 2 gây thiếu máu.

   Liked by 1 person

  • Thêm vào nữa, ở độ tuổi 15 tháng, nhiều trẻ trở nên biếng ăn và tính nết thay đổi do vài nguyên nhân và con gái bạn lâu nay ăn uống sinh họat giờ giấc bình thường bỗng dưng thay đổi có thể cũng cùng nguyên nhân sau đây : (1), bé đang trong giai đoạn mọc răng nên sẽ khó ở và biếng ăn. (2) Tâm lý học cho thấy ở 15 tháng tuổi, bé bắt đầu “tìm hiểu” giới hạn giữa mình với bố mẹ bằng cách làm nũng và xem bố mẹ chiều đến thế nào. Ở người lớn, thỉnh thỏang 3 giờ sáng ta vẫn thức dậy vì ác mộng, vì buồn tiểu v.v chỉ khác là người lớn “tự dỗ” giấc ngủ của mình còn bé con thì không có kinh nghiệm-do đó, khi bé bắt đầu cho hiện tượng quấy khác thường như bạn đang trải nghiệm là cơ hội rất tốt cho bạn Daisy dạy bé cách tự lập thay vì ôm ấp ru ngủ cho bé (tạo tâm lý dựa dẫm vào bố mẹ). Bạn hãy mua 1 con thú bông mới, gối ôm mới, hay chăn mới, trò chuyện với con gái và nói rằng con lớn rồi, từ nay (ZYZ-tên của đồ chơi mới) sẽ ở bên cạnh con-con cần gì thì mẹ ở ngay phòng bên. Bé vẫn sẽ quấy khóc nhưng bạn cứ đặt bé vào giường ngủ lúc bé BUỒN NGỦ nhưng vần còn TỈNH TÁO, rồi cứ 15-20 phút bạn vào ngó chừng cho đến khi bé ngủ. Nếu bé vẫn quấy khi bạn vào ngó chừng thì bạn vẫn kiên quyết. Bé sẽ tự học cách độc lập như thế.

   Đối với sự biếng ăn kể cả bỏ sữa (sữa bột hay sữa mẹ?) thì ngoài khả năng bị sưng nướu thì có thể do bé ăn vặt nhiều hơn bình thường nên đến bữa sẽ bỏ. Tuy vậy, có nhiều khi bé “dị ứng” với một số thức ăn, đơn giản như cà chua hay hành ngò mà nhiều khi mẹ không để ý mỗi ngày vẫn dùng chung 1 nguyên liệu mà bé không thích thì bé sẽ bỏ bữa. Do đó, bạn Daisy thử để ý xem nếu bạn nấu đồ ăn dặm cho bé thì bạn có dùng một số vật liệu thường xuyên hay khi bạn cho bé ăn dặm bằng đồ hộp thì bạn có mua chung một hương vị hay không? Những trường hợp như vầy để tư vấn kỹ càng tôn cần thông tin chính xác, bởi như bạn Daisy thấy, chỉ dựa vào hiện tượng thì khả năng gây triệu chứng khá nhiều.

   Mong rằng câu trả lời của tôi giúp ích được bạn phần nào. Hy vọng cháu gái sẽ sớm quay lại chế độ ăn uống sinh hoạt như trước. Nếu Daisy có câu hỏi nào khác thì cứ gửi comment hay có thông tin chia sẻ mà bạn muốn bảo mật thông tin thì có thể gửi email đến vietwalin@gmail.com

   Liked by 1 person

 2. Cảm ơn bạn đã reply mình. Và còn rất chi tiết tỉ mỉ nữa, mình thực không ngờ :D.
  Cháu nhà mình hiện tại ăn cháo 3 bữa/ngày; mỗi lần được 1 bát con, có ăn thêm sữa chua, váng sữa vào các buổi chiều. Bé trước đây thường uống sữa khoảng 300ml/ngày + bú mẹ chiều tối, nhưng đợt này bú bình rất ít. Trong trường hợp không xét nghiệm, mình có thể bổ sung gói kẽm uống cho cháu, theo định lượng ~3mg/ngày giống trong bài viết được không? Bổ sung như vậy có ảnh hưởng gì không?
  Thêm một điều nữa là bé cũng ít ăn trái cây, như vậy có dễ bị thiếu hụt vitamin gì không ạ?

