THỊ TRƯỜNG SỮA TẠI VIỆT NAM: SẢN PHẨM NÀO TỐT CHO NGƯỜI TIÊU DÙNG?

Sữa bò không phải là nguồn sữa tốt nhất cho bé dưới 12 tháng tuổi bởi vì sữa bò chứa những đạm có thể gây phản ứng ngộ độc tương tự như người ta bị hen suyễn. Do đó, blog này không bàn đến sữa bột mà chỉ nói đến sữa cho người trưởng thành với mục đích uống để bổ sung canxi/vitamin D cho xương chắc khỏe.

 

Hiện tại ở thị trường Việt Nam có 3 hãng sữa chính là sữa Vinamilk, sữa Mộc Châu, sữa Long Thành, sữa cô gái Hà Lan, và sữa Đà Lạt.

1/ Sữa Vinamilk và sữa cô gái Hà Lan

Công ty sữa Vinamilk có mặt lâu nhất ở Việt Nam và cũng là công ty có nhiều dòng sản phẩm nhất. Sữa cô gái Hà Lan có lẽ là công ty sữa thứ hai đã từng cạnh tranh với Vinamilk nhiều năm. TUY NHIÊN, cả hai công ty sữa này sau bao năm nhìn lại khiến tôi thất vọng nhiều hơn tôi tưởng. Tôi rất ngạc nhiên khi Vinamilk vẫn chưa đẩy mạnh dòng sữa tươi thanh trùng: sữa organic của Vinamilk vẫn chỉ là sữa tiệt trùng UHT. Dòng sữa tươi thanh trùng thì chỉ vỏn vẹn có sữa nguyên kem với 2 sự lựa chọn là sữa có đường và sữa không đường. Tôi rất ngạc nhiên là công ty Vinamilk không hề có sữa tươi  VÀ TÔI KHUYÊN NÊN TẨY CHAY SỮA NGUYÊN KEM CÓ ĐƯỜNG-BẤT KỂ LÀ SỮA THANH TRÙNG HAY SỮA TIỆT TRÙNG. Sữa vốn đã có đường tự nhiên trong đó-chúng ta không cần bỏ thêm đường mía vào nó làm gì bởi vì nó chỉ cung cấp năng lượng dư thừa, làm tăng đường huyết nhanh chỉ khiến ta mệt mỏi (với ai bị tiểu đường thì vấn đề không chỉ dừng lại ở chỗ mệt mỏi hay ngáp vặt trong ngày)

Sữa thanh trùng nguyên kem tức là sữa còn đầy đủ chất béo từ sữa bò. Phần lớn chất béo này chính là chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe. Một phần 100 mL sữa nguyên kem không đường thanh trùng trung bình có khoảng 3.3 chất béo trong đó  khoảng 2 g là chất béo bão hòa. Nếu bạn uống sữa để cung cấp canxi thì 100 mL đó chỉ có chừng 110 mg canxi. Để đảm bảo nạp 800 mg canxi từ sữa (phần 200-500 mg còn lại có thể nạp từ thực phẩm nếu bạn biết cách thiết kế bữa ăn phù hợp) thì bạn phải uống 725ml sữa, tức là bạn phải uống vào 14.5 g chất béo bão hòa. Hiệp hội Tim Mạch Hoa Kỳ đã khuyến cáo với người khỏe mạnh, nên hạn chế lượng chất béo bão hòa dưới mức 6% của tổng số calories một ngày. Nếu bạn ăn trung bình 2000 calories thì 6% calories từ chất béo bão hòa sẽ tương ứng với… 13 grams. Nói cách khác, bạn đã uống vào quá nhiều lượng chất béo bão hòa chỉ từ sữa nguyên kem.

