Sản phẩm sữa bột canxi cho người lớn: ANLENE, CANXIPRO, VÀ NuCalci

image1

Từ lúc về Việt Nam đến nay hơn 4 tháng tôi đã chuyển sang từ uống sữa tươi như lúc còn ở Mỹ sang uống…sữa bột. Lý do là vì thị hiếu tiêu dùng ở Việt Nam vẫn chưa đủ mạnh để các nhà sản xuất sữa tươi tại Việt Nam phổ biến các sản phẩm sữa tươi (fresh milk) không qua xử lý nhiệt độ cao (UHT) ở những loại: béo (3.5% fat), giảm béo (reduced fat=2% fat), ít béo (low fat=1% fat), và không béo (skim=0% fat). Trước đây tôi có viết blog chuyên đề về sữa tươi và có nhắc sữa tươi hiệu Dalat Milk có một dòng sản phẩm ghi là “low fat” nhưng thành phần chất béo tới 1.9% tức là nhà sản xuất sữa Đà Lạt đã không in bao bì đúng vì theo tiêu chuẩn quốc tế-bất kể ngôn ngữ nào không quan trọng mà là nội dung “tin nhắn” của nhà sản xuất mới quan trọng: nếu đã ghi low fat thì sữa phải 1% chất béo là maximum còn hơn đó thì không thể ghi là low fat mà chỉ được in là “reduced fat”. Đó là chuyện của mấy tháng trước-đến ba tuần trước tôi đi mua sữa ở tiệm tạp hóa minimart tôi đã nhờ đặt sữa Đà Lạt loại 1.9% béo thì để ý nhà sản xuất này đã thay đổi bao bì một chút và sự thay đổi đáng kể là họ đã chỉnh đốn thông tin sản phẩm sai sót từ low fat sang reduced fat tức là từ in ấn sai ít béo trước đây sang giảm béo. Hoan nghênh những nhà sản xuất như vậy biết sai thì sửa để người tiêu dùng được nhờ.

 

Tuy tôi đã đặt sữa giảm béo với cái minimart đó nhưng cả tháng nhiều khi cũng chưa nhập hàng được chai nào. Lý do là anh chủ bảo các nhà cung cấp cho anh ta là Big C và Metro ở Đà Nẵng họ không nhập dư ra nhiều để anh lấy hàng dư của họ. Và khi chạy ra Big C và Metro Đà Nẵng cũng phải công nhận số lượng sữa reduced fat 1.9% của hãng Đà Lạt cũng rất ít. Tôi không dùng sữa reduced fat nhưng chồng tôi chỉ dùng được sữa này chứ sữa UHT thì nói thật người Mỹ không quen uống-chỉ có người Việt chúng ta bị uống từ nhỏ nên chấp nhận được hương vị này còn các dân Âu Mỹ thì thị trường sữa tươi rất mạnh không có lý do gì dân chúng phải uống UHT trừ phi có bị viêm nhiễm đường ruột thì kỹ lắm mới phải tránh uống sữa tươi.

 

Tất nhiên sữa UHT thì cũng uống được đối với tôi-tuy dở chút nhưng công bằng mà nói thì sữa UHT loại ít béo thì phải mua hàng nhập tức là đắt đỏ vì sữa UHT Vinamilk vẫn không có giảm béo chứ nói gì ít béo hay không béo-tức là mỗi ngày tốn gần 30K vô tiền sữa cho mỗi người. Quá đắt.

 

Phương án thứ hai là uống sữa bột bổ sung canxi. Hiện tại ở thị trường Việt Nam có 3 loại phổ biến: Anlene, CanxiPro của Vinamilk, và NuCalci của hãng NutiFood.