  Liked by 1 person

 3. À, sữa bột cho các cháu 1-3 tuổi thường thiếu các dưỡng sau: vitamin K, vitamin B3, vitamin B5, folic axit, vitamin B6, ma giê, man-gan, khô-lin, kali, và sê-len. Trong đó, thiếu nhiều nhất là kali, man-gan, ma-giê, vitamin B3 và B5. Đa số người ta (trên toàn cầu) thiếu kali và ma-giê bởi vì không ăn đủ rau, đậu, hạt. Do đó, bạn không thể lệ thuộc vào sữa bột để cung cấp những chất này.

  Số lượt thích

 4. Câu hỏi cuối của bạn là nếu cháu không ăn trái cây nhiều thì sẽ thiếu chất gì? Đa số trái cây chứa nhiều vitamin C (rẻ và phổ biến nhất là ổi), một số giàu vitamin A (ví như mít, đu đủ, xoài) và hầu hết trái cây có một lượng rất ít khoáng chất trừ một số trái cây phổ biến ở Việt Nam: bơ-đào-cam-chuối-mít-me-sầu riêng (giàu kali và ma-giê). Do đó, câu trả lời là bé nhà bạn có thể thiếu kali, ma giê trong trái cây-và vitamin C trong trái cây tốt hơn vitamin C trong rau củ đã nấu chín. Bạn Daisy hãy thử cho cháu gái bổ sung thêm 100-200 trái cây ở dạng sinh tố (bạn cố cho bé ăn nhiều loại khác nhau trong tuần để tranh thủ được nhiều dinh dưỡng khác nhau).

  Số lượt thích

 5. Riêng với kali, 300ml sữa bột bé uống chỉ cung cấp khoảng 500 mg trong khi bé cần 3000mg kali mỗi ngày. Và không nên mua thuốc bổ kali vì các hãng chỉ sản xuất thuốc viên có 3% kali nên chỉ phí tiền. Bạn muốn cung cấp thêm kali cho con gái thì hãy gõ vào phần search trong blog “kali” là sẽ thấy bài viết có một danh sách thực phẩm thông dụng giàu kali.

  Số lượt thích

  • Không có gì. Lần trước quên nói với Daisy luôn là nếu bạn muốn thay đổi cháo cho con thì ngoài thịt heo và thịt cua, bạn cũng có thể thay đổi bằng các loại nghêu, sò, hay con hàu (hàu rất nhiều kẽm-gần gấp 3 lần lượng 3mg nên chỉ cho bé ăn 30 g cách 2 ngày thôi nhé còn nghêu và sò thì tầm 2.5 mg cho mỗi 30 g nên ăn hàng ngày được. Các loại hải sản có vỏ cứng như nghêu, sò có ít cholesterol hơn loại hải sản có vỏ mềm như tôm cua và thịt động vật và rất nhiều khoáng chất khác (mà sữa bột có ít) nên một tuần bạn nên cho bé ăn vài món hải sản này (cả người lớn cũng nên ăn thường vì đa số thịt heo, gà không có nhiều kẽm và khoáng chất cho người lớn). Hy vọng bạn và gia đình vui khỏe. Mai thi tốt nghiệp rồi Việt sẽ viết được nhiều bài hơn. Các câu hỏi gửi đến cho blog mình thật ra giúp ích rất nhiều để mình tự làm mới kiến thức và biết cách viết bài sao cho thích hợp với nhu cầu thông tin của người đọc.