 

2/ Sữa Long Thành

Hãng này có sữa thanh trùng rất ngon (không thể so sánh sữa thanh trùng này với sữa của Dutch Lady và Vinamilk vì hai đại gia này chỉ toàn làm sữa tiệt trùng). So với sữa tươi thanh trùng của Đà Lạt thì sữa tươi thanh trùng Long Thành ngon hơn hẳn. Thế nhưng yếu điểm của hãng này là sản phẩm không đa dạng: Long Thành vẫn không có sản phẩm sữa thanh trùng ít béo!!(ít ra là trên website của họ vẫn không có)

Tại sao các nhà sản xuất sữa ở Việt Nam không tập trung nhiều dòng sản phẩm ít béo và không béo? Tôi không biết. Có lẽ kiến thức dinh dưỡng chưa phổ biến trong đời sống người Việt và nhà sản xuất (không chỉ riêng nước ta) họ không quan tâm đến sức khỏe người tiêu dùng. They’re in the business to make money. Thế nên họ chỉ quan tâm đến thị hiếu của người tiêu dùng và sản xuất nhiều sản phẩm đáp ứng nhu cầu đó thôi. Do vậy, người tiêu dùng phải có kiến thức và demand for a change. Sự thay đổi ở bất cứ đâu cũng vậy, con người tạo ra sự thay đổi chứ không phải điều ngược lại.

Thế nhưng với những bạn quan tâm tới sức khỏe của mình và của người thân vẫn có 1 chút hy vọng: hãng sữa Đà Lạt.

 

3/ Sữa Đà Lạt

Hiện tại tôi không thấy dòng sản phẩm nào của Mộc Châu trên trang chủ của họ. Có lẽ họ không quan tâm lắm đến việc quảng bá sản phẩm của mình hoặc trang web hiện tại chưa hoàn chỉnh nhưng rất nhiều mục, bao gồm mục danh sách sản phẩm hiện vẫn chỉ một màu trắng toát không thông tin. Do đó, blog này tôi không thể cam đoan sữa Mộc Châu chỉ có sữa tiệt trùng và sữa thanh trùng nguyên kem như Vinamilk và Dutch Lady.

Riêng với hãng sữa Đà Lạt, đối với nhiều đại lý tại Hội An vẫn còn khăng khăng cãi với tôi rằng hãng sữa Đà Lạt không hề có sản phẩm sữa tươi thanh trùng ÍT BÉO KHÔNG ĐƯỜNG. HỌ BẢO RẰNG HÃNG NÀY CHỈ CÓ SỮA THANH TRÙNG NGUYÊN KEM với hai sự lựa chọn có đường hoặc không đường. Well… cái đó thật đáng buồn: chính người bán còn không rõ họ bán sản phẩm gì và nhà cung cấp của họ có những sản phẩm gì để đáp ứng thị trường. Sự thật là sữa Đà Lạt có sản phẩm ít béo KHÔNG ĐƯỜNG (tương đương 1.9% hay sữa reduced fat tại thị trường Âu-Mỹ)

 

HIỆN TẠI, CÓ THỂ NÓI SỮA ĐÀ LẠT là công ty duy nhất có sữa thanh trùng ÍT BÉO thích hợp cho ai muốn cắt giảm chất béo bão hòa trong thực đơn hàng ngày, đặc biệt là với những ai có lịch sử gia đình bị tim mạch, người đang bệnh tim mạch hoặc đang thuộc diện có nguy cơ bị đau tim hay đột quỵ với các bệnh án tiểu đường, huyết áp cao, hoặc mỡ trong máu; những đối tượng gan hoạt động kém cũng nên cân nhắc chế độ ăn uống ít chất béo bão hòa.

 

Các bạn khu vực phía Nam sẽ dễ dàng kiếm được sản phẩm sữa thanh trùng ít béo của hãng Đà Lạt nhưng các bạn khu vực miền Trung sẽ phải chung số phận với tôi-trừ khi bạn có điều kiện đi Big C vì Big C Đà Nẵng là nơi duy nhất bán sữa thanh trùng không đường ít béo của hãng Đà Lạt.

 

Thế tôi uống sữa gì? Xin thưa bây giờ tôi uống thuốc bổ canxi nhiều hơn uống sữa vì thành phố Hội An chủ yếu cung cấp sữa tiệt trùng đóng hộp của Vinamilk và sữa tươi thanh trùng nguyên kem. Tôi hơi bị yêu quả tim của mình và sợ một ngày trong chục năm tới nó đệ đơn xin “nghỉ việc” thì tôi chết chắc. Thế nên tôi ăn rau bok choy và uống thuốc bổ sung canxi. Đây không hề là sự lựa chọn tốt nhất tôi muốn nhưng là sự lựa chọn tốt nhất trong hoàn cảnh hiện tại. Đợi đến khi có xe máy đi thì tôi sẽ đi Big C hàng tuần để mua sữa tươi thanh trùng ít béo.

