Khái quát về các vitamin

vitamins

Các vitamin chia ra làm 2 loại: vitamin tan trong nước và vitamin tan trong mỡ.

Người tiêu dùng nên biết tính tan của vitamin để bảo đảm mình hấp thụ đầy đủ và tránh bị tình trạng ngộ độc do hấp thu quá nhiều vitamin đặc biệt là các vitamin tan trong mỡ.

1.Vitamin Tan trong nước

Các vitamin tan trong nước bao gồm vitamin C, axit folic (cũng có người gọi là vitamin M), và các vitamin thuộc nhóm B (B1, B2, B3, B5, B7, B9 và B12). Các vitamin tan trong nước ít khi gây ra tình trạng ngộ độc khi hấp thu lượng lớn vì phần lượng dư thừa sẽ đi theo máu đến thận và ở đây chúng bị lọc thải qua nước tiểu.

Vitamin C là vitamin dễ bị phân huỷ dưới tác động của ánh sáng và nhiệt. Vì vậy, để đảm bảo hấp thụ tốt, người tiêu dùng nên chọn nguồn trái cây hoặc rau sống thay vì chế biến.

Vitamin thuộc nhóm B có thể chia ra làm vitamin nhóm năng lượng (gọi là B-complex) và vitamin thuộc nhóm tạo máu (hematopelotic). Các vitamin trong nhóm năng lượng bao gồm B1, B2, B3, B5, và B7, đóng vai trò tích cực trong việc dự trữ và chuyển hoá hay giải phóng năng lượng (trong tiếng Anh gọi là quá trình metabolism) để tái tạo hay phân huỷ tế bào già chết; hơn nữa các vitamin thuộc nhóm năng lượng ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh hoạt hàng ngày vì nếu thiếu hụt, người ta sẽ cảm thấy thiếu sức không rõ nguyên nhân.

Các vitamin B trong  nhóm tạo máu bao gồm vitamin  B12 và axit folic. Hai vitamin này đóng vai trò cực kỳ quan trong trong việc tuần hoàn máu và tái thiết tế bào máu. Rất nhiều trường hợp người bệnh thiếu máu không phải do thiếu sắt mà là do thiếu vitamin B12 hay axit folic lâu ngày dẫn đến việc ảnh hưởng quá trình tạo máu (tế bào máu có chu kỳ sống khoảng 90 ngày). Thế nên với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ em đang trong tuổi phát triển cần được cung cấp không chỉ chất sắt mà cả vitamin B12 và axit folic để đảm bảo quá trình tạo máu diễn ra suôn sẻ.

2. Vitamin tan trong mỡ:

Khác với các vitamin tan trong nước, vitamin tan trong mỡ bao gồm vitamin A, D, E, và K có thể tích trữ được trong cơ thể khi và chỉ khi chúng được kết hợp cùng với mỡ hay dầu. Nói cách khác, khi ăn uống thực phẩm giàu các vitamin này mà không có chất béo đi kèm thì các vitamin này không hấp thụ được trong cơ thể và vì không hấp thụ được, chúng sẽ theo đường máu đến thận và bị thải qua nước tiểu. Để đảm bảo cơ thể hấp thụ các vitamin A, D, E, và K thì người tiêu dùng nên chế biến hay ăn kèm 5-10 ml dầu hay bơ. Cách khác là nếu bữa ăn không có giàu chất béo do không có sử dụng dầu ăn hay không có thịt cá (nghĩa là chỉ có rau luộc và cơm trắng) thì bữa ăn có thể kèm thêm 50 mL sữa (không phải loại sữa gầy hay sữa dành cho người ăn kiêng) hay 10 hạt hạnh nhân hay đậu phộng, 1 miếng sầu riêng hay 1/5 trái bơ tươi (các loại trái cây này giàu chất béo)

Trong các vitamin tan trong mỡ, chỉ duy nhất vitamin D là cơ thể có thể tự tạo dưới xúc tác của ánh mặt trời. Khi ánh mặt trời chiếu vào da, nó sẽ kích thích lớp mỡ dưới da và chuyển hoá được vitamin D thành năng lượng hấp thụ được trong cơ thể. Tuy vậy, vitamin D cung cấp bởi mặt trời có sự chênh lệch trong khả năng hấp thụ tuỳ theo 2 yếu tố sau: nước da và thời lượng phơi nắng. Với người có nước da trắng hay sáng, thời lượng phơi nắng chỉ tầm khoảng 15-30 phút mỗi ngày. Với người da đen hay châu Á da nâu sẫm thì thời lượng cần thiết lên đến 60 phút mỗi ngày. Trong bất kể trường hợp nào thì ta cũng nên tắm nắng buổi sáng từ 6 g đến 8g và không nên dùng các sản phẩm chống nắng vì chúng ngăn cản quá trình kích thích mỡ dưới da và vì thế vitamin D sẽ không được hấp thụ và tích luỹ.

Advertisements

One thought on “Khái quát về các vitamin

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s