   Liked by 1 person

 6. Em chào chị,
  Em nhờ chị tư vấn cho bé nhà em với ạ. Bé nhà em là bé trai, hôm nay trong 8 tháng tuổi, em sinh thường bé ở tuần thai 37, cân nặng lúc mới sinh là 3.9kg.
  Bé được 5,5 tháng tuổi em bắt đầu cho bé ăn dặm và bổ sung thêm sữa ngoài.từ khi bắt đầu ăn dặm bé đã ăn ít rồi, chỉ khoảng 50ml bột loãng
  Bé được 7,5 tháng còn lười ăn hơn(hồi 6,5 tháng bé bị ốm 1 trận phải dùng kháng sinh rồi ạ), chế độ ăn uống và chăm sóc của bé:
  1. Về ăn: em cho bé ăn 3 bữa bột( cháo xay, rau xay, thịt xay lọc qua rây), bé ăn chỉ 3-4 miếng đầu còn nuốt, sau đó bé cứ phì ra, dỗ dành rong rẩy cũng phì. Tính ra mỗi bữa chỉ ép bé nuốt vào bụng được khoảng 10-12 thìa bột thôi.
  2. Về sữa: mỗi ngày em cho bé bú bình 1 bữa mà chỉ đc 40ml, ép mất nửa tiếng, vào bụng chỉ đc 20-25ml còn đâu là phì ra ngoài. em cho bé uống sữa Meiji – Nhật.
  3. Thời gian ăn uống và sinh hoạt của bé trong 2 tuần trở lại đây như sau:
  6h30: bé ngủ dậy
  7h-7h30: ăn sáng
  8h30-9h: tắm nắng, sau đó về bú mẹ rồi ngủ
  10h30: ngủ dậy, chơi
  11h-11h30: ép uống sữa ngoài = bình: pha 40ml
  12h: mẹ cho bú rồi ngủ
  14h: ngủ dậy, ăn bột
  15h-14h30: chơi, tắm
  18h: ăn bột tổi
  21h: ngủ và bú mẹ, đêm bé ngủ ko ngon giấc, trằn trọc, mỗi lần như thế bú mẹ rồi lại ngủ.

  4. Em chỉ làm bán thời gian từ 9h – 12h sáng, thời gian còn lại chăm con, thế mà chật vật với việc ăn uống của con quá.
  Bữa nào cũng mất 2 cái yếm, 2 cái khăn, áo của 2 mẹ con thì lấm lem. Em uống canxi ngày 2 viên/buổi sáng( loại Mamacal) và uống sắt + axit folic ngày 1 viên-buổi tối(loại MamaFe), uống sữa hộp 180ml( từ 1-2 hộp) để cho con bú thêm, vì em nhận thấy sữa em giờ cũng ko có nhiều nữa.
  5. Hnay em cân, bé nặng 8kg, dài: 79cm, ngồi 1 mình đc 1 lúc chứ ko được lâu, chống tay, chống chân quanh phòng, nhưng chưa bò, chơi ngoan, không khóc( trừ khi ép ăn), cái gì cũng cầm đưa vào miệng ngậm, thấy ai có cái gì cũng vơ tay ra đvà nhìn theo. Bé phân biệt người lạ và người quen. Tóc bé em đã tông đơ giờ là lần thứ 4 rồi, nhưng ở phía sau gáy tóc mọc chậm hơn các chỗ khác

  Chị tư vấn giúp em với

  Số lượt thích

  • Chào Duyên, ở 8 tháng tuổi với chiều dài và cân nặng như thế có thể nói là bé chậm tăng cân so với các cháu cùng tuổi. Tuy nhiên, chiều cao phát triển rất tốt so với các bé ở 8 tháng. Điều này có thể trong gia đình có gen cao? Còn việc cân nặng thấp thì có thể bé không thích nghi với việc chuyển đổi. Thật ra sữa bột chỉ copy rất ít dinh dưỡng trong sữa mẹ: DHA, các chất hỗ trợ hệ miễn dịch (nghiên cứu cho thấy bé được bú mẹ đến 2 tuổi có chỉ số thông minh cao hơn và ít bị bệnh vặt, bệnh tiểu đường, và ung thư so với trẻ uống sữa bột từ sớm). Việt khuyên bạn nên cho bé uống sữa mẹ lại càng thường xuyên càng tốt. Việc bạn ít sữa đi là vì từ 3 tháng trở lại bạn cho bé ăn dặm và ít bú (cơ thể tiết sữa bởi sự kích thích từ hành động bú, khi kích thích giảm đi thì lượng sữa cũng ít đi)