 

Trước hết so sánh giá cả (có thể chênh lệch tùy siêu thị và tỉnh thành bạn ở) loại 19-50 tuổi

 

NutCalci lon sắt 800g: 230K

CanxiPro lon sắt 900g: 272K

Anlene hộp giấy 400g: 130K

 

Cả 3 loại tôi mua ở Big C Đà Nẵng và tại chi nhánh Vinamilk ở Hội An. Theo biểu giá trên thì rõ ràng Anlene là đắt nhất và NuCalci là rẻ nhất. Một hộp Anlene pha được 13 ly sữa tính ra mỗi ngày nếu uống 2 ly thì hộp đó uống được khoảng 6 ngày, vẫn còn rẻ hơn uống sữa bò tươi vì một hộp Vinamilk sữa tươi thanh trùng 900 mL đã có giá 34K và nếu bạn cần 750 mL sữa một ngày thì uống sữa bột Anlene là loại đắt nhất vẫn còn tiết kiệm cho bạn đủ tiền để mua vài lát đậu phụ trắng cho gia đình. Bình thường tôi không ủng hộ sản phẩm đến từ chai và hộp nhưng nếu tất cả đều là chai và hộp (tức là qua chế biến) thì trong trường hợp này sữa thanh trùng (nguyên kem toàn béo bão hòa) với giá này mà dinh dưỡng thì dĩ nhiên không có thêm tùm lum chất như sữa bột. Điều vượt trội duy nhất của sữa tươi thanh trùng chỉ tính khi nhà sản xuất cho ra nhiều sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thượng đế khách hàng còn đến ngày nào các nhà sản xuất sữa (trừ hãng Đà Lạt nay ít ra đã có giảm béo) chưa chịu đầu tư thị hiếu thì cá nhân tôi không có lý do gì phải bỏ tiền ra để uống một đống sữa nguyên kem với quá nhiều mỡ động vật bão hòa. Tôi không phải antifat nhưng chất béo chỉ nên dùng đúng chỗ và liều dùng cũng phải thích hợp-và điều quan trọng nhất tôi học được từ giảng đường là: đừng uống calories mà hãy ăn calories và lời khuyên thứ hai: don’t drink your fruit (Thật sự tôi anti fruit juice và hiếm khi nào tôi ra quán gọi sinh tố hay nước ép trái cây kể cả khi họ không pha loãng với nước rồi thêm đường)

 

 

Anlene và NuCalci phân tích dinh dưỡng dựa theo khẩu phần trong ngày nhưng tôi chỉ phân tích hàm lượng trong 1 ly pha theo tiêu chuẩn vì có khi trong ngày bạn không nhất thiết phải uống 2 ly tùy theo thành phần dinh dưỡng trong ngày hôm đó của bạn. Trong mỗi ly pha từ 30 g bột thì hàm lượng calories và dưỡng chất  như sau

 

Dinh dưỡng Anlene CanxiPro NuCalci
Calories 116 124 111
Đường CHO 20g 18g 20g
Đạm 7g 8g 6g
Béo 1g 1.7g <1g
Canxi 555 mg 502 mg 500 mg
Phốt pho 177 mg 231mg 210 mg
Magie 53 mg 62 mg 30 mg
Vitamin D3 2.7 mcg 3.3mcg 2.5 mcg
Kali ? 360mg 350 mg
Kẽm 1.3 mg 1.7mg 1.6 mg
Sắt ? 2.4 mg ?
Biotin ? 6.9 mg 5.7 mg
Muối 92 mg 99 mg 87 mg
       

 

Vị: trong 3 loại, ngon nhất là CanxiPro, dở nhất là NuCalci, còn Anlene thì uống được.

 

So sánh nhanh bản thống kê trên thì lượng vi dưỡng chất của 3 hãng cũng gần giống nhau. Sự khác biệt lớn nhất trong bản thống kê trên là lượng ma-giê: CanxiPro có gấp đôi lượng ma-giê so với NuCalci và hơn Anlene một chút nhưng thật sự nếu bạn ăn chế độ đầy đủ rau mỗi bữa thì sự khác biệt 30 mg trong mỗi ly so ra không đáng kể.

 

Tôi chọn Anlene trong 3 loại chỉ vì thành phần phốt pho trong nó thấp nhất.

