Bạn bị chứng đau nửa đầu lâu năm? Có thể ma giê sẽ giúp ích

 

dau nànhSau 1 tháng vùi đầu với lớp Biochemistry giờ chỉ nhớ là tên ma giê và tên phốt pho bị lập đi lập lại mỗi ngày lên lớp. Bảy năm trước khi học lớp dinh dưỡng đầu tiên như cưỡi ngựa xem hoa: chỉ biết thuộc lòng vai trò của ma giê và một người cần bao nhiêu mg mỗi ngày nhưng không biết tại sao cần ma giê. Giờ thì biết. Mười cái phản ứng thì hết 1/4 số đó đã thấy ký hiệu Mg. Ma giê là 1 kim loại, Mg, là một trong những khoáng chất đóng vai trò trực tiếp đến cơ chế vận hành của cơ thể chúng ta. So với những anh em khác như kali và canxi, ma giê ít nổi đình đám và cũng ít người quan tâm đến nó, nhưng khoáng chất này có vai trò trực tiếp trong việc chuyển hóa dinh dưỡng và trao đổi chất. Nhiệm vụ của ma giê có thể giản lược ở mức là vai trò xúc tác và cũng là cầu nối.

 1. Ma giê là chất xúc tác trong nhiều phản ứng chuyển hóa chất béo và đường glucose (sau khi được phân hủy từ thực phẩm thành đơn vị nhỏ nhất) thành năng lượng cho cơ thể. Nói cách khác, khi chế độ dinh dưỡng của một người không cân bằng đủ ma giê trong thời gian dài thì quá trình trao đổi chất sẽ bị chậm lại. Ở trẻ nhỏ, hiện tượng này gọi là “chậm phát triển”, “còi xương”.
 2. Ma giê đóng vai trò “cầu nối” trong nhiều phản ứng liên quan đến đạm protein: protein có nhiều hình thức từ đơn giản (cấu trúc 1 chỉ 1 nhánh) đến phức tạp (cấu trúc 4 là cấu trúc cao nhất). Thông thường cấu trúc 4 của protein là dạng phổ biến thường thấy nhất trong cơ thể, ví dụ đơn giản là tế bào hồng cầu là 1 dạng cấu trúc cấp cao của protein. Để tạo ra cấu trúc 4, các cấu trúc 1 phải kết nối với nhau hay phản ứng với những hợp chất khác, và thông thường, khi kết nốp chắp vá như vậy cần phải có mặt của ma giê dựa theo nguyên lý cơ bản: cực âm và dương hút nhau (ma giê là cực dương trong cầu nối).
 3. Ma giê đóng vai trò trực tiếp đến quá trình sản xuất DNA và RNA: DNA và RNA chốt lại có công thức là: đường, phốt pho, và dung dịch kiềm. Ba chất này hợp lại mà tạo ra DNA hay RNA. Và sự kết hợp của 3 chất này phải cần men giải. Một lần nữa ma giê lại phải có mặt giúp phản ứng diễn ra. Nếu 1 trong  3 chất trên mà cắm nhầm thì đơn vị DNA hay RNA đó sẽ phải bị phân hủy vì không xài được.
 4. Ma giê là một phần cấu trúc của rất nhiều men giải (hiện tại hơn 300 men giải khác nhau) và nếu men giải nào có ma giê là thành phần cấu trúc của nó mà không có… ma giê thì men giải đó coi như không hoạt động được. Điều đó có nghĩa những phản ứng cần men giải đó sẽ không diễn ra hoặc nếu diễn ra thì phải mất rất lâu mới hoàn thành.
 5. Hai người anh em tài tử của ma giê là canxi và kali cũng không thể đóng vai trò của chúng nếu ma giê không góp mặt.

1/ Sự phân tán của ma giê trong cơ thể:

rat-nhieu-tac-dung-cua-khoai-lang-voi-ba-bau

Người ta nghiên cứu và kết luận một cơ thể khỏe mạnh có khoảng 25 gram ma giê. Giống như can xi, hơn 1/2 lượng ma giê được trữ trong các mô xương. Và giống như kali, ma giê cũng được trữ bên trong tế bào. Và cả 3 khoáng chất này luôn luôn được kiểm soát bởi thận (niềm mơ ước ngày trước của tôi là học chuyên sâu Renal dietetics-giờ thành mơ ước của ruồi). Trung bình một ngày thận sẽ lọc và thải khoảng 120 mg ma giê vào nước tiểu. Điều đó có nghĩa là gì? Nghĩa là giống như các khoáng chất khác, cơ thể không dễ dàng tích trữ chúng (chỉ có 4 vitamin A, D, E, và K là dễ trữ lâu dài mà nói lâu dài là tính bằng năm) mà cần phải nạp vào ở một lượng nhất định hàng ngày (vì, hey, quá trình trao đổi chất diễn ra từng giây). Ấy là lý do vì sao các bà bầu cần nhiều ma giê hơn so với lúc trước khi có thai hay kể cả trong giai đoạn cho con bú.