   Số lượt thích

  • Buổi khuya cháu hay quấy khóc nhưng khi cho bú mẹ thì thôi có thể vì bé đói. Dựa theo môn tả của Duyên thì bé ăn quá ít nên khuya về đói cũng không lạ. Nếu được thì Việt khuyên bạn thử vắt sữa mẹ 40-50ml, để trong tủ lạnh, khi tới giờ ăn chỉ cần hâm lại sữa mẹ và xem phản ứng của bé với sữa mẹ trong bình thế nào. Nếu bé chịu uống sữa mẹ trong bình thì bạn có câu trả lời rõ ràng là con bạn chuộng sữa mẹ. Trong nghề Việt học, bác sĩ dinh dưỡng phải nên khuyên mẹ cho bé bú càng lâu càng tốt, đến 4 năm là hoàn mỹ nhất nhưng thực tế ít mẹ cho con bú đến 2 năm bởi công việc hay đơn giản là “ngại” cho bú ở nơi công cộng hay sợ mọi người nhìn mình hay con với ánh mắt khác kiểu như lớn thế mà bú mẹ. Việc cần trước mắt là giúp bé ăn và tăng cân. Trong 2 năm đầu não phát triển nhanh, nên chúng ta cần cho bé ăn uống đủ. Trong mấy ngày tới bạn nên cho bé uống sữa mẹ lại, việc ăn dặm với cháo rau thịt nên thử 1 ngày 1 bữa. Duyên quan sát rồi cho Việt biết nhé.

   Số lượt thích

  • Việt nhắc với Duyên luôn là 1-2 hôm nữa khi hoàn thành xong bài viết về dinh dưỡng cho trẻ dưới 13 tuổi, bạn có thể lên đọc thêm. Riêng về thuốc bổ bạn uống lâu nay thì vẫn uống như thế đến khi nào chấm dứt giai đoạn cho bú thì mới thôi uống thuốc (trừ khi bạn có chế độ dinh dưỡng cực tốt thiết kế cho riêng bạn).Duyên cho hỏi vòng đo đầu (giống cách đo eo) của bé là bao nhiêu cm? Cách ứng xử của bé rất bình thường, Việt hỏi vòng đo đầu chỉ để coi 8 tháng nay bé có phát triển não tốt không thôi

   Số lượt thích

   • Như vậy con chỉ bú mẹ như bình thường thôi chứ phương pháp cho ăn bằng bình và thìa là bé không chịu, đúng không? Nếu vậy Duyên quay lại với cách thức cho bú mẹ “truyền thống” mỗi 3-4 giờ. Mỗi lần bú mẹ, Duyên cho bú mỗi bên 10-15 phút, xong chuyển sang bú bên còn lại cũng tầm 10-15 phút. Trước khi cho bú Duyên có thể vắt bỏ đi 1-2 vắt đầu rồi hãy cho bú. Nhớ tránh ăn các món gia vị nồng như hành, tiêu, tỏi, gừng nhiều vì mấy thức này thay đổi mùi vị sữa mẹ.

    Số lượt thích

   • Đối với hiện tượng bé không chịu bú sữa mẹ lẫn sữa bột từ bình và không chịu ăn cháo thì có thể bé không quen với việc có vật lạ vào miệng. Núm vú bình khác với núm vú mẹ ở chỗ nó dài hơn, thế nên bạn hãy kiếm mua bình mới có núm ngắn, nhỏ giống với của mẹ. Kiếm được rồi thì bạn kiên nhẫn cho bé dùng sữa trong bình nhưng hễ bé có hiện tượng quấy thì dừng lại, tuyệt đối không ép vì sẽ gây ảnh hưởng tâm lý.

