ÔI THỐNG KÊ UNG THƯ!

Sắp về Việt Nam mà cứ nghe mọi người hỏi về không sợ vấn nạn vệ sinh an toàn thực phẩm hay sao. Chị tôi còn nói người ta ước tính sắp tới sẽ có xyz% người VN bị mắc bệnh ung thư thành làng ung thư. Mấy hôm trước lại vớ được cái tít báo cũ (đăng cách đây 4 tháng) ghi cái tin vớ vẩn VN thuộc top 2 về bệnh nhân ung thư trên toàn thế giới -vâng tôi là chủ báo thông tấn xã con rùa bò vì cả đời chưa bao giờ mở TV hay radio nghe đài (có những thứ biết càng ít càng tốt nhỉ?) Nghe nhiều quá nên cuối cùng tôi phải làm 1 cuộc nghiên cứu nhỏ mất…1 giờ để biết thực hư thế nào.

Trước hết phải phân tích cái ý nghĩa của “top 2” là cái quái gì? Khi tôi nói Mỹ là nằm trong top 10 những nước có hệ thống quân sự mạnh nhất thế giới, bạn hiểu câu nói đó thế nào? Tức là trong số 10 nước (trên tổng số mấy trăm quốc gia toàn cầu) thì Mỹ lọt vào top 10 nước đó còn thứ hạng bao nhiêu thì không rõ (riêng về quân sự thì Mỹ đứng đầu vì lực lượng vũ trang của nước này bằng 16 nước tiếp theo nó cộng lại). Thế khi ai đó nói Việt Nam nằm trong top 2 thì bạn sẽ hiểu là top….chỉ có 2 nước và VN là 1 trong 2 nước đó hay bạn hiểu theo kiểu khác? Bởi vậy tôi ghét cái kiểu hiểu cho rõ nghĩa thì hãy dùng còn không thì đừng sọ cái này cái nọ vào mà làm rối nghĩa.

 

Bây giờ đến phần thông tin thống kê ung thư của Hoa Kỳ:

Ở Mỹ, nội trong năm 2016 có khoảng 1.685.210 người đã đang và sẽ bị khám ra bệnh ung thư.

Trong số đó, sẽ có 595.690 người chết vì ung thư tuyệt chứng (chết năm nay hay năm khác thì không biết)

Hiện tại, tổng số dân Mỹ là 324.462.407.

Năm 2008, tổng dân số Mỹ chỉ có 304.100.000

Trong giai đoạn 2008-2012, nước này có tỉ lệ chết vì bệnh ung thư là 171 người bệnh cho mỗi100.000 người . Tức là tổng số người chết hàng năm vì ung thư là khoảng: 520.011 người hàng năm. Nếu lấy tỉ lệ % người chết thì: 520.011/304.100.000 *100%= 0.17%

Vậy là tỉ lệ tử vong hàng năm vì bệnh ung thư tại Mỹ là 0.17% trong toàn bộ người Mỹ

 

Trong năm qua 2015, tại Mỹ tổng số người chết là khoảng 2.641.836 người. Nếu có khoảng nửa triệu người chết hàng năm vì ung thư thì năm qua nước Mỹ có 0.02%

 

Vậy Việt Nam thì sao?

 

Bệnh Viện Bạch Mai cho thống kê là mỗi năm có thêm 150.000 người khám ra bệnh ung thư và 75.000 người chết hàng năm.

Nếu tổng dân số VN tính đến thời điểm tháng 1/2016 là khoảng 93.976.347 người. Nếu con số 75.000 người chết vì ung thư năm 2015 vừa qua là đúng thì năm qua % số người chết vì ung thư là: 75.000/93.976.347 *100%= 0.08%

 

Thế so với Mỹ một nước giàu với hệ thống y tế tiên tiến hơn nước nghèo VN chúng ta thì so với họ, tỉ lệ người chết hàng năm ở VN chỉ có 0.08% thấp hơn nhiều so với tỉ lệ 0.17%.