4/ Sữa Anlene

Ngắn  gọn:  Đắt tiền và không phải hiệu quả hơn ăn uống đủ canxi và thuốc bổ vitamin D. Tại Mỹ, sản phẩm Anlene không có đất sống vì các y bác sĩ  không thấy giá trị  gì  từ nó!

Ồ, nếu bạn nào muốn hỏi sữa đậu nành thì sao?

Sản phẩm GOLD SOY của Vinamilk không đủ tiêu chuẩn vào thực đơn hàng ngày của tôi, bởi vì: 1) thành phần canxi trong đó quá thấp; 2) Sản phẩm qua chế biến quá “nặng” tôi không biết có nên tốn calo uống một đống đường mà vi lượng thì chẳng có bao nhiêu. Thôi thì ăn cải ngọt hay cải bok choy tốt hơn vừa khỏe ruột mà dinh dưỡng dĩ nhiên hơn hẳn.

Advertisements

10 thoughts on “THỊ TRƯỜNG SỮA TẠI VIỆT NAM: SẢN PHẨM NÀO TỐT CHO NGƯỜI TIÊU DÙNG?

  • Chào bạn, mình có coi qua website thì thấy quy trình sản xuất chỉ như mô hình cơ bản kiểu làm cho có và thông tin cũng kiểu sản phẩm của chúng tôi là nhất nhưng không có các thông tin như thực phẩm của bò có bao gồm hạt giống hay rau/cỏ/hạt được trồng từ các hạt giống đã bị biến đổi gene-hiện trên thế giới công ty Monsanto của Mỹ chính là nhà cung cấp hạt giống đã biến đổi gene lớn nhất toàn cầu cho tất cả các nước trên thế giới. Nếu như bò sữa ăn thực phẩm từ hạt giống đã biến đổi gene thì vĩnh viễn không được tiêu chuẩn ORGANIC.
   Tương tự website của họ cũng không đề cập gì đến liệu bò có bị cho uống rBST để kích thích sữa mà dĩ nhiên nếu điều này có xảy ra thì cam chắc bò đó cũng sẽ bị uống thuốc kháng sinh vì trước sau gì con bò sữa cũng sẽ bị sưng viêm tuyến sữa. Mình đã viết email hỏi họ nhưng tất nhiên đến nay vẫn không nhận được hồi âm từ họ. Thế nên, tạm thời ta coi như 99% là sữa này không đạt tiêu chuẩn sữa hữu cơ!

   Số lượt thích

  • Nếu Dung đọc qua blog này thì bạn sẽ biết sản phẩm nào thích hợp với túi tiền và nhu cầu tăng trưởng của bé. Đối với sữa bột thì mình không bàn tới vì nói thẳng là người tiêu dùng quá lạm dụng sản phẩm sữa và bột cho trẻ nhỏ. Những thứ sữa bột nên được coi là thực phẩm bổ sung như người lớn dùng thuốc bổ. Không thể lạm dụng sữa bột thay cho sữa mẹ và thực phẩm ăn dặm từ nguyên liệu tự nhiên-trừ khi mẹ không có đủ sữa hoặc không có cách nào mua và chế biến thực phẩm tại nhà. 🙂

   Số lượt thích

  • Trẻ chưa đủ 12 tháng không nên uống sữa bò dù là sữa đặc có đường, sữa bột pha nước, sữa tươi thanh trùng, hay tiệt trùng UHT. Khi bé tròn 1 tuổi thì có thể uống những loại sữa này. Nguy cơ việc cho trẻ dưới 1 tuổi uống sữa bò là một khả năng gây nhiễu hệ miễn dịch có thể dẫn đến ngộ độc hoặc phản ứng miễn dịch sau này, tuy dị ứng sữa khá hiếm trong cộng đồng người Việt. Nguy cơ khác là trẻ dưới 1 tuổi uống sữa bò có thể có nguy cơ thiếu máu cao nếu chế độ dinh dưỡng kém cộng thêm uống sữa bò lâu ngày.

   Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s