    Số lượt thích

   • Với cháo, nghiền nát rau thịt giống như cháo rồi cho ăn, quan trọng nhất là khi thử cho bé ăn cháo hay dùng sữa bình mới thì PHẢI thử cho ăn lúc bé thật đói (nếu bé đói nhất vào bữa đầu tiên trong ngày thì tận dụng cơ hội này cho con ăn cháo hay dùng bình mới, và như đã nói, nếu con không chịu sau 3-4 thìa thì bạn bỏ qua, cho con bú sữa mẹ đã, nhưng nhớ phải canh lúc bé đói nhất mới thử dùng thìa hay bình nhé)

    Số lượt thích

   • Trong thời gian tới khi kiếm mua bình mới, Duyên có thể áp dụng cách cho ăn cháo khi con đói nhất (cố gắng thử ngày 2 lần ) rồi cho bú mẹ nếu bé không chịu ăn . Thử 2-3 ngày xem thế nào- trong mấy ngày đó sữa mẹ sẽ là nguồn dinh dưỡng chính nên phải cho bú cách 3-4 giờ.

    Số lượt thích

   • Đối với chiều dài 69 cm và cân nặng 8 kg ở 8 tháng tuổi, bé thuộc loại nhỏ con nhưng nếu cả bố mẹ đều nhỏ thì con cũng sẽ nhỏ nhưng nếu chiều cao của bố mẹ thuộc mức trung bình thì bé nhà Duyên có thể nói là chậm lớn. Điều Việt lo nhất vẫn là số đo vòng đầu của cháu: Duyên đã đo vòng đầu ở chỗ xương đầu to nhất (cách 4cm trên chân mày chỗ trán nhô ra cao nhất)? Với vòng đầu 42cm thì quá bé. Câu hỏi 2 là bé có tự ngồi không cần ai vịnh hay ngồi dựa vào bàn, tường v.v? Câu thứ 3: bé có lật cả hai bên trái phải (Việt nhớ Duyên có nói bé chưa tự bò nhưng không nhớ bạn có nói đến chuyện lật và ngồi)?

    Số lượt thích

   • Khi bé tập ăn dặm, em cũng nghĩ đến việc con không bú bình là do núm ty, nên em đã thay 3-4 loại núm rồi,và hiện nay em phải dùng bình silicon để bóp vào miệng con, em đi làm nhờ bà ở nhà cho ăn 1 bữa sữa. kể cả sữa mẹ hay sữa hộp mua ngoài con đều ko ăn.
    Em đặt con ngồi, thì con ngồi 1 mình có đồ chơi thì cầm với, nếu con ngồi trong xe đẩy, chậu tắm thì con vịn tay vào thành xe hoặc chậu tắm.
    Con lật đc cả 2 bên, lật úp xuống 2 tay chống thẳng, 2 đầu gối chưa dựng vuông góc dc xuống sàn mà con chỉ trườn thôi, trườn nhanh lắm ạ. cứ thấy cái gì ai đang cầm kà mắt con cứ sáng lên rồi trườn đến lấy tay với đồ.
    Sáng nay em cũng xay cháo rau thịt và lọc qua rây, nấu cho con nhưng con ăn dc 1-2 miếng thì cứ phì ra rồi khóc. Em cứ đeo yếm là con biết, con tỏ thái độ khóc mếu, em bế ngửa con ra thì khóc nhưng con ngậm miệng dc 1-2 lần chứ để con ngồi đối diện hay bế con ngồi trên lòng quay mặt ra ngoài là con cứ cúi xuống rồi phì ra.
    Tình trạng con thế này, em có nên đưa con đi làm xét nghiệm máu ko chị?