Phốt pho cần thiết cho sự phát triển của xương nhưng vì nó có mặt trong đa số sản phẩm nguồn gốc động vật và một số đậu hạt và hầu như sản phẩm chế biến đóng hộp đóng gói nào cũng có cho thêm vào phốt pho với hàm lượng đáng kể (tiêu biểu các bạn thấy phốt pho trong các loại sữa bột) nên kể cả khi hãng Vinamilk quảng bá trên cái lon “Tỉ lệ canxi:phốt pho Hấp thụ canxi tối ưu giúp xương chắc khỏe” nhưng nếu bạn không chú ý điều chỉnh chế độ ăn hàng ngày thì bạn sẽ dễ dàng dùng 4000 mg phốt pho trong khi lượng khuyến khích là 700 mg phốt pho hay ít hơn cho người trưởng thành. Và nếu bạn uống 2-3 ly sữa bột như trên thì chuyện vượt quá 700 mg phốt pho là quá dễ hiểu. Tất nhiên, nhiều hơn bao nhiêu mới là quan trọng. Không phải ai dùng 4000 mg phốt pho (do ăn uống nhiều đạm động vật và sản phẩm đóng gói chế biến) cũng bị ảnh hưởng đến xương kể cả khi dùng lâu dài bởi các hệ thống trong cơ thể vốn chuyển biến để tự thay đổi theo nhu cầu nhưng nếu đã yếu thận mà còn dùng phốt pho liều cao thì không cần lâu dài cũng đủ mệt quả thận. Còn nếu ai đang trong cảnh chạy thận nhân tạo thì miễn bàn rồi vì phải đếm từng mg phốt pho.

 

Tuy vậy nếu hôm nào đi mua Anlene không còn thì tôi mua hai hãng kia cũng không phải đắn đo vì dinh dưỡng là lâu dài (còn sống là còn ăn) một hai tuần ăn nhiều hay ít đi một chất cũng không phải là ngày tận thế.

 

Tuy vậy, giữa hai hãng CanxiPro và NuCalci thì sẽ chọn mua NuCalci trước khi tôi mua CanxiPro mặc dù công nhận NuCalci dở nhất trong 3 loại. Lý do? Vì nó rẻ hơn! Cái cảm giác tiết kiệm được $10 hay 10K VND rất tuyệt mặc dù nó $10 tại Mỹ và 10K tại Việt Nam chỉ là con số nhỏ đối với người địa phương!

 

 

Advertisements

4 thoughts on “Sản phẩm sữa bột canxi cho người lớn: ANLENE, CANXIPRO, VÀ NuCalci

  • Loại anlene đó cũng như loại thường tức là chia ra 2 dòng sản phẩm cho người từ 19-50 tuổi và dòng cho người 51 tuổi trở lên. Bạn hãy chú ý đọc bao bì để chọn đúng loại cho người trên 50 tuổi. Có thể loại sô cô la có thành phần đường cao hơn loại vị vani. Nếu người dùng không có bệnh tiểu đường thì mua vị nào cũng được còn nếu có bệnh tiểu đường thì bạn nên nói chuyện với bác sĩ điều trị để đảm bảo việc dùng thêm đường từ những thực phẩm chức năng này không ảnh hưởng đến bệnh hay nhu cầu tăng cường thuốc uống hoặc thuốc tiêm dùng trong kiểm soát bệnh tiểu đường.

   Số lượt thích

  • Chào em,

   Anlene và canxipro có thành phần dinh dưỡng khá giống nhau. Tuy nhiên canxipro có nhiều vitamin D hơn anlene nhưng kể cả vậy sự chênh lệch vitamin D chỉ là 1 phần nhỏ lượng vitamin D mà chúng ta cần: nói cách khác dù em chọn vinamilk hay anlene thì em vẫn phải uống thêm D3 hoặc tắm nắng đều đặn.
   Anlene đắt hơn canxipro vì lý do “thương hiệu lâu năm” thế nên người tiêu dùng chọn cái nào cũng được nếu giá cả không phải là vấn đề.

   Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s