Nếu số người chết năm 2015 là 536.238 thì số lượng 75.000 người chết vì ung thư chiếm khoảng 14% tổng số cái chết năm 2015 vừa qua. SO với Mỹ thì tỉ lệ người chết vì ung thư tại Mỹ chỉ đóng 0.02% so với 14% tại VN thì quả là con số to-tuy nhiên nói đi thì cũng phải nói lại-Mỹ là dân số già và tổng dân số của nước Mỹ lớn hơn ở VN nên chỉ nhìn vào con số mà thay vì nhìn vào độ tuổi người chết thì khó mà nói ai hơn ai. Nói cách khác, khi đưa ra kết luận gì thì bạn phải biết mình muốn đặt câu hỏi gì đã.

Mà chưa hết… chúng ta muốn đề cập tỉ lệ người VN sẽ bị ung thư thì con số như sau: 150.000 người sẽ bị ung thư tương đương với: 150.000/93.976.347 *100%= 0.16% tức là khoảng 0.16% dân số VN sẽ bị ung thư hàng năm. Ở Mỹ thì sao? 1.685.210/324.462.407 * 100%= 0.52%

Nếu chúng ta so sánh tỉ lệ người sẽ bị ung thư hàng năm thì coi như Mỹ ăn đứt VN rồi còn gì: mỗi năm sẽ có 0.5% tổng số người ở Mỹ bị ung thư còn VN chỉ có 0.16% trong tổng số dân bị ung thư thôi con số chênh lệch là Mỹ hơn gấp 3 lần VN.

Vậy coi như khả năng tôi bị ung thư vì sống ở Mỹ cao hơn khả năng tôi bị ung thư vì sống ở VN gấp 3 lần??????

 

Bạn nghĩ sao?

 

Ấy quên cái vụ VN nằm trong top 2 kia… Bản thống kê tỉ lệ ung thư toàn cầu cho năm 2012 KHÔNG TÍNH UNG THƯ DA do Trung Tâm Quỹ Nghiên Cứu Ung Thư Thế Giới (WCRF)  đưa ra một cái thông tin khiến tôi choáng:

http://www.wcrf.org/int/cancer-facts-figures/data-cancer-frequency-country

Tỉ lệ người nam và nữ bị ung thư tại Đan Mạch đứng đầu thế giới tiếp theo #2 là Pháp?! (cái này có thể hiểu vì mấy nước dân số già có tỉ lệ mắc bệnh ung thư cao hơn so với các nước dân số trẻ)

….TRONG ĐÓ, NƯỚC CHÂU Á CÓ TỈ LỆ UNG THƯ CAO trong cả 2 giới nam/nữ ĐỨNG VỊ TRÍ THỨ 8  không phải là TRUNG QUỐC mà là…Nam Hàn (không biết có phải ăn kim chi liên miên và thói quen hút thuốc như mình thấy trong phim không nhỉ?? hay là vì Nam Hàn có dân số già hơn dân số Trung Quốc?)

Nếu chỉ coi về nam giới thì tỉ lệ ung thư nam giới cao nhất là tại nước Pháp! (cái này hiểu được vì Pháp nghiên cứu vũ khí hạt nhân)

Nếu coi về tỉ lệ ung thư trong dân số nữ thì Mỹ là nước đứng đầu toàn cầu về tỉ lệ phụ nữ bị ung thư (CÀNG CÓ LÝ DO PHẮNG KHỎI MỸ!?)

Ngó qua bên WHO thì thấy cái bản đồ này cũng choáng váng không kém:

http://globocan.iarc.fr/Pages/fact_sheets_cancer.aspx

Coi biểu đồ này thì thấy toàn thế giới số lượng người bị mắc ung thư ở những nước giàu và đông dân như Mỹ nhiều quá cỡ nhưng tại vì nước Mỹ to và đông dân nên dĩ nhiên số lượng người bị bệnh (không chỉ ung thư mà béo phì, đột quỵ, tim mạch v.v) đều hơn thiên hạ nhưng ngó kỹ lại số lượng người chết vì bệnh thì thấp hơn so với các nước “ít tiền” hơn.