    Liked by 1 person

   • Như Việt nói trong phần tin nhắn trước, khi bé bị ép ăn/uống khi bé không muốn sẽ ảnh hưởng tâm lý-do đó khi bé thấy yếm đeo là bắt đầu quấy khóc là do em ép bé lâu nay đấy. Với tâm lý này, Duyên phải sửa lại-thật kiên nhẫn như Việt nói hôm qua: khi em muốn cho bé uống bình hay ăn bằng thìa thì em phải chờ lúc bé đói nhất hãy thử (vì nếu em cho bú mẹ no rồi thì bé không muốn ăn). Hơn nữa Việt cũng có nói em cần cho bé ăn mỗi 3-4 giờ: nếu Duyên nhìn lại lịch thì em sẽ thấy em cho bé ăn quá…thường xuyên nguyên ngày: sáng 7 giờ ăn sáng, 2 tiếng sau lại bú mẹ lúc 9 giờ. Hai tiếng sau lại bị uống ép sữa bình. Từ 7 g sáng đến 12 giờ trưa em cho bé ăn đến 3 lần thì chuyện bé không muốn ăn là dễ hiểu, và khi em ép-bé sẽ bị tâm lý sợ khóc khi thấy yếm đeo là vậy. Do đó, cách duy nhất thay đổi tâm lý là Duyên phải cho ăn đúng lịch cách 3-4 giờ ăn một lần và khi bé có thái độ quay đầu đi thì em dỗ và bỏ chén muỗng ngay. Cứ nhiều lần thế bé sẽ biết không bị ép và tâm lý sẽ thỏai mái. VỚi chứng tâm lý này không thuốc men nào giúp được đâu-em phải sửa lại từng tí một-nếu em mất 3 tháng gây ra tâm lý sợ ăn ở bé thì em nên biết em có thể sẽ mất vài tháng như thế để chỉnh lại tâm lý cho cháu.

    6h30: bé ngủ dậy
    7h-7h30: ăn sáng
    8h30-9h: tắm nắng, sau đó về bú mẹ rồi ngủ
    10h30: ngủ dậy, chơi
    11h-11h30: ép uống sữa ngoài = bình: pha 40ml
    12h: mẹ cho bú rồi ngủ
    14h: ngủ dậy, ăn bột
    15h-14h30: chơi, tắm
    18h: ăn bột tổi
    21h: ngủ và bú mẹ, đêm bé ngủ ko ngon giấc, trằn trọc, mỗi lần như thế bú mẹ rồi lại ngủ.

    Số lượt thích

   • Riêng về câu hỏi của em liệu có nên cho bé đi khám bác sĩ và khám máu hay không thì chị có gọi hỏi anh bạn làm bác sĩ nhi 15 năm nay rồi. Cả hai đều đồng ý 2 điều: thứ nhất bé nhà Duyên bị tâm lý sợ ăn do bị ép lâu nay và em cần điều chỉnh giờ ăn lại như chị nói. Thứ hai là cả chị lẫn anh bạn đều đồng ý là bé phát triển khá chậm: nhất là vòng đo đầu nên đều đồng ý em cần phải cho bé đi khám bác sĩ nhi khoa. Khi khám bác sĩ, em cần hỏi các câu hỏi sau: sự phát triển não bộ có tốt không vì vòng đo đầu hơi nhỏ (bác sĩ có thể sẽ tự đo lại cho bé ở phòng khám) và thứ hai em có thể hỏi ở độ tuổi này có thể cho bé xét nghiệm kẽm, vitamin B12, vitamin B6 (hồng cầu và bạch cầu hầu như là tiêu chuẩn rồi nên em không cần phải yêu cầu cũng sẽ có trên bản xét nghiệm máu-tuy nhiên ở Mỹ chuyện yêu cầu xét nghiệm vitamin B12, kẽm, và vitamin B6 không có gì lạ nhưng ở VN thì chị không rõ các phòng khám có cởi mở không hay chỉ bảo thủ với xét nghiệm sắt và hồng cầu). Do đó, kết luận là khi em có thời gian thì dẫn cháu đi khám. Và đối với tâm lý sợ bữa ăn thì em cần phải thay đổi “chiến thuật” như trong phần tin nhắn chị gửi hôm qua: (1)cho ăn cho mỗi 3-4 giờ chứ không cho ăn 3 lần từ 7 g sáng đến 12 g trưa như lâu nay; (2) mỗi lần bú chỉ cho bú tối đa 30 phút tức là 15 phút mỗi bên ti; (3) khi tập bú bình sữa hay đút ăn thìa thì em phải chờ lúc bé đói nhất rồi hãy cho bú mẹ sau khi bé không chịu dùng bình hay bị đút ăn; (4) khi bé tỏ thái độ từ chối bình sữa hay thìa ăn thì em phải lập tức bỏ ngay không ép nữa, em sẽ cho bú mẹ-chờ bữa ăn tiếp (Sau 3-4 giờ) hãy thử lại. Em áp dụng 4 quy tắc này kiên nhẫn, không mắng, không ép thì có thể trong vài tháng cháu sẽ thay đổi và bữa ăn trở nên dễ dàng hơn với cả Duyên và cháu.