2/ Mức ma giê trong máu:lý tưởng trong mức 0.75-0.9 mmol/L

Không hiểu sao tôi lại muốn thêm vô phần này…tóm lại khi nhìn thấy bản xét nghiệm hàm lượng ma giê dưới con số 0.75 mmol/L thì đã đến lúc phải xem xét lại lý do vì sao nó thấp như vậy. Không phải lúc nào cũng do dinh dưỡng kém ma giê-có khi do:

 1. phản ứng với các loại thuốc trị bệnh khác,
 2. do nghiện rượu,
 3. bệnh tiểu đường,
 4. các bệnh đường tiêu hóa cũng làm giảm tính hấp thu của ma giê từ thực phẩm,
 5. và người cao tuổi cũng dễ bị thiếu ma giê (chủ yếu vì tuổi già đồng nghĩa với có những chứng bệnh khác và sử dụng thuốc sẽ giảm tính hấp thu của ma giê).
 6. Thiếu phốt pho
 7. Viêm tuyến tụy
 8. Chức năng thận không bình thường sẽ thải quá nhiều ma giê qua nước tiểu
 9. Thiếu vitamin D

3/ Ma giê có thể giúp giảm rủi ro bị các chứng sau:

 1. Cao huyết áp
 2. Tiểu đường loại 2: ma giê giúp kiểm soát hoạt động của glucose vì ma giê đóng vai trò trực tiếp trong chuyển hóa glucose thành năng lượng. Do đó, nếu lượng ma giê xuống thấp, chú glucose sẽ hoành hành tùy ý và với người đã bị tiểu đường, tình trạng đường huyết lên cao sẽ rất nguy hiểm.
 3. Tim mạch
 4. Loãng xương: ma giê và vitamin D ảnh hưởng trực tiếp lẫn nhau và qua đó mà ma giê ảnh hưởng đến độ cứng của xương (vì nếu vitamin D xuống thấp do ma giê tuột thấp thì quá trình trao đổi chất trong xương sẽ diễn ra theo xu hướng tiêu nhiều mà bồi đắp thì ít, lâu ngày dẫn đến chứng loãng xương)
 5. Đau nửa đầu: gần 1/2 lượng ma giê trong cơ thể chúng ta được trữ trong mô tế bào. Do đó, sự co giãn của mô, và trao đổi các chất điện giải có vai trò rất lớn với chứng đau nửa đầu. Những người bị chứng đau nửa đầu cũng giống với những người bị loãng xương ở chỗ hàm lượng ma giê trong máu của họ thấp hơn với người khác.
 6. Chống táo bón: e hèm…táo bón…ma giê làm giảm thiểu nguy cơ táo bón 1 phần là vì các thực phẩm giàu ma giê thường là thực phẩm giàu chất xơ. Tuy vậy, thực tế là ma giê, thứ này khi vào người ở dạng ion sẽ gây hiện tượng hấp thụ trở lại của muối vào trong ruột non và ruột già và qua đó giúp cơ ruột di chuyển…[phân] nhanh hơn (vì muối sodium ion đóng vai trò trực tiếp trong sự co bóp của mô và ruột già dĩ nhiên là một mô cơ)

4/ Triệu chứng do thiếu ma giê:

Ở trường hợp nhẹ,  cảm giác buồn nôn, chán ăn, nôn mửa không rõ nguyên nhân.

Ở trường hợp nặng hơn: mất cảm giác ở một khu vực nào đó (như mặt, đầu ngón tay/ngón chân, hay vùng cơ nào đó), các hiện tượng như cơ bắp co rút (vọp bẻ, chuột rút), cảm giác tê tê như khi kim nhọn châm vào da, nhịp tim thất thường, tính cách/hành vi thay đổi mất kiểm soát (disoriented)

Ở mức độ nguy hiểm hơn, thiếu ma giê cũng dẫn đến tình trạng can xi trong máu và ka li trong máu xuống thấp.

5/ Có nguy hiểm không khi lượng ma giê ăn vào quá nhiều?