 

Vậy là cũng câu hỏi đó: bạn muốn coi thống kê tỉ lệ phần trăm người sẽ bị mắc bệnh hay bạn quan tâm hơn số lượng người bị chết vì điều kiện y tế thấp không chữa nổi? Nhìn chung thì tỉ lệ mắc bệnh ung thư chỉ có 1 chiều hướng tăng khắp toàn cầu nhưng ai ở những nước giàu mà có bảo hiểm chi trả hay các nước có Y đức tốt thì còn có cơ hội sống cao chứ ở VN đúng thật kỹ thuật y tế thấp và chậm hơn chưa kể y đức thì…khỏi bàn.

Nói cách khác: không phải vì bạn sống ở VN mà bị nguy cơ ung thư cao hơn ai khác sống ở các nơi khác mà thật ra là vì điều kiện chữa bệnh kém thêm vào người VN có bệnh sợ bác sĩ nên không chịu đi khám thường niên nên đến khi khó ở mới chịu đi mà với ung thư khi ta thấy khó ở thì toàn là giai đoạn 2-3-4 tùy chứng nên khả năng chết cao cũng hiểu được.

Vậy trách nhiệm thuộc về ai? Xã hội có lỗi vì nước nghèo, vì y đức kém? Bản thân cũng phải chịu trách nhiệm vì không để ý phòng bệnh khám bệnh hàng năm? Hay đổ cho “trời”?

Advertisements

4 thoughts on “ÔI THỐNG KÊ UNG THƯ!

 1. Tui nghĩ VN ko có con số chi tiết đâu bà, con số bà tìm chỉ có ở 1 bệnh viện, trong khi VN thì có bao nhiêu là cái, chưa tính người nghèo quá, ko đi khám hay khám phường xã rồi chết cũng đâu cập nhật! thêm nữa là tui thấy Bệnh viện VN quá tải rất nhiều, làm gì có ngân sách cho các nghiên cứu kiểu này, nếu mấy tổ chức quốc tế làm, họ có fund, làm hẳn hoi thì mới ra con số chính xác.
  đọc báo và mẹ tui nói (cô a chú b … chết vì ung thư hôm qua, hôm nọ…, thì tui thấy ung thư nhiều thiệt, vì hồi xưa, tui chỉ nghe ung thư có 1 lần mà người ko quen biết, chứ ko như bây giờ. Thêm nữa là người chết ung thư quá trẻ! (dỹ nhiên những case tui biết và báo đài đăng). Đó mới là cái làm mình sợ hãi!

  Liked by 1 person

 2. Tôi sống ở Úc, tỷ lệ ung thư phải nói là kinh hoàng, sơ sơ trong 2 năm đầu ở Úc tôi biết gần 5 người mắc bệnh ung thư…ông chủ nhà tôi, ông chủ nhà sát nách, 1 ông giáo sư trong campus, 1 người là mẹ của bạn, 1 ông Việt Kiều… Tôi nghĩ thức ăn công nghiệp tẩm đầy hóa chất (tôi đang học chuyên ngành bảo quản thực phẩm), lối sống công nghiệp (thức ăn đi chợ 1 tuần/1 lần, nấu xong nhét tủ lạnh ăn mấy ngày…), ăn nhiều thịt nướng (dân ở đây rất khoái ăn BBQ, đặc biệt bò nướng….)…

  Số lượt thích

  • Đúng là cuộc sống hiện đại đi cùng với nhiều hoá chất không rõ ảnh hưởng của chúng đến sức khoẻ. Từ thực phẩm tẩm muối nitrate như thịt muối, xúc xích chay và mặn, đến những thứ tưởng như vô hại như trứng bách thảo, chảo nấu ăn, túi xách của phụ nữ v.v đều có hoá chất gây ung thư. Khác là một số nơi có yêu cầu sản phẩm có nhãn ghi “sản phẩm có chất gây ung thư”. Tại Mỹ hình như chỉ có bang Cali là bắt buộc.

   Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s