    Số lượt thích

 7. Chị Việt ơi, Em sẽ nghe và tập theo những điều mà chị đã tư vấn. Em cảm ơn chị.
  Chị ơi, hôm nay em làm xét nghiệm máu cho con rồi chị ạ. Các chỉ số như sau:

  Ferritin 155.0 ng/mL;Natri máu 139.1mmol/L; Kali máu 4.58mmol/L; Clo máu 108.9mmol/L; Calci máu 2.53mmol/L;Folate/Serum12.5ng/mL; Vitamin B12 492.6 pg/mL; Vitamin D Total 40.54ng/ml.

  Chị xem kết quả và tư vấn giúp em với chị nhé.

  Liked by 1 person

 8. Duyên, Việt coi qua kết quả rồi. Chị thấy mọi thứ đều ổn, chỉ trừ serum folate hơi thấp một tí xíu (khoảng 2 đơn vị) so với trẻ nhỏ cỡ tuổi bé nhà Duyên nhưng không có gì phải nghi vấn-trừ KHI em làm xét nghiệm máu hôm đó sau khi bé ăn sáng/bú sữa mẹ hay sữa bột thì kết quả folate không chính xác( với folate phải rút máu sau 8 tiếng không ăn hay uống gì trừ nước lọc thì chính xác nhất). Còn con số clo trong máu hơi cao (chỉ 1 đơn vị cao hơn thôi) nên cũng chưa phải lo ngại. Tuy nhiên, Duyên nên lưu trữ các kết quả này, cộng thêm chiều cao, cân nặng, và cả số đo vòng đầu (đo chính xác là phải đo khoảng 2-3cm trên chân mày chỗ trán nhô cao nhất) rồi hàng tháng em đo/cân lại và ghi chép lại sổ tay nhé. Sau này khi đi khám bác sĩ nhi khoa định kỳ em trình ra các ghi chép này thì mới giúp bác sĩ chuẩn đoán tiến độ phát triển của con. Duyên chịu khó số đo vòng đầu cần đo mỗi tháng một lần trong 2 năm đầu đời (sau 2 năm thì thôi). Mà sao bài xét nghiệm này không có số đo của kẽm à?

  Số lượt thích

  • Chị ơi, em sẽ theo dõi và chăm sóc con theo sự hướng dẫn của chị và em sẽ báo lại tin vui của cháu như 1 lời cảm ơn chân thành của em tới chị. Cảm ơn chị đã nhiệt tình chỉ dạy và hướng dẫn em mà từ trước đến nay em chưa gặp đc người nào tư vấn cho em như chị. Chị rất xứng đáng là 1 bác sỹ có tâm với nghề đấy ạ.
   Chị tư vấn giúp em việc này nữa ạ , con có cần bổ sung thêm thuốc gì không ạ, thuốc bổ chẳng hạn, vì em cho con đi khám dinh dưỡng các bác sỹ toàn kê thực phẩm chức năng mà thành phần trên bao bì thì có can xi, vitamin, men tiêu hóa, em chưa cho con dùng chị ạ.

   Số lượt thích

   • chị ơi, em đưa con đi khám , bác sỹ kê đơn thuốc mà chỉ nghĩ bác ấy kê cho con mình uống để con ăn khỏe hơn. Nhận thuốc rồi trả tiền về. Về nhà khi pha thuốc cho con uống, em mới nhận ra trên bao bì toàn ghi thực phẩm chức năng, ko có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Em cho con uống bữa đầu tiên, mỗi lần uống có 3 loại cộng vào pha, mỗi loại 1 gói. Em thấy con ko uống được vì nhiều quá nên em pha em uống để cho con bú và em đọc trong hướng dẫn nên dùng mỗi lần mỗi loại 2 gói. Bác sỹ kê cho con uống trong 1 tháng, thì e tính uống chỉ trong 2 tuần nếu uống đầy đủ. Ấy vậy mà, em uống gần hết rồi mà em thấy ko tốt hơn gì cả. Sản phẩm toàn bộ là hàng Việt Nam sản xuất thôi chị ạ