Thông thường, các hiện tượng ngộ độc ma giê xảy ra khi nồng độ ma giê trong máu lên quá mức 1.76 mmol/L. TUY NHIÊN, ngộ độc ma giê do thực phẩm tự nhiên là rất hiếm khi thận khỏe mạnh và hoạt động bình thường. Trường hợp người bị thận suy thì việc ngộ độc ma giê từ thực phẩm không phải là không xảy ra (nhưng mà ai biết mình bị thân suy đều được bác sĩ khuyến cáo dinh dưỡng và cho thuốc uống nên tính hấp thụ ma giê và lượng ma giê cho phép hàng ngày sẽ được kiểm soát khá chặt chẽ nên trường hợp ngộ độc cũng không dễ xảy ra).

Thế nhưng với ai là fan hâm mộ của vitamin các loại ngoài nhà thuốc thì nên suy xét lại: bạn có thật sự cần (đốt tiền) vào những vitamin “nhân tạo” này không khi (1) cơ thể không hấp thu cao, (2) dễ gây ngộ độc vì bạn vẫn ăn uống nhiều thực phẩm có sẵn ma giê mà bạn không biết, (3) nốc những viên vitamin không cần thiết này vốn chỉ thêm gánh nặng cho các cơ quan có chức năng lọc [những thứ không cần thiết] như gan và thận (Lúc học môn cơ thể người năm 3, giảng sư có nói đùa một câu next time when you say you love someone, don’t say “I love you with all my heart” mà hãy nói “I love you with all my liver [or my kidneys] để nhấn mạnh tính đa năng của hai cơ quan này)

Các hiện tượng do nồng độ ma giê trong máu cao bao gồm

 • tiêu chảy
 • đau bụng (co thắt dạ dày)
 • Nôn mửa
 • tuột huyết áp
 • khó thở
 • uể oải
 • đỏ mặt
 • lên cơn đau tim

6/ Nếu bạn vẫn dùng thuốc ma giê hàng ngày, hãy nhớ:

Kiểm soát lượng ma giê trong thực phẩm

Coi cho kỹ lượng thuốc bổ ma giê không vượt quá 350 mg/ngày cho người trưởng thành. Thuốc bổ nào mà liều cao hơn 350 mg thì bạn nên bỏ đi.

Chỉ một số bệnh nhân được sự cho phép của bác sĩ (những ai bị đau nửa đầu, bị loãng xương v.v) thì có thể cần liều cao hơn 350 mg/ngày-tuy nhiên, thuốc có công thức hóa học gì, lượng bao nhiêu, một ngày dùng mấy lần đều phải trực tiếp do bác sĩ chỉ định.

7/ Thuốc bổ ma giê của bạn có công thức gì?

Nếu lọ thuốc có công thức như sau thì nên biết các chứng ngộ độc khi dùng liều cao các công thức này xảy ra dễ dàng hơn bạn tưởng (tuy nhiên “tin tốt” là khi bạn bị ngộ độc do dùng các thuốc này bạn sẽ dễ dàng biết nhận biết vì triệu chứng đầu tiên luôn là tiêu chảy)

 1. magnesium carbonate
 2. magnesium chloride
 3. magnesium oxide
 4. magnesium gluconate

Nói vậy chứ tôi cá với bạn đa số thuốc ma giê (kể cả loại multi-vitamin) sẽ có ma giê ở trong 4 công thức trên. Lọ multi vitamin ở nhà tôi dùng là magnesium oxide, 100 mg/viên. Ở nhà tôi chỉ có 1 lọ multi-vitamin đó, mà cũng chỉ dùng khi ngày hôm đó dinh dưỡng không đầy đủ thì dùng 1 viên. Nói thật, thị trường dược chỉ tranh thủ sự thiếu hiểu biết và sự quan tâm sức khỏe của người tiêu dùng

8/ Thực phẩm tự nhiên giàu ma giê:

avocado_570

Người trưởng thành cần khoảng 310-350 mg (nữ) và 400-420 mg (nam).

Một chế độ ăn nhiều đậu (đậu đen, đậu đỏ, đậu nành rang/luộc), hạt (hạnh nhân, hột điều, đậu phộng), khoai tây/khoai lang, gạo nâu (gạo trắng của người Việt chúng ta dùng hàng ngày không tính nhé), sữa tươi/sữa chua các loại, trái cây chủ yếu là nho khô, trái bơ và chuối, rau thì chủ yếu rau bina và bông cải xanh và cá thịt không có nhiều ma giê-phải ăn lượng lớn mới đủ, giàu ma giê nhất trong nhóm động vật là cá hồi, ức gà, và thịt bò thăn.

Bạn không cần vào nhà bếp tôi cũng có thể đoán một tuần tôi ăn ít nhất 4 kg khoai lang, 3-4 kg rau bina, 2 kg bông cải xanh (è cổ mà nuốt nó), trái bơ tuần 3 trái- mà chỉ mỗi tôi ăn chứ lão nhà tôi còn lâu mới đụng đến.

The Meat House

The Meat House

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s