    Số lượt thích

   • Tình hình cháu nhà em không phải kém ăn do suy nhược vì bản xét nghiệm máu nhìn chung ổn định. Con em nói chính ra là bị ám ảnh tâm lý với sự ép ăn nên thuốc bổ này cũng không giúp cháu chịu ăn khỏe. Chị đọc email và coi bao bì và cũng trả lời email cho em đó. Coi qua có gì không hiểu thì hỏi chị cho rõ nhé.

    Số lượt thích

   • Chị à, em đã đọc đi đọc lại những gì chị đã tư vấn cho em cách nuôi và chăm con. Chị đã tư vấn cho em quá nhiệt tình, em không nghĩ lại có 1 bác sỹ đầy nhiệt huyết với bệnh nhân đến vậy, em cảm ơn chị. Em chúc chị thành công hơn nữa trong sự nghiệp và hạnh phúc bên gia đình thân yêu.:D

    Số lượt thích

   • Dựa theo kết quả xét nghiệm máu em gửi hôm qua thì chị thấy hệ tiêu hóa của cháu ổn định, không có chứng cớ kết luận cháu khó tiêu hay không đủ men tiêu hóa. Các chất khác như khoáng canxi, các vitamin quan trọng như B12, B9 thì vẫn ổn định. Nói chung, quả thật cháu nhà em có nguy cơ SẼ BỊ suy dinh dưỡng nếu bé không ăn uống đủ. Nhưng chị không hiểu tại sao bác sĩ dinh dưỡng chỉ kê thực phẩm chức năng trong khi VẤN ĐỀ LỚN NHẤT ở đây là làm sao cho bé ăn được. Nếu bé cứ quấy khóc mỗi lần em lôi chén, bình sữa ra và nhổ ra hết đồ ăn thì em mua thực phẩm chức năng về cũng phí đi. Một chế độ dùng sữa mẹ cộng thêm đồ ăn dặm lẽ ra sẽ đủ dinh dưỡng (TRỪ KHI cháu nhà em có hiện tượng tiêu hóa kém thì thực phẩm chức năng sẽ rất hữu ích nhưng cháu nhà em không có triệu chứng này). Kết luận của chị là: em có thể mua 1 gói về để dùng sau này khi em tập được cho bé dùng bình hay thìa. Trong thời gian vài tuần hay vài tháng khi em kiên nhẫn tập cho bé ăn bằng thìa và dùng bình sữa thì bé có nguy cơ thiếu dinh dưỡng khi bé cứ phun thức ăn-do vậy, để tránh bé bị suy dinh dưỡng trong giai đoạn tới, Duyên cố gắng ẵm bé và cho bú mẹ vì đây là nguồn dinh dưỡng duy nhất mà cháu không phun nhổ. Mấy tháng tới Duyện chú ý dinh dưỡng cho chính bản thân mình để có đủ sữa cho con và sức khỏe cho mình để chăm con. Tâm lý của người mẹ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của con-em nhớ khi cho bé bú thì cố gắng duy trì giao tiếp bằng mắt và nói chuyện với bé (Ở Mỹ chị thấy nhiều bà mẹ trẻ một tay thì cầm bình sữa kê vào miệng con còn tay kia thì nhí nhoáy điện thoại-chị hoàn toàn không tán thành với cách giao tiếp như thế)

    Số lượt thích

  • Gửi chị,
   Em cũng đăng ký làm xét nghiệm Kẽm theo chị hướng dẫn và em có hỏi bên tổ lấy máu sao ko thấy kết quả của Kẽm thì họ trả lời đó là Folate chị ạ. Em chỉ biết tiếng Việt là kẽm thôi, còn tên y học em ko rõ, khi tổ lấy máu có nói là có Kẽm rồi nên em mới đồng ý các chỉ số ktra là đầy đủ để thanh toán tiền.

   Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s